Du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn? – Đây chắc hẳn là trăn trở của những ” dân tiếng Trung” khi đang phân vân không biết nên lựa chọn đi Trung Quốc hay Đài Loan để du học. Vậy hãy cùng HiCampus tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ sử dụng khi du học Trung Quốc và Đài Loan

  • Nếu học tiếng Trung giản thể, bạn nên lựa chọn du học Trung Quốc. Mặc dù cả hai nước đều sử dụng tiếng Trung trong việc dạy và học, nhưng Trung Quốc dùng tiếng giản thể trong đời sống hàng ngày, như trên các biển báo, trong môi trường làm việc, sách vở… Lựa chọn du học Trung Quốc sẽ giúp bạn nhanh chóng gia tăng khả năng ngoại ngữ của mình.
  • Ngược lại, ở Đài Loan, tiếng Trung phồn thể và tiếng Anh được sử dụng thịnh hành hơn. Nếu bạn có ý định đi du học bằng tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn Đài Loan thay thế.
Maxresdefault E1692777167831
Chữ Hán phồn thể và giản thể

Thứ hạng trường – điều kiện để so sánh “du học Trung Quốc hay Đài Loan tốt hơn”?

Rất khó để so sánh nên đi du học Trung Quốc hay Đài Loan tốt hơn. Do đó, việc lựa chọn quốc gia du học sẽ phụ thuộc vào mục đích học tập, chuyên ngành, định hướng nghề nghiệp của các bạn. Hãy tìm hiểu trường đại học đáp ứng được nguyện vọng học tập của bạn.

Ngoài ra, học bổng cũng là một tiêu chí để bạn xem xét cân nhắc khi so sánh việc đi du học Trung Quốc hay Đài Loan.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2021 (The World University Ranking), Trung Quốc có các trường đại học đạt thứ hạng cao trên toàn thế giới như Đại học Thanh Hoa (xếp hạng thứ 20), Đại học Bắc Kinh (23), Đại học Phục Đán (70)… 

Các trường đại học ở Đài Loan có thứ hạng thấp hơn một chút, ví dụ:

  • Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU) đứng thứ 97,
  • Đại học Y Đài Bắc đứng top 350,
  • Đại học Quốc gia Thanh Hoa – Đài Loan đứng top 400…

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nền giáo dục ở Đài Loan không tốt. Thực tế, nền giáo dục của Đài Loan xếp hạng thứ 17 trên toàn thế giới. Chính phủ Đài Loan có những chính sách ưu tiên phát triển cho giáo dục.

Khác biệt về khí hậu giữa du học Trung Quốc và Đài Loan

Trung Quốc là đất nước có diện tích rất lớn, do đó thời tiết, khí hậu khá đa dạng. Nếu bạn thích thời tiết lạnh hơn, bạn có lẽ sẽ muốn chọn đi du học ở miền Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên cũng cần lưu ý chất lượng không khí ở miền Bắc Trung Quốc vào mùa thu, đông rất xấu.

Ngược lại, Đài Loan là một hòn đảo nhỏ ven biển, thời tiết ở đây ẩm hơn, đặc biệt nóng vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Thời tiết ở đây cũng khá tương đồng với khu vực phía nam Trung Quốc.

Do đó, bạn có thể cân nhắc yếu tố thời tiết khi so sánh nên du học Đài Loan hay Trung Quốc. 

Khác biệt về Internet giữa du học Trung Quốc và Đài Loan

Nếu lựa chọn du học Trung Quốc, có một số công cụ tìm kiếm hoặc mạng xã hội bị hạn chế, bạn sẽ không truy cập được như Google, Facebook… Thay vào đó, bạn chỉ có thể sử dụng các sản phẩm nội địa như Wechat, Sina, Weibo, Baidu… Ngược lại, ở Đài Loan, bạn không bị giới hạn truy cập các trang web kể trên. 

Lời kết cho câu hỏi “du học Trung Quốc hay Đài Loan tốt hơn”?

Trên đây là một số điểm khác biệt khi so sánh du học Trung Quốc và Đài Loan. Hy vọng HiCampus đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi nên đi du học Đài Loan hay Trung Quốc tốt hơn. Liên hệ ngay HiCampus để nhận tư vấn miễn phí về du học Trung Quốc từ A-Z nhé.

V2 Dc50f6296b96b6c6897acd4a3fd81240 720w
Nên du học Đài Loan hay Trung Quốc
Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *