Vũ Hán là thành phố mà rất nhiều bạn sinh viên quốc tế ao ước được đặt chân tới. Tuy đây không phải là một nơi quá sầm uất nhưng vẫn là một thành phố hiện đại, năng động và đáng sống. Một trong những trường đại học tốt nhất thành phố Vũ Hán chắc chắn phải kể đến Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Khái quát về Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán

Tên tiếng Việt Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán
Tên tiếng Trung 武汉轻工业大学
Tên tiếng Anh Wuhan Polytechnic University
Năm thành lập 1951
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hồ Bắc
Website http://www.whpu.edu.cn

Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán (Wuhan Polytechnic University) tọa lạc tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc. Đây là ngôi trường đào tạo các ngành liên quan đến lương thực lâu đời nhất tại Trung Quốc. Trường do Cục Dự trữ vật tư và lương thực Trung Quốc phối hợp với Chính quyền nhân dân tỉnh Hồ Bắc đồng thành lập.

Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán thuộc dự án xây dựng các trường “song nhất lưu” tại Hồ Bắc và liên minh các trường đại học khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ngoài ra trường còn được chọn vào kế hoạch bồi dưỡng nhân tài nông lâm nghiệp xuất sắc, là cơ sở giáo dục và tuyên truyền an ninh lương thực quốc gia và là cơ sở đào tạo dự trữ ngũ cốc và vật tư.

Dai Hoc Cong Nghiep Nhe Vu Han 4
Trường Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán

Lịch sử thành lập

Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán có tiền thân là Trường Kỹ thuật Trung đẳng Kế toán được thành lập năm 1951. Trường từng trực thuộc Bộ Lương thực Trung Quốc, Bộ Thương nghiệp và Bộ Thương mại Trung Quốc. Năm 1980, Hội đồng nhà nước Trung Quốc phê chuẩn thành lập Học viện Công nghiệp Lương thực Vũ Hán.

Năm 1993, trường đổi tên thành Học viện Công nghiệp Thực phẩm Vũ Hán. Năm 1998, trường thực hiện chủ trương trung ương và địa phương cùng xây dựng, chuyển giao quyển quản lý chính cho tỉnh Hồ Bắc. Năm 1999, trường đổi tên thành Học viện Công nghiệp Vũ Hán.

Năm 2013, trường chính thức đổi tên thành Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán.

Cơ sở vật chất trường Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán

Tính đến nay, trường Công nghiệp nhẹ Vũ Hán có hai cơ sở là Thường Thanh và Kim Ngân Hồ. Tổng diện tích vào khoảng hơn 1 triệu mét vuông. Diện tích xây dựng là 600.000 mét vuông. Tổng giá trị dụng cụ và các thiết bị giảng dạy lên tới 464 triệu nhân dân tệ.

Thư viện trường hiện nay có khoảng hơn 1,87 triệu đầu sách giấy, 49 loại cơ sở dữ liệu, hơn 2.3 triệu đầu sách điện tử và hơn 450.000 tạp chí điện tử. Các nguồn tài liệu cũng vô cùng đa dạng và phong phú từ sách, tạp chí, luận văn, video, hình ảnh, báo cáo, v.v… Số lượng tạp chí tiếng Trung là ơn 10.300 bản, số lượng tạp chí học tập nước ngoài là 2.200 bản.

Trường đã được vinh dự phong tặng danh hiệu “Cơ sở giáo dục phổ cập khoa học Vũ Hán giai đoạn 2021-2025”.

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán có 17 học viện và 74 chuyên ngành đại học. Ngoài ra, trường còn có 13 chương trình cấp bằng thạc sĩ cấp một và 70 chương trình cấp bằng thạc sĩ cấp hai. Trong đó bao gồm 4 chương trình cấp bằng thạc sĩ liên ngành và 11 loại chương trình ủy quyền cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (16 lĩnh vực).

Trường có 1 ngành được chọn vào danh sách các ngành hạng nhất tại Trung Quốc. 4 nhóm ngành của trường cũng được chọn vào loại đặc sắc của tỉnh Hồ Bắc. Ngành “Khoa học Nông nghiệp” của trường được chọn vào top 1% các ngành tốt ngành theo xếp hạng ESI.

Một số ngành học trọng điểm của trường bao gồm:

  • Kỹ thuật và khoa học thực phẩm
  • An toàn và khoa học thực phẩm
  • Nông nghiệp sinh học
  • Kỹ thuật dân dụng
  • Quản lý doanh nghiệp
  • Sinh vật học
Dai Hoc Cong Nghiep Nhe Vu Han 1
Khuôn viên Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán

Đội ngũ giảng viên

Hiện nay, trường Công nghiệp nhẹ Vũ Hán có khoảng hơn 1300 giảng viên. Trong đó có đến hơn 700 giảng viên cao cấp. Trong đội ngũ giảng viên còn có những nhân tài hàng đầu trong “Kế hoạch vạn nhân tài” quốc gia, thanh niên tiêu biểu quốc gia, giảng viên thuộc “Dự án trăm vạn nhân tài quốc gia”, các chuyên gia trẻ có đóng góp xuất sắc cho đất nước, nhân sự được hưởng Các khoản phụ cấp đặc biệt của chính phủ từ Hội đồng Nhà nước, giáo viên xuất sắc quốc gia và tài năng nông nghiệp quốc gia.

Không chỉ vậy, trường còn tuyển dụng hơn 90 nhân tài cao cấp. Trong đó bao gồm các học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, những nhân tài hàng đầu của “Kế hoạch vạn nhân tài” quốc gia, người đoạt giải Quỹ thanh niên xuất sắc quốc gia, chuyên gia nước ngoài cao cấp, “Kế hoạch Học giả Chutian” của tỉnh Hồ Bắc.

Giao lưu hợp tác quốc tế

Đại học Công nghiệp nhẹ Vũ Hán luôn mở cửa với thế giới. Hiện nay trường đã hợp tác với hơn 200 trường đại học và tổ chức tại hơn mười quốc gia. Trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Đức, Pháp Ý, Australia, Nga,… Các cơ quan, tổ chức này đã cùng nhau thiết lập nhiều hoạt động trao đổi học thuật quốc tế, đào tạo nhân tài và hợp tác nghiên cứu khoa học.

Trường nhấn mạnh vào việc thúc đẩy giáo dục quốc tế và phát triển đồng đều các dự án giáo dục hợp tác Trung Quốc với nước ngoài. Đồng thời trường cũng thực hiện các dự án giáo dục cho sinh viên quốc tế trên toàn quốc.

Xem thêm: Thành phố Vũ Hán Hồ Bắc 

Trên đây là bài viết giới thiệu về trường Đại học Công nghiệp nhẹ Hồ Bắc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *