Du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc (电气工程及其自动化) là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này. Đồng thời các bạn cũng sẽ được trải nghiệm văn hóa và học tập tại một quốc gia đa dạng và phát triển như Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại Trung Quốc cấp học bổng cho ngành học này. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Điện khí công trình và tự động hóa nhé! 

Khái quát về ngành Điện khí công trình và tự động hóa

Ngành Điện khí công trình và tự động hóa là một lĩnh vực kỹ thuật quan trọng. Ngành học này liên quan đến việc ứng dụng các công nghệ điện tử và tự động hóa để cải thiện hiệu suất, an toàn và tiết kiệm năng lượng trong các hệ thống công nghiệp và xây dựng. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành học này nhé!

Ngành Điện khí công trình và tự động hóa là gì?

Ngành Điện khí công trình và tự động hóa là một ngành kết hợp giữa “cường điện” và “nhược điện”. Ngành học này đòi hỏi các kiến thức về:

 • Điện cơ học
 • Công nghệ điện tử
 • Hệ thống điện
 • Công nghệ điện áp cao
 • Cung cấp và phân phối điện
 • Công nghệ tiêu thụ điện năng

Nội dung cốt lõi của lĩnh vực này là bồi dưỡng các nhân tài kỹ thuật với kiến ​​thức cơ bản về công nghệ kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn tương ứng về kỹ thuật điện, đồng thời có khả năng cơ bản để giải quyết các vấn đề phân tích và điều khiển kỹ thuật kỹ thuật điện.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Dien Khi Cong Trinh Va Tu Dong Hoa 3
Ngành Điện khí công trình và tự động hóa là gì?

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo của ngành học này là nhằm trau dồi kiến thức chuyên môn về năng lượng điện. Từ đó sinh viên sẽ dùng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và xây dựng hệ thống kế thuật. Sinh viên không chỉ có phẩm chất đạo đức tốt còn mà có kỹ năng toàn diện để tham gia vào các công việc như:

 • Lập kế hoạch và thiết kế liên quan đến kỹ thuật điện
 • Sản xuất thiết bị điện
 • Xây dựng nhà máy điện và lưới điện
 • Gỡ lỗi và vận hành hệ thống
 • Xử lý thông tin
 • Bảo vệ và giám sát hệ thống
 • Giám sát tình trạng, bảo trì, đại tu

Du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc học gì?

Chương trình học bao gồm kiến thức về các lĩnh vực như tổng quan, kiến thức cơ bản của ngành, và các môn thực hành. Chương trình này được thiết kế bởi các trường đại học dựa trên mục tiêu đào tạo và đặc điểm của từng trường.

Phần lớn chương trình lý thuyết chiếm không quá 80% tổng số tín chỉ. Trong đó gồm:

 • Toán học
 • Khoa học tự nhiên
 • Luật pháp và đạo đức
 • Kinh tế

Các môn chuyên ngành bao gồm kiến thức về cơ sở kỹ thuật và kiến thức cơ bản trong ngành Điện khí công trình và tự động hóa. Các môn học này giúp xây dựng nền tảng về điện tử, mạch điện, hệ thống tự động hóa, và nhiều lĩnh vực khác.

Ngoài ra, ít nhất 20% tổng số tín chỉ là các môn thực hành. Trong đó bao gồm các hoạt động như thực tập, thực hành, và các dự án thực tế liên quan đến điện tử, tự động hóa, và công nghệ điện.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc

Sinh viên du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và triển vọng. Dưới đây là một số cơ hội nghề nghiệp mà các bạn có thể tận dụng:

Kỹ sư điện tử và tự động hóa

Kỹ sư điện tử và tự động hóa chịu trách nhiệm thiết kế, lắp đặt, và duy trì các hệ thống điện và tự động hóa trong công nghiệp, xây dựng, hoặc các lĩnh vực khác. Họ phải đảm bảo rằng các thiết bị và hệ thống hoạt động một cách an toàn và hiệu quả.

Công việc này có nhiều cơ hội tại các công ty sản xuất, công ty thiết kế, trung tâm nghiên cứu, và các dự án lớn. Sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như điện lực, tự động hóa công nghiệp, quản lý năng lượng.

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển

Sinh viên du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc có thể đảm nhiệm công việc Chuyên viên nghiên cứu và phát triển. Chuyên viên nghiên cứu và phát triển làm việc tại các viện nghiên cứu, trung tâm phát triển sản phẩm hoặc các công ty công nghệ để phát triển và thử nghiệm các công nghệ mới trong lĩnh vực Điện khí công trình và tự động hóa.

Các công ty công nghệ, công ty thiết kế, và các tổ chức nghiên cứu đều cần các chuyên gia nghiên cứu và phát triển để đảm bảo họ luôn đứng đầu trong việc áp dụng công nghệ mới và cải tiến sản phẩm.

Chuyên viên quản lý dự án

Chuyên viên quản lý dự án có trách nhiệm lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, và quản lý các dự án liên quan đến Điện khí công trình và tự động hóa. Họ phải đảm bảo rằng dự án hoàn thành đúng hạn và trong ngân sách đã đề ra.

Các công ty xây dựng, công ty quản lý dự án, và các tổ chức công nghiệp đều cần các chuyên viên quản lý dự án có kiến thức về Điện khí công trình và tự động hóa để đảm bảo rằng các dự án kỹ thuật được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc

Trung Quốc có nhiều trường đại học uy tín và các chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế muốn du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa. Dưới đây là một số trường đại học và tổ chức cung cấp học bổng du học cho ngành này.

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa. 清华大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung. 华中科技大学 Tổng hợp Quảng Đông
3 Đại học Giao thông Tây An. 西安交通大学 Tổng hợp Thiểm Tây
4 Đại học Chiết Giang. 浙江大学 Tổng hợp Chiết Giang
5 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân. 哈尔滨工业大学 Công nghệ Hắc Long Giang
6 Đại học Điện lực Hoa Bắc. 华北电力大学 Công nghệ Bắc Kinh
7 Đại học Giao thông Tây Nam. 西南交通大学 Công nghệ Tứ Xuyên
8 Đại học Đông Nam. 东南大学 Tổng hợp Giang Tô
Du Hoc Trung Quoc Nganh Dien Khi Cong Trinh Va Tu Dong Hoa 1
Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Điện khí công trình và tự động hóa tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus xin chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *