Hiện nay, du học Trung Quốc các ngành về khoa học kỹ thuật đang là một xu hướng được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Đây là chuyên ngành có nhiều chương trình học bổng cũng như cơ hội việc làm rộng mở. Một trong số những trường đại học đào tạo ngành khoa học kỹ thuật tốt nhất Trung Quốc đó là trường Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán. Sau đây, hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo cũng như những nét nổi bật của ngôi trường này nhé!

Khái quát về trường Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán

Tên tiếng Việt Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán
Tên tiếng Anh Wuhan University of Science and Technology
Tên tiếng Trung 武汉科技大学
Năm thành lập 1898
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hồ Bắc
Website http://www.wust.edu.cn

Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán tọa lạc tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Đây là ngôi trường do chính quyền nhân dân tỉnh Hồ Bắc, Bộ Giáo dục Trung Quốc, Cục Công nghiệp Khoa học kỹ thật và Quốc phòng Trung Quốc cùng 6 doanh nghiệp quy mô lớn quốc gia đồng thành lập.

Trường Khoa học kỹ thuật Vũ Hán đồng thời cũng là trường trọng điểm “song nhất lưu” của tỉnh Hồ Bắc, được chọn vào “Kế hoạch 111”, “Kế hoạch đào tạo khởi nghiệp và đổi mới cấp quốc gia dành cho sinh viên”, “Chương trình đào tạo và đào tạo kỹ sư xuất sắc” của Bộ Giáo dục và rất nhiều dự án nổi bật khác.

Xem thêm: Thành phố Vũ Hán Trung Quốc

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Vu Han 3
Logo của WUST

Lịch sử hình thành

Trường Khoa học kỹ thuật Vũ Hán bắt nguồn từ Trường Công nghệ Hồ Bắc được thành lập năm 1898. Năm 1958, trường đại tái cơ cấu thành Học viện Gang thép Vũ Hán và bắt đầu đào tạo bậc đại học. Năm 1995, Học viện Gang thép Vũ Hán, Trường Cao đẳng Kiến trúc Vũ Hán, Cao Đẳng Y học và Luyện kim Vũ Hán hợp nhất thành trường Đại học Khoa học kỹ thuật Luyện kim Vũ Hán.

Năm 1998, trường thực hiện chế độ quản lý “Trung ương và địa phương cùng xây dựng, lấy quản lý của chính quyền nhân nhân tỉnh Hồ Bắc làm trung tâm”.

Năm 1999, trường đổi tên thành Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán và giữ nguyên đến hiện tại.

Cơ sở vật chất của trường Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán

Hiện nay, trường Khoa học kỹ thuật Vũ Hán có ba cơ sở đó là:

 • Cơ sở Thanh Sơn
 • Cơ sở Hoàng Gia Hồ
 • Cơ sở Hồng Sơn

Tổng diện tích khuôn viên là 1,7143 triệu mét vuông. Diện tích xây dựng vào khoảng 1,29 triệu mét vuông.

Hồ Thấm bên trong khuôn viên cơ sở Hoàng Gia Hồ của trường là một trong những hồ tự nhiên lớn nhất trong khuôn viên trường đại học cả nước. Diện tích mặt hồ gần 200 mẫu. Đây được coi như là lá phổi xanh của trường. Trường cũng tích cực phủ xanh khuôn viên trường bằng các loại cây khác nhau. Tỷ lệ không gian xanh trong khuôn viên trường Khoa học kỹ thuật Vũ Hán là 46,8%.

Thư viện của Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán bao gồm thư viện cơ sở Thanh Sơn, thư viện cơ sở Hoàng Gia Hồ và thư viện của 16 học viện khác tạo thành. Thư viện chính của trường có diện tích 11000 mét vuông. Thư viện tại cơ sở Hoàng Gia Hồ có diện tích 44000 mét vuông.

Thư viện cung cấp 7132 chỗ đọc sách với tài liệu trực tuyến được cung cấp liên tục 24/7. Nơi đây có tổng cộng 2,75 triệu đầu sách giấy và 3,5064 triệu cuốn sách điện tử. Bộ sưu tập tài liệu bao gồm khoa học, kỹ thuật, quản lý, y học, văn học, kinh tế, luật và các ngành khác đã đảm bảo tài nguyên thông tin tài liệu toàn diện cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường.

Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Vu Han
Trường Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có 18 học viện, 1 bệnh viện cấp 3 trực thuộc, 1 bệnh viện cấp 2 trực thuộc và 8 bệnh viện không trực thuộc, đào tạo 79 chuyên ngành đại học.

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có:

 • 8 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ
 • 8 điểm ủy quyền cấp bằng tiến sĩ ngành cấp một
 • 40 điểm ủy quyền cấp bằng tiến sĩ ngành cấp hai
 • 33 điểm ủy quyền cấp bằng thạc sĩ ngành cấp một
 • 174 điểm ủy quyền cấp bằng thạc sĩ ngành cấp hai
 • 20 loại bằng thạc sĩ chuyên nghiệp

Ngoài ra trường còn có 1 ngành trọng điểm quốc gia, 10 ngành trọng điểm cấp tỉnh và 6 nhóm ngành đặc thù cấp tỉnh.

Một số ngành học trọng điểm tại trường bao gồm:

 • Vật liệu học
 • Kỹ thuât và khoa học vật liệu
 • Kỹ thuật luyện kim
 • Kỹ thuật máy móc
 • Công nghệ và kỹ thuật hóa học
 • Sinh vật học
Dai Hoc Khoa Hoc Ky Thuat Vu Han 2
Khuôn viên Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có hơn 2.700 giảng viên và nhân viên, trong đó có hơn 1.900 giảng viên chuyên trách.

Ngoài ra trường còn có rất nhiều giảng viên ưu tú khác. Trong đó có thể kể đến như:

 • 5 học giả toàn chuyên trách
 • 1 học giả nước ngoài của Học viện Kỹ thuật Nga
 • 22 ứng cử viên cho Chương trình Tài năng Quan trọng Quốc gia
 • 1 giáo viên giảng dạy nổi tiếng toàn quốc trong các cơ sở giáo dục đại học
 • 2 giáo viên kiểu mẫu quốc gia
 • 5 giáo viên xuất sắc quốc gia
 • 30 ứng viên cho Dự án Nhân tài Thế kỷ mới cấp quốc gia và tỉnh Hồ Bắc

Hợp tác giao lưu quốc tế

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán đã thiết lập trao đổi và hợp tác học thuật với hơn một trăm trường đại học và tổ chức nghiên cứu khoa học ở hàng chục quốc gia và khu vực. Trong đó bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Vương quốc Anh, Ý, Tây Ban Nha,… Đồng thời thực hiện trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như trao đổi sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra trường còn thành lập các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu chung tại nước ngoài. Không chỉ vậy, trường còn hợp tác với Học viện Mỹ thuật Foggia ở Ý để tổ chức các chương trình giáo dục đại học và hợp tác với Vrije Universiteit Amsterdam ở Hà Lan tổ chức các chương trình đào tạo thạc sĩ.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Đại học Khoa học kỹ thuật Vũ Hán. Nếu như bạn là một người yêu thích các ngành khoa học kỹ thuật thì đừng bỏ qua ngôi trường này nhé! HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *