Du học Trung Quốc hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh sinh viên. Đó là bởi Trung Quốc hiện đang cấp học bổng cho rất nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, học bổng Trung Quốc hiện chỉ cấp cho một số ngành học nhất định. Vì vậy, nhiều bạn sinh viên sẽ rất khó để vừa lựa chọn được ngành học mình yêu thích, vừa có được học bổng cao. Vậy du học Trung Quốc chọn ngành hay chọn học bổng cao? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé. 

Du học Trung Quốc chọn ngành hay học bổng cao? 

Nên du học Trung Quốc theo ngành học mình yêu thích? Hay là du học theo hệ học bổng với chính sách tốt? Thật ra, điều này phụ thuộc bằng rất nhiều vào điều kiện và nguyện vọng của các bạn. Bất kể chọn ngành hay chọn trường đều có những ưu điểm riêng. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu về những ưu điểm khi chọn ngành hoặc chọn trường nhé.

Lý do nên chọn ngành học yêu thích 

Du học Trung Quốc chọn ngành hay chọn học bổng cao? Khi nghe tới đây, nhiều bạn sẽ không cần phải suy nghĩ quá nhiều mà ngay lập tức chọn học ngành mình yêu thích. Việc lựa chọn du học ngành mình yêu thích có rất nhiều ưu điểm.

Đầu tiên, các bạn có thể theo đuổi đam mê của mình, Mỗi người chúng ta đều có những sở thích mà điều mà mình muốn theo đuổi. Việc học cũng như vậy. Khi các bạn được chọn ngành mình yêu thích, điều này sẽ giúp các bạn được sống với đam mê của mình. Nó sẽ thúc đẩy bạn nỗ lực học tập hơn. Đồng thời là động lực giúp bạn vượt qua những thách thức trong học tập.

Du Hoc Trung Quoc Chon Nganh Hay Hoc Bong 1
Du học Trung Quốc chọn ngành hay học bổng cao

Ngoài ra, việc lựa chọn du học ngành mình yêu thích cũng giúp các bạn rất nhiều trong học tập. Các bạn có thể dễ dàng theo học những kiến thức trên lớp hơn thay vì việc chán nản khi gặp phải kiến thức khó. Như chúng ta cũng đã biết, du học Trung Quốc sẽ rất dễ gặp phải tỉnh huống áp lực học tập dẫn đến muốn từ bỏ việc học. Nhưng nếu chúng ta được học ngành mà mình thích, điều này sẽ trở nên dễ thở và dễ dàng hơn.

Lý do nên chọn học bổng cao

Trái lại, nhiều bạn lại quyết định lựa chọn học bổng cao khi được hỏi du học Trung Quốc chọn ngành hay chọn học bổng cao. Lý do chọn học bổng cao chủ yếu là do chế độ học bổng của Trung Quốc rất tốt. Khi apply du học Trung Quốc, các bạn nên tìm hiểu về các loại học bổng Trung Quốc. Chế độ học bổng toàn phần sẽ bao gồm:

 • Miễn học phí
 • Miễn phí ký túc xá
 • Miễn phí bảo hiểm
 • Trợ cấp tiền sinh hoạt hàng tháng (tùy theo hệ đại học – thạc sĩ – tiến sĩ mà trợ cấp khác nhau)

Chính vì chế độ học bổng này, mà Trung Quốc đã thi hút được rất nhiều sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, nhiều bạn có mong muốn đi học theo hệ học bổng để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Du học Trung Quốc chọn ngành hay học bổng – cân nhắc kỹ trước khi apply du học 

Hai sự lựa chọn này đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, các bạn cũng cần phải dựa vào tình hình thực tế để cân nhắc ký trước khi đưa ra quyết định.

Hiện nay, có rất nhiều học bổng có chế độ tốt, tuy nhiên sẽ giới hạn ngành học. Các bạn muốn săn học bổng có thể dựa vào các chỉ tiêu về ngành của các trường để cân nhắc kỹ. Việc cấp học bổng cũng đi kèm nhiều quy định và yêu cầu về học lực, sức khỏe nên các bạn cùng cần đọc kỹ thông tin để chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, việc giữ học bổng cũng không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy, khi đã nhận được học bổng, các bạn cũng cần phải học tập thật tốt để duy trì học bổng của mình.

Về việc chọn ngành học yêu thích, vấn đề bạn gặp phải là một số ngành không thật sự được cấp học bổng. Nếu bạn vẫn quyết tâm theo học ngành này, bạn có thể lựa chọn đi học tự phí hoặc học bổng bán phần. Điều này sẽ gây nên áp lực kinh tế nhất định đối với gia dình bạn. Nhưng nếu gia đình bạn có thể chi trả hết chi phí này, các bạn có thể theo học theo những gì mình mong muốn nhé.

Du Hoc Trung Quoc Chon Nganh Hay Hoc Bong 2
Cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Bất kể các bạn du học Trung Quốc chọn ngành hay học bổng cao, các bạn đều phải chuẩn bị một bộ hồ sơ năng lực để apply. Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Học bạ/ Bảng điểm
 • 2 thư giới thiệu của phó giáo sư trở lên (hệ thạc sĩ), giáo viên (hệ đại học)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ phù hợp.
 • Kế hoạch học tập theo form của trường
 • Thành tựu nghiên cứu khoa học, tác phẩm
 • Mẫu khám sức khỏe du học Trung Quốc.
 • Scan trang đầu hộ chiếu.
 • Lý lịch tư pháp hoặc xác nhận dân sự (thời hạn 6 tháng).
 • Nếu chưa đủ 18 tuổi, cần chuẩn bị thư giám hộ du học Trung Quốc.

Trên đây là một số thông tin về du học Trung Quốc chọn ngành hay học bổng cao mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một câu hỏi khó và cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Các bạn hãy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé. Hi vọng rằng bài viết này đã đem lại những kiến thức bổ ích dành cho bạn. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *