Đại dịch Covid hiện nay là vấn đề nhức nhối không chỉ với chính quyền các quốc gia trên thế giới, mà còn là một vấn đề khiến nhiều sinh viên quốc tế khá lưỡng lự khi lựa chọn việc du học hay học tập trong nước. Và du học sinh Trung Quốc cũng vậy. Vậy nếu may mắn xin thành công chương trình đào tạo tại Trung Quốc, bạn sẽ quyết định du học hay bảo lưu kéo dài thời gian nghiên cứu của mình? Bài viết này sẽ đưa ra một vài quan điểm về du học Trung Quốc mùa dịch.

Du học Trung Quốc qua chương trình học online

Dịch Covid ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hành trình du học của các bạn sinh viên. Mỗi bạn sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi khác nhau. Dưới đây là một số quan điểm về du học Trung Quốc mùa dịch.

Quan điểm học online của những sinh viên 2020 – 2021

1-2 năm trước, nhiều sinh viên lựa chọn học online vì tin rằng sẽ sớm được quay lại trường. Nhưng đại dịch kéo dài liên miên cùng với chính sách cứng rắn chưa cho sinh viên quốc tế trở lại trường đã dần khiến những du học sinh online cảm thấy vô cùng bí bách và bất tiện. Việc học trở nên kém hiệu quả bởi ngoài học thì vẫn phải duy trì cuộc sống, vẫn phải kiếm thêm thu nhập. Khi mà chế độ học bổng sinh hoạt phí chưa được trả về thẻ ngân hàng….

Chính vì vậy có không ít bạn trẻ đã ngừng theo đuổi việc học của mình. Và tìm kiếm cơ hội quay lại Trung Quốc ở thời điểm khác. Một số sinh viên sắp tốt nghiệp thì tặc lưỡi suy nghĩ “Thôi, cố nốt kiếm tấm bằng để làm cần câu cơm”.

Du Hoc Trung Quoc Mua Dich
Tình trạng học oline của du học sinh Trung Quốc trong mùa dịch

Quan điểm học online của những sinh viên sắp sửa apply 2022

Một số bạn trẻ vẫn chấp nhận việc học online vì học online hiện nay là tất yếu.

Đặc biệt là những bạn trẻ theo chương trình đào tạo hệ Cử nhân. Khi mà tuổi mười tám đôi mươi chưa kinh nghiệm, chưa có chuyên môn kiếm việc làm cũng không phải dễ nhất là khi đang ở tâm bão Covid. Với họ thì học ở nhà cũng là học online, du học cũng online. Vậy thì học sớm để ra đời sớm là điều không bàn cãi.

Một số sinh viên hệ Thạc sĩ – Tiến sĩ cũng bộc bạch rằng. Du học Trung Quốc khá tiết kiệm. Nếu thông qua các đơn vị uy tín để xin học bổng chi phí bỏ ra còn thấp mà không cần phải thi đầu vào phức tạp như ở nhà. Chỉ cần xét hồ sơ là xong. Nên cứ xin đã rồi tính.

“Đợi hết mùa dịch rồi đi du học Trung Quốc cũng được mà”

Một số bạn “chắc chắn” cho rằng việc học online như hiện nay chưa hiệu quả, và không được hưởng triệt để những chế độ học bổng và đặc biệt hơn là không có môi trường trải nghiệm nên tạm thời gác lại giấc mơ du học Trung Quốc. Với họ, giờ đang dịch bệnh nên cứ đảm bảo tốt công việc, sức khỏe là thứ quan trọng nhất. Những thứ khác không phải thứ yếu.

“Xin thì cứ xin, xin đỗ rồi bảo lưu vậy”

Nhiều bạn có một hồ sơ không xuất sắc, nhưng vẫn muốn tranh thủ tận dụng thời cơ này để xin học bổng đều lựa chọn phương án xin học bổng và bảo lưu. Việc này vừa đảm bảo có chương trình học tập và vẫn đảm bảo công việc ở nhà không bị xáo trộn do việc học online mang lại.

Tổng kết về du học Trung Quốc mùa dịch

Bạn thuộc trường phái nào trong 3 trường phái du học sinh Trung Quốc mùa dịch trên?

Biết rằng đại dịch mang đến nhiều sự khó khăn và nhiều phiền toái cho chúng ta, đặc biệt những sinh viên quốc tế khi không được thực sự học tập tại môi trường mà mình đã phấn đấu cả thanh xuân để đạt được. Hicampus tin rằng dù bạn chọn trường phái nào đi chăng nữa thì du học Trung Quốc mùa dịch sẽ là những kỉ niệm vô cùng quý báu và mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị mà sau này khi đại dịch đi qua bạn sẽ có nhiều câu chuyện về nó.

Xem thêm: Những điều thú vị khi du học Trung Quốc

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *