Du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc không chỉ là một hành trình học thuật, mà còn là một cuộc phiêu lưu khám phá văn hóa đa dạng và lịch sử phong phú của đất nước này. Trung Quốc là đất nước với sự pha trộn độc đáo giữa truyền thống và hiện đại. Vì vậy đây chắc chắn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những ai đam mê kiến trúc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Kiến trúc học nhé!

Khái quát về ngành Kiến trúc học

Trong thời đại mà xu hướng phát triển bền vững và sự cân nhắc tới yếu tố con người đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, ngành Kiến trúc học ngày càng trở nên quan trọng và thiết yếu, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và hiểu biết sâu sắc về môi trường sống của con người. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé!

Ngành Kiến trúc học là gì?

Ngành Kiến trúc học chủ yếu nghiên cứu kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản về kết cấu, thiết kế, vật liệu, môi trường, xây dựng, v.v…, Ngành học này liên quan đến nhiều khía cạnh như thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế đô thị, thiết kế nội thất, thiết kế đô thị và thực hiện thiết kế quy hoạch nhiều loại công trình khác nhau.

Xem thêm: Có nên Du học Trung Quốc ngành kinh tế không?

Du Hoc Nganh Kien Truc Hoc Tai Trung Quoc
Ngành Kiến trúc học

Sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc này sẽ có khả năng tham gia vào các công việc như:

 • Thiết kế kiến trúc
 • Quy hoạch đô thị và nông thôn
 • Quản lý
 • Chuyên gia kiến trúc chất lượng cao

Mục tiêu đào tạo 

Ngành Kiến trúc học là một ngành với mục tiêu đào tạo ra những chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về môi trường sống của con người, cũng như tư duy phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu xây dựng của quốc gia. Chương trình đào tạo của ngành này tập trung vào việc nuôi dưỡng và phát triển khả năng thiết kế kiến trúc mạnh mẽ cùng với kỹ năng thực hành. Ngoài ra, ngành cũng chú trọng đến việc hình thành ý thức trách nhiệm xã hội, tinh thần thực tiễn sáng tạo và có sự am hiểu về văn hóa nghệ thuật trong sinh viên.

Du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc học gì?

Chương trình đào tạo ngành Kiến trúc học tập trung vào việc cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên sâu về thiết kế, cấu trúc, lý thuyết và phương pháp thiết kế kiến trúc. Sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc sẽ được học các môn học như:

 • Nguyên lý thiết kế kiến trúc
 • Lịch sử kiến trúc Trung Quốc và nước ngoài
 • Nguyên lý quy hoạch đô thị
 • Nguyên lý học về cảnh quan
 • Kỹ thuật kiến trúc
 • Môi trường vật lý trong kiến trúc.

Chương trình còn bao gồm các môn học thực hành như:

 • Vẽ mỹ thuật,
 • Sử dụng phần mềm CAAD
 • Nghiên cứu về cấu trúc và công nghệ xây dựng.

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội thực tập chuyên ngành và thực hiện đồ án tốt nghiệp. Điều này giúp sinh viên có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. Đồng thời phát triển kỹ năng chuyên môn và tư duy sáng tạo. Chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc học nhằm mục tiêu chuẩn bị cho sinh viên trở thành những kiến trúc sư có khả năng thiết kế, quy hoạch và thực hiện các công trình kiến trúc và đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội và bảo vệ môi trường.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc

Sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc có thể theo đuổi nhiều định hướng nghề nghiệp đa dạng và thú vị. Dưới đây là ba định hướng việc làm chính cho sinh viên ngành này:

Kiến trúc sư

Đây là con đường nghề nghiệp truyền thống và phổ biến nhất cho sinh viên ngành Kiến trúc. Sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc có thể làm việc tại các công ty kiến trúc hoặc tự mở văn phòng riêng. Kiến trúc sư sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các công trình từ nhà ở, tòa nhà văn phòng, đến các dự án công cộng lớn. Đây là ngành nghề cần sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp tốt.

Chuyên gia quy hoạch đô thị và cảnh quan

Sinh viên có hứng thú với việc tạo ra môi trường sống xanh, bền vững có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan. Nội dung công việc sẽ là làm việc với các chính quyền đô thị, tổ chức phi chính phủ hoặc các công ty tư vấn. Công việc này tập trung vào việc lập kế hoạch và thiết kế các không gian công cộng, khu dân cư, công viên, và các khu vực đô thị khác.

Chuyên gia thiết kế nội thất và 3D Visualization

Những sinh viên du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc có niềm đam mê với không gian nội thất có thể theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Chuyên gia thiết kế nội thất tập trung vào việc tạo ra không gian bên trong các tòa nhà, từ nhà ở đến văn phòng và cửa hàng thương mại. Mục tiêu thiết kế sao cho phản ánh phong cách, tính năng và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, việc tạo dựng hình ảnh 3D cho các dự án kiến trúc cũng đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn, đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Du Hoc Nganh Kien Truc Hoc Tai Trung Quoc 1
Công việc thiết kế nội thất

Các trường đại học có học bổng du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc

Trung Quốc có nhiều trường đại học nổi tiếng cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế muốn theo học ngành Kiến trúc học. Dưới đây là một số trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc cho các bạn tham khảo:

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Đại học Đông Nam 东南大学 Tổng hợp Chiết Giang
3 Đại học Đồng Tế 同济大学 Tổng hợp Thượng Hải
4 Đại học Công nghệ Hoa Nam 华南理工大学 Tổng hợp Quảng Châu
5 Đại học Thiên Tân 天津大学 Tổng hợp Thiên Tân
6 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工业大学 Công nghệ Hắc Long Giang
7 Đại học Trùng Khánh 重庆大学 Tổng hợp Trùng Khánh
8 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Tổng hợp Chiết Giang
Du Hoc Nganh Kien Truc Hoc Tai Trung Quoc 2
Đại học Công nghệ Hoa Nam

Xem thêm: Đại học Kiến trúc Bắc Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Kiến trúc học tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *