Đại học đại dương Trung Quốc là ngôi trường giảng dạy lĩnh vực hàng hải xuất sắc ở Trung Quốc. Điểm nổi bật nhất của trường là các tàu hàng nghìn tấn để hỗ trợ sinh viên học tập-nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn sở hữu nhiều ưu điểm đặc biệt khác mà ít trường đại học có được. Hãy cùng Hicampus tìm hiểu về những ưu điểm của trường đại dương Trung Quốc qua bài viết sau.

Xem thêm: Học bổng Chính phủ CSC tại Sơn Đông

Lịch sử thành lập từ năm 1924 của đại học đại dương Trung Quốc

Đại học đại dương Trung Quốc được thành lập năm 1924 với tiền thân đại học tư nhân Thanh Đảo. Sau, dưới thời Zhang Zongchang, trường đã trở thành 1 phần của đại học Sơn Đông. Đến 1960, trường được đổi tên thành đại học Hải dương học Sơn Đông. Đến 1988, trường được đổi tên thành Đại học Thanh Đảo. Đến 2002, trường được đổi tên thành trường đại dương Trung Quốc như ngày nay. 

Đại học hải dương Trung Quốc - Sơn Đông
Đại học hải dương Trung Quốc – Sơn Đông

Vị trí địa lý của trường đại dương Trung Quốc

Trường đại dương Trung Quốc tọa lạc tại thành phố Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Cụ thể, trường nằm trên 1 ngọn đồi với hướng ra biển, bao phủ xung quanh là một vài điểm du lịch nổi tiếng như các nhà thờ và bến tàu Zhan Qiao. Trường gồm có 2 cơ sở, gồm cơ sở Yushan ở các doanh trại Bismarck của Đức trước đây và cơ sở Fushan liền kề với đại học Thanh Đảo.

Các chuyên ngành hoàn chỉnh trong lĩnh vực hải-thủy sản

Trường có nhiều chuyên ngành đào tạo đa dạng gồm 68 chuyên ngành đại học, 34 chuyên ngành ủy quyền thạc sĩ và 13 chuyên ngành tiến sĩ. Những chuyên ngành nổi bật của trường gồm:

 • Kinh tế tập trung vào giáo dục kinh tế biển,
 • Khoa học biển,
 • Khoa học khí quyển,
 • Công nghệ hàng hải,
 • Hóa học biển,
 • Nuôi trồng thủy sản,
 • Kiến trúc và Kỹ thuật Đại dương,
 • Địa chất biển… 
Đại học Hải dương Trung Quốc- Tuyển sinh 2022
Đại học Hải dương Trung Quốc trường đại học hàng đầu Sơn Đông

Vì sao bạn nên chọn đại học đại dương Trung Quốc?

Cơ sở vật chất gồm nhiều chiếc tàu hiện đại nghiên cứu khoa học biển

Trường đại dương Trung Quốc sở hữu 1 Trung tâm nghiên cứu công nghệ-kỹ thuật quốc gia, 7 Phòng thí nghiệm trọng điểm Bộ Giáo dục và 1 Phòng thí nghiệm trọng điểm Bộ Nông nghiệp. Ngoài ra trường còn có rất nhiều phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp quốc gia khác. Hơn nữa, trường còn có 1 Trung tâm Kỹ thuật Sinh học Hàng hải Trung Quốc của UNESCO do Bộ Giáo dục và Cơ quan Quản lý Đại dương quốc gia phối hợp thành lập. 

Đặc biệt, trường có tàu Oriental Red 2 thực hành nghiên cứu khoa học biển nặng đến 3,500 tấn. Đồng thời, tàu Angel 1 của trường đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong các dự án lớn. Tương lai, trường sẽ xây dựng thêm nhiều tàu lớn khác để nghiên cứu khoa học toàn diện vùng biển.

Đọc thêm  Đại học dầu khí Trung Quốc - Hoa Đông

Đội ngũ giảng viên xuất sắc của trường đại dương Trung Quốc

Đại học đại dương Trung Quốc có hơn 1,500 giảng viên toàn thời gian, 360 hướng dẫn viên tiến sĩ. Trong đó, số lượng tiến sĩ chiếm khoảng 60% và số tiến sĩ trong các môn chính chiếm 85%. Đặc biệt, hơn 70% số giảng viên trường có nhiều kinh nghiệm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.

Trường tham gia vào nhiều dự án quốc tế đẳng cấp 1

Trường có mối quan hệ hợp tác quốc tế chặt chẽ với nhiều đại trên khắp thế giới. Vào 2005, trường đã gia nhập Chương trình “Sino-US 10 + 10” hợp tác giữa 10 đại học tốt nhất Trung Quốc và 10 tổ chức thuộc hệ thống đại học California (Mỹ). Đến 2008, trường đã hợp tác với đại học Texas (Mỹ) thành lập Học viện Khổng Tử.

Đại học Hải dương Trung Quốc - Sơn Đông
Đại học Hải dương Trung Quốc – Sơn Đông, trường của nhiều dự án đẳng cấp quốc tế

Ngoài ra, đại học đại dương Trung Quốc còn tham gia nhiều dự án quốc tế đáng kinh ngạc, chẳng hạn như Trung tâm Hợp tác Trung-Đức về Khoa học Hàng hải, Trung tâm Nghiên cứu chung Trung-Úc về Quản lý Bờ biển, Trung tâm nghiên cứu phát triển biển Trung-Hàn Quốc… Gần đây, với tư cách thành viên của “ASEAN-FEN +”, trường đã tham gia vào Mạng Giáo dục Thủy sản ASEAN.

Đại học đại dương Trung Quốc là xương sống ngành hàng hải quốc gia

Trường đã tạo ra những tài năng hàng đầu là xương sống của ngành hàng hải quốc gia. Đã có hơn 12 sinh viên tốt nghiệp trường là các học giả của Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Kỹ thuật Trung Quốc. Trong chuyến thám hiểm Nam Cực đầu tiên của đất nước, trường đã đóng góp hơn một nửa trong đội ngũ các nhà khoa học. Trường đã lấy “Hệ thống xác nhận chính thức học thuật” làm cốt lõi trong giảng dạy đại học.

Xem thêm: Đại học dầu khí Trung Quốc ( Hoa Đông) 

Lời kết

Vừa rồi, Hicampus đã gửi đến bạn nhiều thông tin thú vị về đại học đại dương Trung Quốc. Đây là ngôi trường giáo dục về lĩnh vực hàng hải hàng đầu tỉnh Sơn Đông và cả Trung Quốc. Nếu yêu thích các ngành hải-thủy sản, đây là 1 trường lý tưởng dành cho bạn. Chúc bạn sẽ là 1 sinh viên xuất sắc của trường đại dương Trung Quốc.

Xem thêm: Học bổng Khổng Tử tại Sơn Đông

Kết nối cùng Du học Trung Quốc Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những thông tin mới chính xác và thú vị về cuộc sống – con người cùng những chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé.

 • Theo dõi mình trên Facebook
 • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
 • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
 • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *