Hội họa Trung Quốc là một trong những nghệ thuật truyền thống lâu đời nhất trên thế giới. Đây đồng thời cũng là một trong “tứ nghệ” bao gồm cầm, kỳ, thi và họa. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đam mê với hội họa và có mong muốn theo đuổi chuyên ngành này. Chính vì vậy, chuyên ngành Hội họa Trung Quốc đã trở thành chuyên ngành nghệ thuật được rất nhiều sinh viên săn đón. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về du học ngành Hội họa Trung Quốc nhé!

Khái quát về du học ngành Hội họa Trung Quốc

Hội họa Trung Quốc (Chinese Painting) là ngành học được giảng dạy phổ biến tại các trường thiên về nghệ thuật tại Trung Quốc. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành học thú vị này nhé!

Ngành Hội họa Trung Quốc là gì?

Hội họa Trung Quốc chủ yếu nghiên cứu kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về kết cấu, bố cục, phối màu, kỹ thuật vẽ tranh của Trung Quốc. Trong đó bao gồm vẽ nhân vật thủy mặc, vẽ tỉ mỉ, vẽ phong cảnh, hoa cỏ,… Ngoài ra, ngành này còn giúp sinh viên có kiến thức về thẩm định, quảng bá hội họa Trung Quốc cũng như biên tập nghệ thuật cho các ấn phẩm xuất bản.

Ví dụ: Vẽ tranh nhân vật hoặc tranh phong cảnh, giám định tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như Tề Bạch Thạch và Trương Đại Thiên, thiết kế và vẽ bìa và minh họa cho sách và tạp chí, v.v…

Du Hoc Nganh Hoi Hoa Trung Quoc
Một tác phẩm hội họa Trung Quốc

Mục tiêu đào tạo của ngành Hội họa Trung Quốc

Mục tiêu đào tạo cho sinh viên du học ngành Hội họa Trung Quốc là nhằm trau dồi sự phát triển toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, thân thể. Từ đó giúp sinh viên nâng cao trình độ thẩm mỹ, khả năng tiếp thu tinh hoa và kế thừa văn hóa truyền thống. Sinh viên sẽ vừa có nền tảng văn hóa vừa có tính thẩm mỹ hiện đại.

Nhờ vậy, sinh viên có thể làm các công việc liên quan trong bộ phận văn hóa nghệ thuật, tham gia vào công tác sáng tạo và giảng dạy, nghiên cứu về các tác phẩm hội họa Trung Quốc.

Nội dung giảng dạy ngành Hội họa Trung Quốc

Ngoài các môn đại cương, sinh viên du học ngành Hội họa Trung Quốc sẽ được học rất nhiều môn học thú vị và mang tính chuyên ngành. Cụ thể một số môn học bao gồm:

  • Lý luận Hội họa Trung Quốc
  • Vẽ nhân vật
  • Tạo hình Hội họa Trung Quốc
  • Thơ từ cổ điển Trung Quốc
  • Nghệ thuật vẽ chấm phá
  • Lịch sử mỹ thuật Trung Quốc và nước ngoài

Nhờ những kiến thức từ các môn học trên, sinh viên có thể hiểu sâu hơn về ngành học của mình đồng thời rèn luyện được những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Du Hoc Nganh Hoi Hoa Trung Quoc 1
Sinh viên ngành Hội họa Trung Quốc

Định hướng công việc cho sinh viên du học ngành Hội họa Trung Quốc

Việc du học ngành Hội họa Trung Quốc không chỉ mang lại cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật mà còn mở ra một thế giới đa dạng với những cơ hội sáng tạo và phát triển tài năng. Sinh viên học chuyên ngành này không chỉ được tiếp xúc với nền văn hóa độc đáo mà còn được chứng kiến sự hòa trộn giữa truyền thống và hiện đại trong nghệ thuật. Dưới đây là một số gợi ý nghề nghiệp dành cho sinh viên du học ngành Hội họa. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Họa sĩ tự do

Sau khi học tập tại Trung Quốc, sinh viên Hội họa có nhiều lựa chọn để phát triển sự nghiệp. Một trong những con đường là trở thành họa sĩ tự do. Công việc này giúp các bạn có thể tự do thể hiện bản thân qua các tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, việc tham gia triển lãm cũng là một cách để họ giới thiệu tác phẩm của mình. Từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng trực tuyến.

Giảng viên nghệ thuật

Những sinh viên có đam mê chia sẻ kiến thức và truyền đạt đam mê nghệ thuật cho thế hệ sau có thể theo đuổi sự nghiệp giảng viên nghệ thuật hoặc giáo viên mỹ thuật. Công việc này sẽ giúp các bạn có cơ hội giúp đỡ và hướng dẫn cho những người mới tiếp xúc với hội họa Trung Quốc.

Thiết kế đồ họa

Một lựa chọn khác cho sinh viên du học ngành Hội họa Trung Quốc là tham gia vào lĩnh vực thiết kế, sự sáng tạo của sinh viên Hội họa có thể được áp dụng trong việc thiết kế đồ họa cho sách, quảng cáo, trang web, và nhiều lĩnh vực khác. Công việc này sẽ tận dụng sự kết hợp giữa kỹ thuật hội họa và công nghệ đồ họa để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc.

Đây là công việc có mức lương tương đối cao và cơ hội việc làm rộng mở. Vì vậy có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp lựa chọn công việc thiết kế đồ họa.

Các trường đại học cấp học bổng du học ngành Hội họa Trung Quốc

Dưới đây là danh sách các trường đại học có học bổng du học ngành Hội họa Trung Quốc. Không biết đâulà ngôi trường mà bạn mong ước? Hãy chia sẻ cùng HiCampus nhé!

Du Hoc Nganh Hoi Hoa Trung Quoc 2
Học viện Mỹ thuật Quảng Châu
STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Học viện Mỹ thuật Trung Quốc 中国美术学院 Hàng Châu
2 Học viện Mỹ thuật Trung ương 中央美术学院 Bắc Kinh
3 Học viện Mỹ thuật Quảng Châu 广州美术学院 Quảng Châu
4 Đại học Thượng Hải 上海大学 Thượng Hải
5 Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn 鲁迅美术学院 Thẩm Dương
6 Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên 四川美术学院 Trùng Khánh
7 Đại học Sư phạm Nam Kinh 南京师范大学 Nam Kinh
8 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
9 Học viện Nghệ thuật Quảng Tây 广西艺术学院 Nam Ninh

Xem thêm: Du học ngành nghệ thuật Trung Quốc 2024 có gì đặc biệt?

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Hội họa Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với tất các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *