Kỹ thuật công nghiệp là một ngành khoa học có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở hiện nay. Đặc biệt là tại Trung Quốc, một quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Vì vậy ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế có mong muốn du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc. Tuy nhiên liệu bạn đã biết đây là ngành học như thế, chương trình đào tạo ra sao và có những trường đại học nào đào tạo hay chưa? Trong bài biết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Kỹ thuật công nghiệp nhé!

Khái quát về ngành Kỹ thuật công nghiệp

Ngành Kỹ thuật công nghiệp là ngành học thiên về ứng dụng. Nếu như bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành học này thì đừng bỏ qua những thông tin vô cùng quan trọng dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật công nghiệp là gì?

Kỹ thuật công nghiệp là ngành học chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về quản lý, lập kế hoạch, kinh tế học, kỹ thuật công nghiệp hiện đại, v.v… Mục tiêu là nhằm nâng cao năng suất lao động, đảm bảo chất lượng và giảm giá thành. Đồng thời chủ yếu tiến hành quy hoạch quy trình sản xuất và hệ thống công nghiệp sản xuất; thiết kế, vận hành, kiểm soát, tối ưu hóa và quản lý chất lượng sản phẩm, kiểm soát chi phí sản xuất, v.v…

Du Hoc Nganh Ky Thuat Cong Nghiep Tai Trung Quoc 3
Ngành Kỹ thuật công nghiệp là gì?

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này nhằm trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức về công nghệ sản xuất tiên tiến, nắm vững các lý thuyết và phương pháp khoa học quản lý. Đồng thời sinh viên cũng cần phải có kiến thức và khả năng về kỹ thuật hệ thống, kỹ thuật và quản lý công nghiệp cũng như khả năng tham gia phân tích, thiết kế, đánh giá, đổi mới hệ thống vận hành.

Sinh viên chuyên ngành này đều là những nhân tài cao cấp có khả năng toàn diện. Họ sẽ là những người kết hợp giữa quản lý với kỹ thuật đổi mới.

Du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc học gì?

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật công nghiệp sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ những kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành để có thể nắm những nội dung chuyên ngành và áp dụng vào thực tiễn.

Một số môn học tiêu biểu của ngành học này bao gồm:

 • Hệ thống chế tạo tự động hóa
 • Thiết kế kỹ thuật công nghiệp cơ bản
 • Phương pháp và nguyên lý thuyết kế sản phẩm
 • Bản vẽ kỹ thuật Auto CAD
 • Quản lý hoạt động lập kế hoạch và sản xuất
 • Mô hình hóa sản phẩm công nghiệp
 • Công thái học

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc

Như đã nói ở trên, ngành Kỹ thuật công nghiệp là một ngành học có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Sinh viên có thể lựa chọn làm nhiều vị trí tại nhiều cơ bản tổ chức khác nhau. Dưới đây là 3 công việc tiêu biểu mà HiCampus gợi ý cho bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chuyên gia quản lý chất lượng

Chuyên gia quản lý chất lượng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo và duy trì tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm tại các doanh nghiệp sản xuất. Họ sẽ thực hiện kiểm tra và phân tích sản phẩm để xác định cách cải thiện. Đồng thời giám sát và đào tạo nhân viên về các quy trình chất lượng. Chuyên gia quản lý chất lượng cần có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật, kỹ năng phân tích mạnh mẽ và khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Du Hoc Nganh Ky Thuat Cong Nghiep Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật công nghiệp

Kỹ sư năng suất

Kỹ sư năng suất là công việc chuyên về việc cải thiện hiệu suất và năng suất trong quy trình sản xuất. Họ tập trung vào việc tối ưu hóa các quy trình, giảm thiểu lãng phí và cải thiện chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất được thực hiện một cách hiệu quả về mặt chi phí và thời gian. Đây là công việc vô cùng phù hợp cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc.

Công việc của kỹ sư năng suất bao gồm:

 • Phân tích dữ liệu sản xuất
 • Áp dụng các kỹ thuật cải tiến liên tục
 • Làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác để thực hiện các cải tiến
 • Cập nhật về công nghệ mới và áp dụng các giải pháp sáng tạo để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất

Chuyên viên logistics

Chuyên viên logistics là một công việc đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế hiện đại. Công việc này đòi hỏi kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa, và lưu trữ.

Một chuyên viên logistics thường phải giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng, chịu trách nhiệm trong việc tối ưu hóa các quy trình để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu chi phí. Hiện nay, vai trò của họ trở nên cực kỳ quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh và hiệu quả.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách 8 trường đại học có học bổng ngành Kỹ thuật công nghiệp. Các bạn hãy tham khảo để chọn ra ngôi trường phù hợp với mình nhất nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Tổng hợp Thiểm Tây
3 Đại học Thiên Tân 天津大学 Tổng hợp Thiên Tân
4 Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 北京航空航天大学 Công nghệ Bắc Kinh
5 Đại học Nam Kinh 南京大学 Tổng hợp Giang Tô
6 Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung 华中科技大学 Tổng hợp Hồ Bắc
7 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工业大学 Công nghệ Hắc Long Giang
8 Đại học Công nghệ Bắc Kinh 北京理工大学 Công nghệ Bắc Kinh
Du Hoc Nganh Ky Thuat Cong Nghiep Tai Trung Quoc 2
Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân

Xem thêm: Các loại học bổng tại Đại học Thiên Tân dành cho sinh viên quốc tế

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Kỹ thuật công nghiệp tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *