12 con giáp của Trung Quốc là một văn hóa cổ xưa từ lâu đã được ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người. Nó còn được người xưa dùng để tính toán thời gian bằng Âm Lịch. Vậy nguồn gốc của 12 con giáp được ra đời thế nào? Được sắp xếp dựa vào lý do nào? Hãy cùng Hicampus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

12 con giáp của Trung Quốc là gì?

12 con giáp trong tiếng Trung gọi là 十二生肖, bao gồm 12 con vật được sắp xếp theo thứ tự nhất định. Nó có mục đích nhằm để xác định được chu kỳ cũng như cách gọi tên của thời gian. Trong Âm Lịch thì đơn vị giờ, ngày, tháng, năm sẽ được chia ra, tính bằng Thập Nhị Chi trong Can Chi hoặc Thiên Can Địa Chi. 

Với mỗi Địa Chi sẽ tương ứng với 12 con vật: Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Ngoài ra, 12 con giáp còn như một hệ thống chuỗi giá trị để đánh giá, dự đoán về vận mệnh của mỗi con người. Trong đóm ngày sinh của mỗi người tương ứng với một con giáp, qua đó thể hiện được một phần nào đó về con người của họ.

12 Con Giap Trung Quoc 410x410
12 con giáp Trung Quốc

Nguồn gốc 12 con giáp của Trung Quốc

Nguồn gốc của 12 con giáp có lưu truyền rất nhiều dị bản. Nhưng đa số các cốt truyện của các dị bản này cũng khá tương tự nhau.

Xa xưa, loài người chưa biết cách tính toán và phân biệt thời gian của ngày tháng năm. Ngọc Hoàn bèn nghĩ ra một cách, đó là chọn 12 con vật để đặt tên cho từng năm. Nhưng việc chọn lựa rất khó khăn, con vật nào cũng muốn được chọn, muốn đứng đầu 12 con giáp.

Vì vậy, Ngọc Hoàng suy nghĩ rất lâu, quyết định tổ chức cuộc thi, tất cả các con vật đều được thử sức. Yêu cầu các con vật phải vượt chứng ngại vật, núi cao, rừng sâu, sông rộng để xem ai về đích trước.

Chuột và mèo ranh mãnh, nên tìm cách lừa trâu. Chúng xin trâu đi nhờ qua sông, hứa cho trâu thắng. Sau khi cả 3 gần tới đích, chuột đẩy mèo xuống nước, nhảy về trước trâu. Do đó trâu chỉ xếp thứ 2, còn chuột được đứng đầu.

Dù hổ là chúa tể muôn loài nhưng cũng chỉ về thứ 3. Thỏ nhờ sự giúp đỡ của các con vật khác nên cũng nhanh nhẹn giành được thứ 4.

Rồng biết bay nhưng do phải thực hiện nhiệm vụ nên chậm chân hơn, xếp thứ 5. Tiếp đó là rắn, ngựa, dê, khỉ, gà. Còn lợn do ham ăn và ham ngủ nên chỉ vớt vát được vị trí cuối cùng.

Vì sao lại là 12 con vật?

12 con giáp Trung Quốc có liên hệ trực tiếp đến chu kỳ Mặt Trăng trong năm. Một năm mặt trăng có 12 chu kỳ.

12 cũng là con số linh thiêng đối với người Trung Quốc. Như 12 đường kinh đạo trong cơ thể con người (các huyệt đạo chính). 12 âm luật tronng âm nhạc cổ. Chế độ ăn uống của Hoàng đến có 12 loại thực phẩm, 12 bộ quần áo,…..

Ngoài ra, các con giáp còn được liên kết với 12 Địa Chi, và 10 Can với 5 yếu tố tự nhiên Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Một chu kỳ của các yếu tố này là 60 năm.

Thứ tự của 12 con giáp Trung Quốc

Khi sắp xếp thứ tự của 12 con giáp, người ta dựa vào cách viết và đặc tính hoạt động của từng con vật.

Chuột – Tý (子)

Thời gian: Từ 23 giờ đếm đến 1 giờ sáng hôm sau. Là khoảng thời gian chuột hoạt động mạnh nhất.

Đặc điểm: Thông minh, khao khát mạnh mẽ, tiết kiệm, hòa đồng. Nhưng cũng xảo quyệt, tham lam, ăn nói dài dòng. Người tuổi Chuột cũng có khả năng quan sát sắc sảo, khả năng phán đoán và kiên định với mục tiêu của mình.

Nguồn gốc 12 con giáp của Trung Quốc
Chuột – Tý

Trâu – Sửu (丑)

Thời gian: Rạng sáng từ 1 đến 3 giờ. Đây là khoảng thời gian trâu thường ăn cỏ đêm. Người nông dân cũng dậy theo để treo đèn cho trâu ăn và chuẩn bị đi cày.

Đặc điểm: Trung thực, kiên nhẫn, dịu dàng, hay thay đổi, có mục đích, siêng năng. Nhưng đôi khi bướng bỉnh, giao tiếp kém, hay có thành kiến, chậm chạp, có thù tất báo. 

Hổ – Dần (寅)

Thời gian: Trời hửng sáng (bình minh) từ 3 đến 5 giờ sáng. Là khoảng thời gian hổ đi săn mồi hung dữ và nguy hiểm nhất.

Đặc điểm: Nhiệt tình, may mắn, can đảm, khoan dung. Nhưng hay bốc đồng, khoe khoang, cáu kỉnh, buông thả, không nghe lời. Người tuổi Hổ trong 12 con giáp Trung Quốc thường sẽ thành công muộn, may mắn về tuổi trung niên.

Thỏ – Mão (卯)

Thời gian: Mặt trời mới mọc, ngày mới bắt đầu từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Thỏ ra khỏi hang để ăn cỏ còn đọng hơi sương sớm.

Đặc điểm: Vui tính, bí ẩn, thận trọng, khóe léo, nhanh nhẹn. Sống có nguyên tắc, khiêm tốn, tốt bụng, thích hòa bình. Nhưng kiềm chế quá mức dẫn đến cô lập.

Rồng – Thìn (辰)

Thời gian: Từ 7 đến 9 giờ sáng. Người xưa hay gọi là thời điểm ăn sáng. Lúc này thường hay có sương mù bay, mặt trời mọc ngày càng đi lên. Tương truyền chính là rồng cưỡi mây đạp gió.

Đặc điểm: Mạnh mẽ, sống độc lập, tự tin, lòng can đảm, nhiệt tình, cứng rắn. Nhưng hay khoe khoang, không thỏa mãn với những điều mình có, ngạo mạn. Người tuổi Thìn trong 12 con giáp Trung Quốc thường gặp khó khăn, nhưng khi vượt qua được thì mọi thứ sẽ tốt đẹp.

12 Con Giap Trung Quoc 3 410x253
Rồng – Thìn

Rắn – Tỵ (巳)

Thời gian: Buổi sáng từ 9h đến 11 giờ. Sương mù tan biến, mặt trời chiếu sáng chói chang. Thời điểm này rắn không hại người.

Đặc điểm: Trực giác, trí tuệ, cảnh giác, thận trọng. Nhưng giả vờ, tham lam, kiêu ngạo, lười biếng, dễ mất đi cơ hội.

Ngựa – Ngọ (午)

Thời gian: Buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ chiều. Thời xưa, cổ ngựa hoang còn chưa bị thuần phục, chạy chắp nơi hí vang trời. Bờm ngựa tung bay tựa như mặt trời cháy rực buổi trưa.

Đặc điểm: Có tài ăn nói, thời trang, tự chủ, nhanh nhẹn, thành đạt, vui vẻ, khoan dung. Nhưng không dễ dàng giải quyết vấn đề của chính mình, thiếu kiên nhẫn, kiêu ngạo, thách thức.

Nguồn gốc 12 con giáp của Trung Quốc
Ngựa – Ngọ

Dê – Mùi (未)

Thời gian: Từ 13 giờ đến 15 giờ chiều. Khoảng thời gian thích hợp để đi chăn dê.

Đặc điểm: Suy nghĩ sâu sắc, thích sáng tạo, hay thay đổi, nhạy cảm, kiên trì. Nhưng thiếu tầm nhìn, không thực tế, chậm chạm, hay lo lắng nhiều.

Khỉ – Thân (申)

Thời gian: Từ 15 đến 17 giờ chiều. Mặt trời trải rộng, dần ngả về Tây. Khỉ lúc này mới vui mừng nhảy nhót, hú theo bày đàn ra ngoài.

Đặc điểm: Năng động, khéo léo, tích giúp đỡ, thông minh, có tố chất lãnh đạo. Hóm hỉnh, trung thành, nhưng xảo quyệt, tự tin thái quá, mưu mô, lắm lời.

Gà – Dậu (酉)

Thời gian: Mặt trời xuống núi từ 17 giờ đến 19 giờ. Thời gian gà lên chuồng đi ngủ.

Đặc điểm: Trung thực, khôn ngoan, nhiệt tình, biết suy nghĩ, linh hoạt, hài hước. Nhưng người tuổi Dậu trong 12 con giáp Trung Quốc bảo thủ, kiêu ngạo, tự cho là đúng, mù quáng, khoe khoang.

12 Con Giap Trung Quoc 5 410x410
Gà – Dậu

Chó – Tuất (戌)

Thời gian: Từ 19 đến 21 giờ tối. Con người vất vả cả ngày nên chuẩn bị nghỉ ngơi. Chó ngồi trước cửa nhà để canh giữ, cũng người tuần tra trước khi đi ngủ.

Đặc điểm: Thẳng thắn, can đảm, thông minh, nhạy bén, cảnh giác, trung thành. Nhưng khó gần, tự cho là đúng.

Lợn – Hợi (亥)

Thời gian: Đêm tối từ 21 giờ đến 23 giờ. Mọi người dừng hoạt động, yên giấc ngủ ngon. Lúc này đêm khuya yên tĩnh, nghe được tiếng lớn ủn máng (có nơi giải thích đây là thời gian lợn ngủ say nhất).

Đặc điểm: Thận trọng, vui vẻ, can đảm, chân thành. Đôi khi thiếu kiên nhẫn, không giỏi giao tiếp, do dự, ngây thơ quá mức.

Nguồn gốc 12 con giáp của Trung Quốc
Lợn – Hợi

Trên đây là những thông tin về 12 con giáp của Trung Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hicampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *