Kỹ thuật quang học là một ngành Khoa học tự nhiên. Đây là một ngành học vừa có lịch sử lâu đời nhưng cũng rất hiện đại. Đây là một ngành học lấy lý luận quang học làm chủ. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với bộ môn Vật lý, đây sẽ là một ngành học phù hợp với bạn. Vậy liệu có nên du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc hay không? Du học Trung Quốc ngành này học những gì? Du học ngành này có cơ hội việc làm như thế nào dành cho sinh viên? Ngành này nên lựa chọn học tại trường nào? Hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu thêm về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngành Kỹ thuật Quang học là gì? 

Kỹ thuật quang học là ngành có lịch sử lâu đời nhưng còn non trẻ. Sự phát triển của nó đại diện cho quá trình văn minh nhân loại. Cơ sở lý thuyết của ngành là quang học. Đây là môn nhóm lý thuyết quan trọng của ngành Vật lý. Ngành này đã trải qua một con đường phát triển lâu dài, đúc kết quang học hình học, quang học sóng, quang học lượng tử và quang học phi tuyến, tiết lộ các quy luật phát sinh và truyền ánh sáng cũng như mối quan hệ của nó với vật chất. mối quan hệ tương tác.

Du học ngành Kỹ thuật quang học tại Trung Quốc đề cập đến một loại kỹ thuật áp dụng lý thuyết quang học vào các ứng dụng thực tế. Kỹ thuật quang học được dùng để thiết kế các dụng cụ quang học như thấu kính, kính hiển vi và kính thiên văn cũng như các thiết bị khác. Ngoài ra, kỹ thuật quang học còn nghiên cứu các cảm biến ánh sáng và các hệ thống đo lường liên quan, laser, thông tin sợi quang và đĩa quang (như CD, DVD), v.v.

Du Hoc Nganh Ky Thuat Quang Hoc Tai Trung Quoc 3
Ngành Kỹ thuật Quang học

Mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật Quang học

Ngành học này lấy việc tạo ra, truyền tải và ứng dụng ánh sáng làm đối tượng nghiên cứu. Đồng thời nâng cao năng lực đổi mới khoa học và công nghệ của nghiên cứu sinh thông qua mô hình đào tạo chú trọng nghiên cứu lý thuyết và thực hành. Du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc bồi dưỡng toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và kỹ thuật. Sinh viên tốt nghiệp ngành này cần:

 • Nắm vững lý thuyết cơ bản cần thiết và kiến ​​thức chuyên môn về quang học và vật lý,
 • Có khả năng học tập, khả năng thực hành tốt,
 • Có năng lực chuyên môn,
 • Có khả năng sáng tạo đổi mới,

Nó nhằm mục đích nuôi dưỡng các tài năng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật với nền tảng lý thuyết vững chắc và khả năng thực tiễn, những người có thể độc lập thực hiện đổi mới khoa học và công nghệ.

Du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc học gì? 

Đây là một ngành Kỹ thuật thiên về hướng nghiên cứu và ứng dụng. Vì vậy ngành này có nhiều hướng nghiên cứu khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi trường mà chúng ta lại có những hướng đào tạo riêng. Nhưng nhìn chung sẽ có một số hướng như:

 • Công nghệ hình ảnh vi quang tia hồng ngoại và tia cực tím
 • Công nghệ hình ảnh phát hiện và đối phó radar quang điện
 • Kỹ thuật hình ảnh và khoa học màu sắc
 • Công nghệ thu thập, hiển thị và xử lý thông tin quang điện…

Để có đủ kiến thức cho những hướng nghiên cứu trên, các bạn sẽ phải có đủ kiến thức chuyên ngành. Đó là những kiến thức về Quang học. Vì vậy, khi du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc, các bạn sẽ được học những môn học sau:

 • Thiết kế quang học,
 • Nguyên lý và công nghệ laser,
 • Quang học ống dẫn sóng,
 • Quang học màng mỏng,
 • Vật liệu và quy trình quang học,
 • Phép đo bức xạ và đo màu,
 • Quang học Fourier,
 • Xử lý thông tin quang học,
 • Quang học phi tuyến,
 • Quang học lượng tử…
Du Hoc Nganh Ky Thuat Quang Hoc Tai Trung Quoc 2
Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật Quang học

Cơ hội việc làm khi du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc 

Tùy vào hướng nghiên cứu, các bạn sẽ có thể làm việc ở những vị trí khác nhau. Ví dụ như:

1. Thiết bị hình ảnh quang điện tử và quang học điện tử chùm tia rộng: Chủ yếu tham gia vào các nguyên tắc và công nghệ, thiết kế, phát hiện và công nghệ ứng dụng của các thiết bị hình ảnh quang điện tử khác nhau

2. Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường: Chủ yếu nghiên cứu các thuật toán, công nghệ, hệ thống và ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường trong các lĩnh vực khác nhau.

3. Công nghệ chụp ảnh nhiệt ánh sáng yếu và hồng ngoại: Chủ yếu tham gia vào thiết kế, thử nghiệm, mô phỏng và công nghệ tổng thể về lý thuyết, công nghệ và hệ thống phát hiện hình ảnh ánh sáng yếu và hồng ngoại.

4. Quang học không gian và quang học thích ứng: Chủ yếu tham gia nghiên cứu về lý thuyết, công nghệ và hệ thống quang học thích ứng và quang học không gian cũng như các ứng dụng của chúng.

Du học ngành Kỹ thuật Quang học tại Trung Quốc nên học ở trường nào? 

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung 华中科技大学 Hồ Bắc
2 Đại học Chiết Giang 浙江大学 Chiết Giang
3 Đại học Thiên Tân 天津大学 Thiên Tân
4 Đại học Công nghệ Bắc Kinh 北京理工大学 Bắc Kinh
5 Đại học Công nghệ Nam Kinh 南京理工大学 Giang Tô
6 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
7 Đại học Khoa học kỹ thuật Điện tử 电子科技大学 Tứ Xuyên
8 Đại học Thâm Quyến 深圳大学 Quảng Đông
9 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工业大学 Hắc Long Giang
10 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân
11 Đại học Bách khoa Trường Xuân 长春理工大学 Cát Lâm
12 Đại học Ký Nam 暨南大学 Quảng Đông
13 Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh 北京航空航天大学 Bắc Kinh
14 Đại học Nam Kinh 南京大学 Giang Tô
15 Đại học Tô Châu 苏州大学 Chiết Giang
Du Hoc Nganh Ky Thuat Quang Hoc Tai Trung Quoc 1
Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung

Trên đây là một số thông tin về du học ngành Kỹ thuật quang học tại Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một ngành Khoa học kỹ thuật được nhiều sinh viên quan tâm. Ngành này sẽ áp dụng những lý thuật Quang học vào ứng dụng thực tiễn. HiCampus chúc các bạn sẽ chọn được ngành học phù hợp với mình và có một mùa học bổng thành công nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *