Du học Trung Quốc hiện này không còn là điều xa lạ với học sinh sinh viên Việt Nam. Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường có mong muốn tiếp tục học lên thạc sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn tiếp tục đi theo chuyên ngành đại học của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc du học trái ngành. Đối mặt với vấn đề này, các bạn sinh viên chắc hẳn vẫn còn nhiều thắc mắc. Vậy liệu chúng ta có được du học Trung Quốc trái ngành không? Ưu nhược điểm của việc đi học trái ngành là gì? Các bạn hãy cùng HiCampus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Có được du học Trung Quốc trái ngành không? 

Đây là một câu hỏi của nhiều sinh viên tốt nghiệp muốn du học thạc sĩ. Và câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể học trái ngành tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi một trường đều có những chính sách và điều kiện riêng về chuong trình học. Một số trường và một số ngành có thể sẽ yêu cầu các bạn có nền tảng hoặc kinh nghiệm trong lĩnh vực học của mình. Những một số trường và một số ngành khác lại không yêu cầu về vấn đề này.

Vì vậy, khi có mong muốn du học Trung Quốc trái ngành, các bạn nên tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình định đăng ký. Các bạn nên tìm hiểu rõ những thông tin vè những quy định của liên quan trước khi đăng ký. Ngoài ra, các loại học bổng thường sẽ rất khó xin khi apply trái ngành. Vậy nên các bạn cũng cần chuẩn bị đẩy đủ về tài chính để đảm bảo chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian tại Trung Quốc.

Du Hoc Trung Quoc Trai Nganh 1
Có được du học Trung Quốc trái ngành không?

Ưu điểm khi du học Trung Quốc trái ngành

Khi các bạn lựa chọn học trái ngành, các bạn sẽ có nhiều lý do để đưa ra quyết định này. Và quan trọng nhất chính là do các bạn thấy hứng thú với một chuyên ngành khác ngành đại học. Khi này, việc học trái ngành sẽ tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội được theo đuổi điều mình thích. Và một khi được theo đuổi đam mê, các bạn sẽ dễ dàng học một cách hiệu quả hơn.

Thứ hai là vấn đề về kinh tế. Hiện nay, có nhiều ngành bên Trung Quốc không cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, nếu muốn theo học đúng ngành, các bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn cho học phí và sinh hoạt phí. Chính vì lý do này, nhiều bạn quyết định du học Trung Quốc trái ngành để kiếm học bổng.

Bên cạnh đó, việc học trái ngành cũng sẽ giúp các bạn có cơ hội rộng mở hơn trong công việc sau này. Các bạn sẽ có các kiến thức trong hai lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, điều này sẽ làm tăng cơ hội của các bạn trong thị trường lao động.

Nhược điểm khi học trái ngành tại Trung Quốc

Tuy có những ưu điểm riêng, nhưng du học Trung Quốc trái ngành vẫn có những nhược điểm khác nhau. Bạn sẽ gặp khá niều khó khăn trong cả việc chuẩn bị apply và việc học sau này.

Khi apply trái ngành, các bạn bắt buộc phải tìm hiểu kỹ về ngành mình dự kiến học. Vì chắc chắn, các bạn sẽ phải giải thích được tại sao lại muốn theo học ngành này trong vòng phỏng vấn. Các bạn cần phải đọc trước sách chuyên ngành để có một lượng kiến thức đủ để qua được vòng phỏng vấn.

Thứ hai, khi không có kiến thức nền, các bạn sẽ rất khó để có thể theo kịp những kiến thức mà các thầy cô giảng trên lớp. Điều này sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà thầy cô truyền đạt. Từ đó dẫn đến việc bị hổng kiến thức và không thể hiểu được bài. Để khác phục được điều này chủ yếu phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực của các bạn. Các bạn bắt buộc phải tự đọc thêm rất nhiều trước khi và sau khi lên lớp.

Ngoài ra, môi trường học tập ở Trung Quốc hiện nay rất áp lực. Vì vậy sẽ rất khó để các bạn có thể thích nghi khi mới đặt chân tới đây. Các bạn sẽ gặp phải vấn đề về áp lực tâm lý và các bạn bắt buộc phải vượt qua.

Du Hoc Trung Quoc Trai Nganh 2
Áp lực học tập nặng nề tại Trung Quốc

Điều kiện để du học Trung Quốc trái ngành

Bên cạnh những tiêu chí chung về apply du học Trung Quốc và apply học bổng, các bạn còn phải thỏa mãn một số yêu cầu khi du học trái ngành. Cụ thể:

  • Bổ sung những khóa học liên quan đến chuyên ngành định apply. Trước khi du học Trung Quốc trái ngành, các bạn có thể tham gia các khóa học liên quan tới ngành học của mình. Từ đó bổ sung những kiến thức nền trước khi bắt đầu chương trình thạc sĩ.
  • Chứng minh tiềm năng theo học chuyên ngành trái ngành. Các bạn có thể tham gia công tác tại các vị trí liên quan để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, các bạn sẽ có được cái nhìn khái quát về ngành. Bên cạnh đó là phát hiện ra những tiềm năng của mình trong ngành này. Điều này sẽ chứng minh được cho thầy cô thấy tiềm năng của bạn trong ngành học này.
  • Một số yêu cầu đặc thù khác của trường và ngành theo học. Một số ngành về nghệ thuật có thể sẽ yêu cầu các bạn đính kèm tác phẩm. Vì vậy, các bạn nhớ đọc thật kỹ quy đinh và yêu cầu tuyển sinh của trường để nộp hồ sơ đầy đủ nhất nhé.
Du Hoc Trung Quoc Trai Nganh 3
Điều kiện applu du học trái ngành

Trên đây là một số thông tin về du học Trung Quốc trái ngành mà HiCampus gửi tới bạn. Đây là một vấn đề của nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp. Hy vọng rằng, bài viết này đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích và giúp các bạn hiểu hơn về việc học trái ngành. HiCampus chúc các bạn có một mùa học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *