Du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc là sự lựa chọn phù hợp dành cho những bạn sinh viên có niềm đam mê với nghệ thuật và sự sáng tạo. Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng với nhiều di sản văn hóa và nghệ thuật truyền thống. Du học Trung Quốc sẽ cho bạn cơ hội được khám phá sự giao thoa giữa hiện đại và cổ kính trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về ngành Thủ công mỹ nghệ nhé!

Khái quát về ngành Thủ công mỹ nghệ

Ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc là một lĩnh vực học thuật và sáng tạo thú vị. Đây là nơi sinh viên có thể học và phát triển kỹ thuật và nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc. Sau đây HiCampus sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản về ngành học này!

Ngành Thủ công mỹ nghệ là gì?

Ngành Thủ công mỹ nghệ là một ngành học chuyên cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản về các lĩnh vực như:

 • Mỹ học
 • Kết cấu màu sắc
 • Kết cấu lập thể
 • Thủ công mỹ nghệ

Từ đó sinh viên sẽ có cơ hội thiết kế, phối màu, chế tạo và phục hồi các tác phẩm thủ công. Các tác phẩm thủ công mỹ nghệ thường gặp bao gồm: điêu khắc gỗ, điêu khắc ngọc, gốm sứ, cắt giấy, nhuộm sáp, v.v…

Du Hoc Nganh Thu Cong My Nghe Tai Trung Quoc
Ngành Thủ công mỹ nghệ gì?

Mục tiêu đào tạo

Ngành Thủ công mỹ nghệ nhằm đào tạo cho sinh viên các kỹ năng đa dạng về thủ công và nghệ thuật. Sinh viên được khuyến khích phát triển kỹ thuật thủ công truyền thống và hiện đại. Trong đó bao gồm điêu khắc, gốm sứ, thêu, đan, sơn mài. Ngoài ra còn có một một số kỹ thuật hiện đại như in ấn số hóa và thiết kế sản phẩm.

Ngoài ra, sinh viên còn được học cách bảo tồn các di sản văn hóa. Đồng thời kết hợp kiến thức về nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc vào sáng tạo đương đại.

Du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc học gì?

Chương trình học của ngành Thủ công mỹ nghệ tương đối đa dạng với nhiều môn học tổng hợp kiến thức khác nhau. Những môn học chính của ngành bao gồm:

 • Lịch sử mỹ thuật Trung Quốc và nước ngoài
 • Lịch sử thủ công mỹ nghệ Trung Quốc và nước ngoài
 • Hội họa cơ bản
 • Mỹ thuật
 • Lịch sử văn hóa Trung Quốc
 • Đồ trang trí truyền thống Trung Quốc
 • Nghiên cứu về sơn mài truyền thống
 • Kết cấu lập thể và màu sắc

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc

Trong bối cảnh hiện nay, ngành Thủ công mỹ nghệ là ngành học có cơ hội việc làm tương đối rộng mở. Sinh viên có thể làm đa dạng các công việc khác nhau liên quan đến ngành học của mình. Sau đây là 3 định hướng công việc mà các bạn có thể tham khảo:

Nghệ nhân chế tác các sản phẩm thủ công

Nghệ nhân chế tác là những người chịu trách nhiệm tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng cách sử dụng những kỹ thuật thủ công. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo trong việc lựa chọn vật liệu, thiết kế. Từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Công việc này đòi hỏi sự đam mê, kiên nhẫn và tài năng nghệ thuật. Qua đó góp phần làm phong phú thế giới nghệ thuật và thúc đẩy sự bảo tồn phát triển di sản thủ công mỹ nghệ.

Du Hoc Nganh Thu Cong My Nghe Tai Trung Quoc 1
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thủ công mỹ nghệ

Giảng viên về thủ công mỹ nghệ

Giảng viên là một công việc tương đối phù hợp dành cho sinh viên du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc. Đây là những người có nhiệm vụ truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho sinh viên. Giảng viên sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn sinh viên các kiến thức và kỹ năng liên quan đến kỹ thuật thủ công.

Ngoài ra, một số giảng viên cũng có thể tham gia công tác nghiên cứu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Đây là công việc góp phần quan trọng vào việc phát triển tài năng nghệ thuật của thế hệ trẻ.

Chuyên gia thiết kế và phát triển sản phẩm

Đây là công việc nhằm tạo ra các sản phẩm độc đáo bằng cách kết hợp giữa kiến thức về thủ công mỹ nghệ và thiết kế. Công việc này đòi hỏi nhà thiết kế phải có khả năng sáng tạo và nhiều ý tưởng mới lạ. Các sản phẩm thủ công đa số đều được tạo ra bằng tay. Vì vậy đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người nghệ nhân. Nhà thiết kế phải làm việc chăm chỉ và cẩn thận để đảm bảo rằng mọi chi tiết của sản phẩm đều hoàn hảo.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc

Hiện nay, có nhiều trường đại học và học viện có chương trình đào tạo ngành Thủ công mỹ nghệ. Đây đều là những trường có chất lượng giảng dạy tốt và được xếp hạng cao. Sau đây hãy cùng HiCampus tham khảo và lựa chọn ra ngôi trường phù hợp với bản thân nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Tổng hợp Bắc Kinh
2 Học viện Thủ công mỹ nghệ Sơn Đông 山东工艺美术学院 Nghệ thuật Sơn Đông
3 Học viện Mỹ thuật Quảng Châu 广州美术学院 Nghệ thuật Quảng Đông
4 Học viện Mỹ thuật Trung Quốc 中国美术学院 Nghệ thuật Chiết Giang
5 Học viện Mỹ thuật Tây An 西安美术学院 Nghệ thuật Thiểm Tây
6 Đại học Sư phạm Hồ Nam 湖南师范大学 Sư phạm Hồ Nam
7 Học viện Nghệ thuật Sơn Đông 山东艺术学院 Nghệ thuật Sơn Đông
8 Đại học Phúc Châu 福州大学 Tổng hợp Phúc Kiến
Du Hoc Nganh Thu Cong My Nghe Tai Trung Quoc 3
Học viện Mỹ thuật Sơn Đông

Xem thêm: Du học ngành nghệ thuật Trung Quốc 2024 có gì đặc biệt?

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Thủ công mỹ nghệ tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *