Du học Trung Quốc ngành Nhân loại học đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho sinh viên quốc tế mong muốn tìm hiểu sâu rộng về văn hóa, lịch sử và xã hội đa dạng của đất nước này. Đây không chỉ là cơ hội để phát triển kiến thức chuyên môn mà còn là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống trong một môi trường đa văn hóa, mở rộng tầm nhìn và hiểu biết về thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc nhé!

Khái quát về ngành Nhân loại học

Ngành Nhân loại học là một ngành Khoa học xã hội đang rất được chú trọng hiện nay. Du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc sẽ đem đến cho các bạn rất nhiều cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm trong một môi trường hoàn toàn mới so với Việt Nam. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé!

Ngành Nhân loại học là gì?

Ngành Nhân loại học (Anthropology) là ngành khoa học nghiên cứu về con người và văn hóa nhân loại. Trong những hoàn cảnh khác nhau, con người sẽ tạo ra những hệ thống tôn giáo, chính trị, kinh tế, xã hội khác nhau. Người học Nhân loại học sẽ thông qua nghiên cứu so sánh để phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa những thể chế đó, cuối cùng tìm ra bản chất tồn tại của con người.

Chuyên ngành này nhấn mạnh đến việc giảng dạy kiến ​​thức một cách có hệ thống, chú trọng đào tạo tổng thể các phương pháp khảo sát thực địa và nghiên cứu xã hội, bồi dưỡng cho sinh viên những phẩm chất toàn diện và khả năng thực hành về khoa học xã hội và nhân văn để thích ứng với nhu cầu thực tế của đất nước và xã hội.

Du Hoc Nganh Nhan Loai Hoc Tai Trung Quoc 3
Ngành Nhân loại học là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành Nhân loại học

Chương trình giáo dục ngành Nhân loại học kiên định theo hướng dẫn của chủ nghĩa Marx. Từ đó nhằm bồi dưỡng sinh viên có định hướng chính trị vững vàng và đúng đắn, hiểu biết và ủng hộ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Ngoài ra sinh viên cần có kiến thức văn hóa nhân văn, tinh thần khoa học, trách nhiệm xã hội và ý thức về đổi mới, sáng tạo kinh doanh, có quan điểm giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, sức khỏe thể chất và tinh thần, toàn diện phát triển về đức, trí, thể, mỹ.

Nội dung giảng dạy du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc

Sinh viên du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc sẽ phải học một số môn học sau đây:

  • Khái quát về nhân loại học
  • Phương pháp luận về nhân học văn hóa
  • Khảo cổ học
  • Ngôn ngữ học
  • Phương pháp nghiên cứu thực địa
  • Dân tộc Trung Quốc học
  • Khái quát về tôn giáo học

Những môn học này sẽ cung cấp cho sinh viên một cái nhìn toàn diện về ngành học. Đồng thời với những môn học chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào sâu nghiên cứu về nhiều yếu tố để áp dụng vào thực tế. Tuy đây là một ngành học thiên về lý luận nhưng với những môn học có yêu cầu khảo sát thực địa, sinh viên sẽ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học một cách trưc quan nhất.

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc

Hiện nay, nhu cầu về chuyên gia hiểu biết văn hóa đa dạng ngày càng tăng cao. Doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, và cả các cơ quan chính phủ đều tìm kiếm những người có khả năng phân tích và hiểu các xu hướng xã hội. Vì vậy cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Nhân loại học là vô cùng rộng mở.

Tham gia vào các công tác nghiên cứu và giáo dục

Nghiên cứu và giảng dạy là những con đường sự nghiệp truyền thống nhưng vẫn rất hấp dẫn. Sinh viên du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc có thể tham gia nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc tổ chức phi chính phủ. Nội dung nghiên cứu tập trung vào các chủ đề như xã hội, văn hóa, lịch sử và quyền con người. Trong giáo dục, cơ hội không chỉ nằm ở việc giảng dạy mà còn trong việc phát triển chương trình học và tư vấn học thuật.

Cán bộ của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ

Chính phủ và các cơ quan chính trị cần đến chuyên gia nhân chủng học để phân tích xã hội, đề xuất chính sách và quản lý các vấn đề liên quan đến văn hóa và xã hội. Công việc có thể bao gồm:

  • Phân tích dữ liệu
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của các chính sách
  • Tham vấn về các vấn đề xã hội

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Làm việc tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc hay UNESCO, sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án phát triển toàn cầu, nhân quyền và giáo dục. Các tổ chức phi chính phủ cung cấp cơ hội làm việc trực tiếp trong các lĩnh vực như cứu trợ nhân đạo, bảo vệ môi trường và vận động chính sách.

Nhân viên trong các doanh nghiệp

Các công ty và doanh nghiệp đang ngày càng nhận ra giá trị của nhân loại học trong kinh doanh. Vai trò như nghiên cứu thị trường, quản lý đa văn hóa, phát triển sản phẩm và quản lý thương hiệu đều cần đến khả năng phân tích và hiểu biết sâu rộng về các văn hóa khác nhau. Vì vậy nếu bạn là sinh viên du học ngành Nhân chủng học tại Trung Quốc và đang tìm kiếm một cơ hội việc làm thì đây chắc chắn sẽ là công việc phù hợp với bạn.

Các trường đại học có bổng du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc

Hiện nay có khoảng hơn 30 trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Dưới đây là một số trường đại học có giảng dạy ngành Nhân loại học. Nếu như bạn có mong muốn du học ngành này thì đừng nên bỏ qua nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
2 Đại học Sơn Đông 山东大学 Sơn Đông
3 Đại học Trung Sơn 中山大学 Quảng Đông
4 Đại học Hạ Môn 厦门大学 Phúc Kiến
5 Đại học Dân tộc Vân Nam 云南民族大学 Vân Nam
6 Đai học Dân tộc Quảng Tây 广西民族大学 Quảng Tây
Du Hoc Nganh Nhan Loai Hoc Tai Trung Quoc 1
Đại học Dân tộc Quảng Tây

Xem thêm: Du học ngành Hội họa Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Nhân loại học tại Trung Quốc. Đây là ngành học tuy không mới nhưng đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngành học thú vị này. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *