Ngành Luật Trung Quốc là chuyên ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học hiện nay. Các trường đại học đào tạo ngành này ở Trung Quốc đều có chất lượng giảng dạy rất tốt cùng đội ngũ giáo viên có chất lượng cao. Bên cạnh đó cũng có những đàn anh, đàn chị luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn sinh viên năm nhất mới bỡ ngỡ bước chân vào trường. Hôm nay, hãy cùng Hicampus tìm hiểu những lời khuyên dành cho du học sinh ngành Luật Trung Quốc nhé!

Đừng chỉ nghe không những câu chuyện hoặc ví dụ, hãy chú ý tìm hiểu các kiến thức trọng điểm

Có thể nhiều bạn sẽ quan tâm đến chuyên đề pháp luật qua video của thầy LuoXiang, điều này cũng rất bình thường. Năm đó tôi chọn ngành Luật cũng vì thích xem phim liên quan đến pháp luật. Nhưng sau khi thật sự bước chân vào học, thì các bạn du học sinh ngành Luật Trung Quốc cần phải thoát ra khỏi giai đoạn “xem náo nhiệt”. Học cách lắng nghe những đạo lý đằng sau nó. Và hiểu những khái niệm quan trọng liên quan đến những vụ án tưởng chừng như là vô lý đó.

Ví dụ thực tiễn

Tôi nhớ có lần chúng tôi thảo luận một câu hỏi trong lớp: “Trương Tam bán cho Lý Tư một con bò, Lý Tư đã trả tiền. Ngay khi Trương Tam cởi dây buộc con bò ra khỏi chuồng. Và định đưa cho Lý Tư thì bất ngờ một tia sét trên trời giáng xuống. Con bò đáng thương bị sét đánh cho cháy đen thui. Câu hỏi là Trương Tam có nên tìm một con bò khác để đưa cho Lý Tư không?”

Loại trường hợp này xảy ra với xác xuất rất nhỏ trong cuộc sống. Nó không phải để dạy bạn cách mua một con bò. Mà để giúp bạn hiểu những khái niệm cơ bản nhất. Về luật dân sự về sự sở hữu và bàn giao. Hơn nữa, nó cũng là một cách để học hỏi. Đặt nền tảng cho những vấn đề thực tế hơn sau này. Chẳng hạn như hiểu các phân bố trách nhiệm đối với việc mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tôi nên làm gì khi xe tải giao hàng trên đường bỗng nhiên bốc cháy. Và nó thiêu rụi tất cả hàng hóa tôi đã mua trong quá trình vận chuyển.

Sâu xa hơn nữa, nó còn khơi dậy sự quan tâm nghiên cứu của các du học sinh ngành Luật Trung Quốc về các vấn đề hiện đại tiên tiến hơn. Hãy đổi sang một khung cảnh hùng vĩ hơn. Hans mua 100 triệu mét khối khí đốt tự nhiên từ Ivan, ngay khi Hans mở van và bắt đầu truyền khí sang. Thì bong bóng đột nhiên bắt đầu sủi bọt trên mặt biển, hóa ra đường ống đã bị hỏng. Vậy ai sẽ là người phải gánh chịu thiệt hại?

Du Hoc Sinh Nganh Luat Trung Quoc 1
Ví dụ thực tiễn

Kết luận

Mục đích của việc dạy những câu chuyện này là để sinh viên hiểu khái niệm. Và truyền cảm hứng suy nghĩ về các nguyên tắc pháp luật cho sinh viên. Đừng chỉ nhìn đến “mặt chính diện” của một vấn đề. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể chuyển đổi từ người xem video giáo dục pháp luật sang sinh viên chuyên ngành luật chân chính.

Kiên trì “phiên dịch”, phiên dịch ngôn ngữ đời sống hàng ngày sang ngôn ngữ pháp luật.

Không phải yêu cầu các sinh viên lúc nào mở miệng cũng phải nói đạo luật chuyên môn. Mà là cần phải chú ý đến đặc điểm của sự việc để có thể tiến hành phân tích pháp lý sau này.

Cho dù bạn đang giải quyết các vấn đề trong cuộc sống đời thực hay đang giải quyết các vấn đề của bài tập. Thì điều cần thiết là phải đặt cho mọi vấn đề một cái “tên”.

Ví dụ thực tiễn

Giáng sinh sắp đến rồi, một nam MC giới thiệu giấy vệ sinh trong buổi quay của mình. Và một người nổi tiếng trong lĩnh vực mẹ và bé trên Xiaohongshu. Đã ghi lại quá trình con mình đã sử dụng giấy vệ sinh đó hàng ngày. Chị ấy sử dụng giọng điệu của trẻ con để giới thiệu sản phẩm. Vậy những rủi ro pháp lý liên quan đến những hành động này là gì?

Theo đúng luật Quảng cáo, người phát ngôn “không được khuyến nghị hoặc chứng nhận những sản phẩm mà họ chưa sử dụng hoặc những dịch vụ chưa từng trải nghiệm”. Và “không được sử dụng trẻ vị thành niên dưới 10 tuổi làm người phát ngôn quảng cáo”. Vậy hành vi trên đều có thể coi là phạm pháp.

Nhưng nên giải thích thế nào về “người phát ngôn” ở đây?

Người dẫn chương trình kia giới thiệu công dụng, chất liệu, nguyên lý của sản phẩm. Nhưng không hề khuyến khích khán giả mua hàng. Anh ta chỉ thông qua đoạn đối thoại với trợ lý để nhắc nhở mọi người rằng đang có đợt giảm giá. Vậy đây có được tính là người phát ngôn không?

Khi người lớn bắt chước giọng điệu của một đứa trẻ và tưởng tượng ra cảnh tượng bên trong nội tâm của đứa trẻ. Thì liệu đứa trẻ đó có được coi là một công cụ để phát ngôn không?

Những câu hỏi này đều liên quan đến vấn đề định nghĩa khái niệm rõ ràng. Các du học sinh ngành Luật Trung Quốc cần phải phiên dịch những ngôn từ đời thường sang ngôn ngữ pháp lý để tìm ra câu trả lời khi giải quyết những vấn đề thực thế và bài tập.

Kết luận

Khi mới bắt đầu học luật, các bạn du học sinh ngành Luật Trung Quốc phải không ngừng rèn luyện bản thân. Nhìn nhận sự việc hàng ngày qua lăng kính pháp luật. Những gì bạn nhìn thấy trong mắt không còn là đồ vật cụ thể nữa. Mà là những đồ vật đã bị lãng quên và chôn vùi. Để áp dụng được lý thuyết này, trước tiên nên trau dồi khả năng nhìn núi nhưng không phải núi. Sau đó mới có thể quay lại nhìn nhận đánh giá sự vật khác.

Du Hoc Sinh Nganh Luat Trung Quoc 2
Du học sinh ngành Luật Trung Quốc

Đừng chỉ chăm chăm học kiến thức lý thuyết, cũng phải chăm chỉ luyện đề.

Theo những thống kê của tôi, những sinh viên quá yêu thích luật và những sinh viên không thích luật. Thường có quá trình xin việc khó hơn bình thường.

Nếu không quá yêu thích, lại vì không cần học quá nhiều toán, vì thi dễ. Hay vì bị ép chọn ngành này, vì trốn tránh lấy chồng thì tôi khuyên các bạn nên chuyển ngành. Vì luật là một môn khoa học, nếu như không năng động nhiệt tình suy nghĩ, không thích nghiền ngẫm. Mà chỉ dựa vào sự học vẹt của mình thì sẽ không bao giờ học tốt được cả.

Còn nếu quá yêu thích, thì bạn sẽ dễ dàng không phân biệt được giữa học và làm đề. Sẽ đi quá sâu vào lĩnh vực mình yêu thích. Đừng chỉ nghĩ vì mình đã hiểu rõ những vấn đề chủ chốt mà tỏ ra tự tin thái quá. Để vượt qua kỳ thi, bạn cũng cần phải lắm lấy điểm số từ những vấn đề tưởng chừng như nhạt nhẽo vô vị.

Do đó, trong khi thỏa mãn sở thích của mình. Đừng quên thông qua một số video nghiên cứu kỳ thi pháp luật và các kỳ thi thử để lập ra kế hoạch ôn thi thật tốt.

Trên đây là những lời khuyên mà các đàn anh đàn chị dành cho các bạn du học sinh năm nhất ngành Luật Trung Quốc. Hicampus hy vọng với những lời khuyên trên bạn có thể có thêm nhiều thông tin khi lựa chọn du học ngành Luật tại đất nước tỷ dân này.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *