Trung Quốc là một đất nước có diện tích lớn. Và đương nhiên đây cũng được mệnh danh là “đất nước tỉ dân”. Do đó, đất nước này có một sự đa dạng phong phú về các họ ở Trung Quốc. Vậy ở Trung Quốc có bao nhiêu họ? Ở Trung Quốc họ nào phổ biến nhất? Hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu thêm về họ phổ biến nhất tại Trung Quốc nhé. Từ đó, các bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc. 

Lịch sử các họ ở Trung Quốc

Các họ ở Trung Quốc đã có lịch sử hơn 3000 năm. Số lượng họ Trung Quốc được ghi chép trong các tài liệu là hơn 6000 họ. Trong số này, họ Hán được sử dụng ngày nay có thể lên đến khoảng năm 2000. Ý nghĩa của họ liên quan đến triều đại hoặc tên nhà nước. Hoặc có thể là nơi ở, chức vụ chính thức, nghề nghiệp, danh hiệu di cảo, phong cách, sự kiện…

Cac Ho O Trung Quoc 1
Sư phân bố các họ ở Trung Quốc

Truyền thống của người Trung Quốc thường được truyền từ họ của cha cho con cái, mặc dù họ có thể không bắt đầu theo cách đó. Nhiều họ ban đầu chứa ký tự dành cho phụ nữ. Người ta cho rằng những cái tên ban đầu được truyền lại từ người mẹ. Theo truyền thống, người Trung Quốc sẽ đặt họ đứng trước tên của mình.

Sự phân chia họ Trung Quốc hiện nay

Có hai loại thay đổi các họ ở Trung Quốc. Một loại tạo ra họ mới, trong khi loại kia chỉ thay đổi họ thành họ khác đã có trước đó và do đó ảnh hưởng đến sự thay đổi của họ. Trường hợp thứ hai xảy ra thường xuyên hơn. Trong số 55 dân tộc thiểu số ở đất nước Trung Quốc, khoảng 30 dân tộc có họ riêng, trong khi những người khác chỉ đặt tên hoặc đặt tên kết hợp với tên của cha, ông nội hoặc bộ tộc. Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là cán bộ và học sinh, hiện đang sử dụng họ từ nhóm dân tộc Hán.

Các họ ở Trung Quốc được sử dụng bởi người Hán và nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và Đài Loan. Đồng thời, trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, họ Trung Quốc được đặt đầu tiên cho tên viết bằng tiếng Trung Quốc, ngược lại với thứ tự tên phương Tây nơi họ đứng sau cùng.

Ngày nay có hơn 4.000 họ được sử dụng ở Trung Quốc, tuy nhiên, 100 họ hàng đầu chiếm hơn 85% dân số 1,3 tỷ người của Trung Quốc. Ba họ hàng đầu là Wang (王), Li (李) và Zhang (张) chiếm hơn 20% dân số.

Các họ ở Trung Quốc Phổ biến nhất hiện nay

Theo một báo cáo năm 2019, hai họ phổ biến nhất ở Trung Quốc là Wang và Li, mỗi họ được chia sẻ bởi hơn 100 triệu người, với Zhang, Liu, Chen, Yang, Huang, Zhao, Wu và Zhou chiếm phần còn lại trong danh sách 10 họ phổ biến nhất trong tiếng Trung Quốc. Dưới đây là mười họ hàng đầu ở Trung Quốc, cùng với ý nghĩa của chúng:

Cac Ho O Trung Quoc
Các họ phổ biến nhất Trung Quốc

Top 5 họ phổ biến nhất ở Trung Quốc

Họ Vương (王):

Vương là họ phổ biến nhất trong các họ ở Trung Quốc đại lục, đại diện cho 92,8 triệu người, và có nghĩa là ‘Vua’.

Họ Lý (李):

Lý, có nghĩa là mận, là họ phổ biến nhất trong người Trung Quốc Hakka, được sử dụng bởi hơn 92 triệu người ở Trung Quốc. Lý cũng là họ của hoàng gia trong triều đại nhà Đường.

Họ Trương (张):

Trương là họ được đặt theo cháu trai của Hoàng đế sau khi ông phát minh ra cung tên. Họ Trương cũng có thể được tìm thấy dưới dạng “Archer” trong tiếng Anh và xuất hiện trong nhiều ngôn ngữ khác.

Họ Lưu (刘):

Lưu là họ của hoàng gia trong thời nhà Hán. Từ Lưu có nghĩa là giết và tiêu diệt, tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn với bất kỳ người nào mang họ Lưu!

Họ Trần (陈):

Trần là họ phổ biến nhất ở Singapore, Đài Loan và miền nam Trung Quốc. Ý nghĩa của họ là “triển lãm”.

Top 5 họ phổ biến khác tại Trung Quốc

Họ Dương (杨):

Dương là tên một loại cây và là họ của hoàng gia trong thời nhà Chu.

Họ Hoàng (黄):

Họ Hoàng có nghĩa là màu vàng và là họ phổ biến nhất ở Quảng Đông và miền nam Trung Quốc.

Họ Triệu (赵):

Triệu là tên một nhà nước cổ đại của Trung Quốc. Họ Triệu là họ của hoàng gia trong triều đại nhà Tống và xuất hiện đầu tiên trong cuốn sách nổi tiếng của Trung Quốc về 100 họ hàng đầu (百家姓). Hiện nay đây vẫn là một trong các họ ở Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất.

Họ Ngô (吴):

Họ Ngô có nguồn gốc từ nhà nước Ngô và có nghĩa là “giống như thần” hoặc “cao nhất”.

Họ Châu (周):

Họ Châu xuất phát từ nhà nước Châu và đã nằm trong danh sách mười họ hàng đầu ở Trung Quốc từ thời kỳ nhà Nguyên (1279-1368). Họ Châu có nghĩa là “cẩn thận” và “trung thực”.

Trên đây là bài viết giới thiệu về các họ ở Trung Quốc. Hi vọng bài viết trên sẽ đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn sẽ sớm đặt chân tới Trung Quốc.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *