Ngành Kỹ thuật điện tử hiện nay là một ngành học có vai trò quan trọng trong việc phát triển, nghiên cứu, chế tạo ra các thiết bị điện tử phục vụ cho cuộc sống. Du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc – quốc gia được mệnh danh là công xưởng của thế giới sẽ giúp các bạn có cơ hội tiếp xúc sâu hơn với lĩnh vực này. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Kỹ thuật điện tử nhé!

Khái quát về ngành Kỹ thuật điện tử

Kỹ thuật điện tử là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các thiết bị công nghệ cao và tiện ích đối với đời sống và công nghiệp. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về ngành học này nhé!

Ngành Kỹ thuật điện tử là gì?

Kỹ thuật điện tử (电子工程) là một ngành học nhỏ thuộc nhóm ngành Kỹ thuật điện khí. Tuy nhiên lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu của ngành học này sẽ là kỹ thuật về điện tử. Ngày nay, phạm vi đó đã được mở rộng vượt ra ngoài lĩnh vực điện tử. Ứng dụng của ngành Kỹ thuật điện tử bao gồm các thiết bị điện và thiết bị chuyển mạch.

Du Hoc Nganh Ky Thuat Dien Tu Tai Trung Quoc 3
Ngành Kỹ thuật điện tử là gì?

Đối tượng nghiên cứu của kỹ thuật điện tử thường là:

 • Hệ thống điện
 • Thông tin liên lạc
 • Trường đinệ tử và kỹ thuật vi sóng
 • Xử lý tín hiệu số

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của ngành học là bồi dưỡng ra những nhân tài với kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật điện tử và hệ thống thông tin. Họ sẽ là những người tham gia nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, ứng dụng và phát triển các thiết bị điện tử và hệ thống thông tin khác nhau.

Sinh viên du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc được đào tạo bài bản về các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc học gì?

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử được thiết kế rất toàn diện và đa dạng. Sinh viên sẽ được học các môn lý thuyết lẫn thực hành. Từ đó nhằm giúp sinh viên có kỹ năng áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Một số môn học cơ bản bao gồm:

 • Công nghệ máy tính
 • Mã hóa thông tin
 • Tín hiệu và hệ thống
 • Xử lý tín hiệu số
 • Lý thuyết về trường điện từ
 • Nguyên lý điều khiển tự động
 • Công nghệ cảm biến

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc

Hiện nay, các ngành kỹ thuật như Kỹ thuật điện tử là những ngành học có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Sinh viên có thể làm đa dạng các nghề tại nhiều cơ quan và tổ chức khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý công việc dành cho các bạn:

Kỹ sư điện tử

Kỹ sư điện tử là công việc sản xuất, nghiên cứu và phát triển các loại mạch, thiết bị điện và các sản phẩm liên quan khác. Sinh viên có thể lựa chọn làm kỹ sư phần cứng hoặc kỹ sư phần mềm.

Kỹ sư phần cứng chủ yếu cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của các linh kiện điện tử thông dụng, có khả năng lắp ráp, kiểm tra, bảo trì. Kỹ sư phần mềm cần thành thạo kiến thức về mạch, có khả năng phân tích sơ đồ mạch điện, khả năng sử dung ngôn ngữ lập trình và các công cụ thiết kế khác.

Du Hoc Nganh Ky Thuat Dien Tu Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật điện tử

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển kỹ thuật điện tử là những chuyên gia có nhiệm vụ tìm hiểu và phát triển công nghệ mới, sản phẩm điện tử tiên tiến và giải quyết các thách thức kỹ thuật. Nội dung công việc của một chuyên viên nghiên cứu và phát triển thường bao gồm:

 • Nghiên cứu và phân tích công nghệ
 • Thiết kế và phát triển sản phẩm
 • Tạo ra các giải pháp về kỹ thuật
 • Hợp tác và nghiên cứu
 • Đánh giá chất lượng của sản phẩm

Quản lý dự án công nghệ

Sau khi du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào công việc Quản lý dự án công nghệ. Vị trí quản lý dự án công nghệ trong ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc là một vị trí quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo rằng các dự án công nghệ điện tử được triển khai một cách hiệu quả và thành công.

Đây là công việc đòi hỏi cả kiến thức và quản lý dự án lẫn kiến thức về kỹ thuật. Đồng thời cũng yêu cầu có khả năng lãnh đạo, kỹ năng sắp xếp và tổ chức công việc một cách hợp lý.

Các trường đạo học có học bổng du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc. Các bạn hãy tham khảo để tìm cho mình ngôi trường phù hợp nhất nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử 电子科技大学 Công nghệ Tứ Xuyên
2 Đại học Đông Nam 东南大学 Tổng hợp Giang Tô
3 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử Tây An 西安电子科技大学 Công nghệ Thiểm Tây
4 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Tổng hợp Chiết Giang
5 Đại học Giao thông Tây An 西安交通大学 Tổng hợp Thiểm Tây
6 Đại học Giao thông Thượng Hải 上海交通大学 Tổng hợp Thượng Hải
7 Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung 华中科技大学 Tổng hợp Hồ Bắc
8 Đại học Thiên Tân 天津大学 Tổng hợp Thiên Tân
Du Hoc Nganh Ky Thuat Dien Tu Tai Trung Quoc
Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử

Xem thêm: Du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Kỹ thuật điện tử tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *