Thành phố Vũ Hán là một trong những thành phố phát triển nhất khu vực miền Trung Trung Quốc. Nơi đây cũng có rất nhiều trường đại học trọng điểm với chất lượng đào tạo tốt. Chính vì vậy, du học Vũ Hán đã trở thành mong muốn của rất nhiều bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một trong những trường đại học hàng đầu tại Vũ Hán – Đại học Công nghệ Vũ Hán nhé!

Giới thiệu Đại học Công nghệ Vũ Hán

Tên tiếng Việt Đại học Công nghệ Vũ Hán
Tên tiếng Trung 武汉理工大学
Tên tiếng Anh Wuhan University of Technology
Năm thành lập 1898
Đơn vị chủ quản Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc
Website http://www.whut.edu.cn

Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) tọa lạc tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường do Bộ Giáo dục, Bộ Giao thông vận tải, Cục Công nghiệp kỹ thuật quốc phòng quốc gia và chính quyền nhân dân tỉnh Hồ Bắc đồng sáng lập. Trường thuộc nhiều dự án phát triển giáo dục hàng đầu Trung Quốc như: dự án song nhất lưu, dự án 211, v.v…

Xem thêm: Thành phố Vũ Hán Trung Quốc

Lịch sử thành lập

Tiền thân của trường Đại học Công nghệ Vũ Hán là Trường Công nghệ Vũ Hán. Trường được chính quyền nhà Thanh thành lập vào năm 1989. Ngày 27 tháng 5 năm 2000, trường sát nhập thêm Đại học Công nghiệp Vũ Hán, Đại học Khoa học kỹ thuật Giao thông Vũ Hán và trường Đại học Công nghiệp Ô tô Vũ Hán.

Dai Hoc Cong Nghe Vu Han 3
Logo trường WUT

Trong đó, Đại học Công nghệ Vũ Hán tiền thân là Trường Kỹ thuật Công nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp Quân sự Quân khu Đông Bắc của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc năm 1948. Năm 1978 trường được xác định là một trong những học viện trọng điểm quốc gia. Đến năm 1985 được đổi tên thành Đại học Công nghệ Vũ Hán.

Đại học Khoa học và Công nghệ Giao thông Vũ Hán tiền thân là Trường nghề Hàng hải Quốc gia. Trường được thành lập vào năm 1946. Trong quá trình phát triển, trường được đổi tên thành Đại học Khoa học kỹ thuật Giao thông Vũ Hán vào năm 1993.

Đại học Công nghiệp Ô tô Vũ Hán có tiền thân là Viện Công nghệ Vũ Hán. Trường được thành lập vào năm 1958. Trường được đổi tên thành Đại học Công nghiệp Ô tô Vũ Hán vào năm 1995.

Cơ sở vật chất tại Đại học Công nghệ Vũ Hán

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có ba cơ sở: Mã Phòng Sơn, Dư Gia Đầu và Nam Hồ. Trường có tổng diện tích là 4000 mẫu. Tổng diện tích xây dựng là 1,953 triệu mét vuông.

Tính đến tháng 12 năm 2021, thư viện Đại học Công nghệ Vũ Hán có tổng cộng 3,6 triệu đầu sách giấy, hơn 60 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và tiếng nước ngoài khác nhau. Trong đó có hơn 200 cơ sở dữ liệu con. Ngoài ra còn có hơn 30000 tạp chí điện tử, 2.7 triệu đầu sách điện tử và 10.57 triệu luận văn điện tử. Đây là thư viện thành viên của CALIS (Hệ thống lưu trữ tài liệu giáo dục bậc đại học tại Trung Quốc). Ngoài ra, thư viện của WUT còn được coi như là “Đơn vị lữu trữ tài liệu và nghiên cứu xuất sắc tỉnh Hồ Bắc”, thành lập trạm công tác kiểm tra khoa học kỹ thuật cấp Bộ Giáo dục và trung tâm dịch vụ tin tức bản quyền cấp quốc gia.

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, trường đang có hơn 36000 sinh viên đang theo học. Đây là một số lượng sinh viên vô cùng đông đảo, từ đó đã khẳng định được chất lượng đào tạo và sự tín nhiệm của sinh viên dành cho trường.

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có hơn 5150 giảng viên. Trong đó có hơn 400 người được tuyển chọn vào các dự án tài năng các cấp. Ngoài ra trường còn có 5 đội ngũ giảng dạy cấp quốc gia.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có 25 học viện và 5 viện nghiên cứu khoa học độc lập. Số lượng chuyên ngành đại học của trường là 10. Các chuyên ngành đào tạo của trường cũng vô cùng đa dạng, từ công nghệ, kinh tế, quản lý, nghệ thuật, v.v… Các ngành cùng phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

Đối với hệ thạc sĩ và tiến sĩ, hiện nay Đại học Công nghệ Vũ Hán có 22 đơn vị đào tạo tiến sĩ cấp một, 45 đơn vị đào tạo thạc sĩ cấp 1, 17 trạm lưu động nghiên cứu sau tiến sĩ. Ngành khoa học vật liệu và khoa học kỹ thuật của trường liên tiếp hai năm được chọn vào danh mục các ngành “song nhất lưu” quốc gia.

Dai Hoc Cong Nghe Vu Han 1
Khuôn viên trường Công nghệ Vũ Hán

Giao lưu hợp tác quốc tế

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường đã thiết lập quan hệ với hơn 190 trường đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học tại Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Canada, Úc, Nga, v.v… Nội dung trao đổi gồm đào tạo nhân tài, trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu khoa học. Đồng thời WUT đã thuê hơn 140 học giả nổi tiếng nước ngoài làm nhà khoa học chiến lược, giáo sư thỉnh giảng và giáo sư danh dự tại trường.

Trường đã liên tiếp thành lập 12 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ cấp quốc gia. Một vài cơ sở tiêu biểu bao gồm:

  • Phòng thí nghiệm chung quốc tế về công nghệ vật liệu composite mới
  • Cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế về vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường
  • Cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế về vật liệu thông minh

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Công nghệ Vũ Hán. Đây là một ngôi trường rất phù hợp dành cho những ai có niềm đam mê với các ngành công nghệ. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *