Trung Quốc là quốc gia được nhiều bạn trẻ và phụ huynh lựa chọn du học. Tuy nhiên, chi phí du học Trung Quốc là bao nhiêu vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Nếu bạn có dự định du học, bạn muốn chuẩn bị sẵn tài chính? Hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay của Hi Campus! Chắc chắn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho mọi vấn đề của bạn!

Du học có lợi cho kinh tế Trung Quốc thế nào? 

Xét theo số liệu đã được Bộ Giáo Dục thống kê, 5 quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: Mỹ, Nhật, Úc, Trung Quốc và Anh. Trong đó, đã có 13.000 du học sinh sinh sống và học tập tại Trung Quốc. Số lượng này chiếm 10% tổng số du học sinh Việt trên khắp thế giới.

Tại sao nhiều bạn trẻ lựa chọn du học xứ Trung tới vậy? Thực tế cho thấy rằng, so với các quốc gia khác, du học Trung Quốc có mức chi phí rẻ nhất! 

Xét về chi phí đi lại và chi phí ăn ở, bởi Trung Quốc nằm giáp với biên giới Việt Nam nên quãng đường di chuyển không quá xa. Có nhiều loại hình phương tiện khác nhau để có thể di chuyển qua lại giữa hai quốc gia. Từ đó cũng giúp tiết kiệm phần nhiều chi phí cho các bạn sinh viên. 

Ngoài ra, bởi hai quốc gia có đường biên giới gần nhau nên dường như phong tục tập quán và nét ẩm thực cũng có sự tương đồng. Các bạn du học sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi làm quen môi trường sống mới và thích nghi với khí hậu tiết trời tại xứ Trung. 

Đặc biệt hơn, chi phí xin visa du học tại Trung Quốc rẻ và thời gian chờ đợi nhanh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Tiết kiệm khoản chi phí này cũng đã giúp các bạn sinh viên đỡ một phần lớn kinh tế rồi! 

Vậy cụ thể chi tiết các khoản phí mà du học sinh tại Trung Quốc cần bỏ ra là bao nhiêu? Hãy cùng Hi Campus tìm hiểu ngay sau đây.

Các khoản chi phí khi đi du học Trung Quốc

Du học là hành trình xa nhà, xa gia đình để học tập và sinh hoạt. Đây cũng là một thử thách lớn đối với gia đình và các bạn trẻ khi quyết định du học. Bởi tài chính là vấn đề đáng quan ngại nhất ngay lúc này! Rất nhiều chi phí cần phải chi trả cho một lần du học. Đó là gì? hãy cùng theo dõi nhé! 

Chi Phi Du Hoc Trung Quoc
Chi phí du học Trung Quốc gồm những gì?

Chi phí sinh hoạt

Mức chi phí này chỉ có thể ước lượng chứ không có con số cụ thể. Nếu bạn ở ký túc xá sẽ khác so với việc bạn thuê trọ bên ngoài. Tại Trung Quốc cũng giống ở Việt Nam, mỗi vùng miền sẽ có mức phí sinh hoạt khác nhau. Cụ thể như: 

  • Vân Nam, Quảng Tây: Trung bình mỗi tháng bạn sẽ cần chi trả khoản tiền khoảng 1.500 – 2.000 NDT tương đương  6.000.000 – 7.500.000 VNĐ
  • Bắc Kinh, Thượng Hải: Trung bình mỗi tháng bạn sẽ cần chi trả khoản tiền trên dưới 2500 NDT tương đương  8.000.000 VNĐ

Chi phí này có thể chênh lệch thêm tùy vào nhu cầu sống và vùng miền bạn ở. Còn nếu bạn ăn uống tại căng tin thì trung bình mỗi tháng bạn sẽ chi từ 800-1000 NDT (tương đương với 2.700.000 – 3.600.000 VNĐ/tháng). Một mức chi phí khá rẻ so với các quốc gia khác. 

Bên cạnh đó, chi phí ở ký túc xá được ước tính giao động từ 1.500.000 – 4.000.000/người/tháng. Mức chi phí này sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy thuộc vào chính sách của từng trường và các loại phòng ký túc bạn lựa chọn: phòng đơn, phòng đôi, phòng 4 người,…

Chi phí học tập (học phí) du học

Chi phí du học Trung Quốc được nhiều người quan tâm nhất chắc chắn là học phí. Mức học phí tại các trường đại học ở Trung Quốc được đánh giá ở mức độ vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính của người Châu Á. Cụ thể, mức học phí trung bình khoảng: 

  • Học tiếng tại Trung Quốc: 1.500 – 4.000 USD/ năm tương đương 35 – 93 triệu đồng tiền Việt 
  • Hệ đại học: 2.800 – 4.500 USD/ năm tương đương 70 – 105 triệu đồng tiền Việt 
  • Hệ cao học – tiến sĩ: 3.000 – 4.000 USD/ năm tương đương 85 – 105 triệu đồng tiền Việt 

Tuy nhiên mức học phí có thể chênh lệch theo từng năm khác nhau. Trước khi lựa chọn ngành học bạn nên tìm hiểu kỹ về học phí và các khoản phát sinh khi đăng ký du học. 

Ngoài ra, bên cạnh học phí từng năm thì bạn sẽ cần phải đóng phí báo danh 1 lần duy nhất vào năm học đầu tiên. Mức phí này giao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy vào từng chính sách riêng của mỗi trường. 

Chi phí phát sinh khác

– Phí bảo hiểm y tế: 400 NDT/kỳ ; 800 NDT/năm tương đường với 1.300.000 VNĐ/kỳ – 2.700.000 VNĐ/năm

– Phí trang thiết bị học tập: Giao động từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ/năm

(Các số liệu nêu trên đều chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ có sự chênh lệch tùy vào trường bạn lựa chọn!) 

Trên đây là những chi phí bạn cần chi trả cho một lần du học tại Trung Quốc, một con số khá lớn đối với những gia đình điều kiện kinh tế vừa phải. Thấu hiểu gánh nặng này, Hi Campus mang đến cho các bạn trẻ cơ hội du học với mức chi phí thấp nhất. bằng các xuất học bổng toàn phần với các đãi ngộ: miễn học phí, miễn phí ký túc xá, miễn phí bảo hiểm y tế và được nhận trợ cấp sinh hoạt phí. 

Hiện nay HiCampus liên kết và hỗ trợ xin học bổng cho các bạn trẻ có nhu cầu tại Việt Nam. Các chương trình học bổng uy tín và chất lượng như: học bổng Chính Phủ Trung Quốc, học bổng Khổng Tử, học bổng trường đại học, tỉnh,…

Nếu bạn đang có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Tự hào kết nối 96% học sinh thành công nhận học bổng.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *