Học bổng bán phần Trung Quốc là một loại học bổng mà cũng được khá nhiều người quan tâm tới. Loại học bổng này cũng có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh sinh viên. Tuy nhiên, những thông tin về học bổng bán phần không phải quá phổ biến. Vì vậy, trong bài viết này, HiCampus sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin tổng hợp về loại học bổng này nhé.

Học bổng bán phần Trung Quốc là gì? 

Học bổng bán phần Trung Quốc (部分奖学金) là một loại học bổng thuộc các chương trình học bổng Trung Quốc dành cho du học sinh quốc tế. Loại học bổng này sẽ cung cấp cho du học sinh một hoặc một vài phúc lợi so với học bổng toàn phần. Ví dụ như:

 • Miễn giảm một phần học phí
 • Miễn kí túc xá…
Hoc Bong Ban Phan Trung Quoc
Học bổng bán phần với nhiều chế độ đãi ngộ tốt

Năm 2023, học bổng Chính phủ Trung Quốc cung cấp cho du học sinh quốc tế học bổng bán phần. Những học sinh được trợ cấp bởi loại học bổng này sẽ được miễn toàn bộ học phí. Tuy nhiên, họ sẽ phải chịu tất cả mọi chi phí khác như: sinh hoạt phí, ký túc xá, bảo hiểm và chi phí di chuyển.

Xem thêm: Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC là gì? 

Điều kiện apply học bổng bán phần

Mỗi một loại học bổng sẽ có những yêu cầu chung khi apply. Nhìn chung, hiện tại, theo quy định của Chính phủ Trung Quốc, những đối tượng sau sẽ có đủ điều kiện để apply học bổng bán phần Trung Quốc. Cụ thể như sau:

 • Không mang quốc tịch Trung Quốc
 • Độ tuổi phù hợp (Đại học: 18-25 tuổi; Thạc sĩ: dưới 35 tuổi; Tiến sĩ: dưới 40 tuổi)
 • Đang là học sinh, sinh viên hoặc đã có bằng tốt nghiệp
 • Có năng lực ngoại ngữ theo tiêu chuẩn của trường và ngành
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tốt
 • Nhân thân tốt, không tiền án tiền sự

Những ai phù hợp với học bổng bán phần Trung Quốc

Như các bạn cũng đã biết, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác cũng như quảng bá văn hóa ngôn ngữ Trung Quốc, Trung Quốc có rất nhiều chính sách học bổng khác nhau. Những loại học bổng này đều có những chế độ đãi ngộ rất tốt. Vậy những đối tượng nào sẽ phù hợp với loại học bổng bán phần này?

Đầu tiên là những bạn học sinh có thành tích học tập không tốt. Những học sinh có thành tích học tập không cao sẽ rất khó để cạnh tranh với hàng trăm bộ hồ sơ khác khi du học Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì lý do này, nhiều người đã tìm đến học bổng bán phần để tiến gần hơn với ước mơ du học Trung Quốc của mình.

Thứ hai đó là các bạn muốn theo học những ngành hiếm, ít cung cấp học bổng. Có một số ngành học ở Trung Quốc rất ít học bổng, đặc biệt là các ngành nghệ thuật. Vì vậy, việc xin học bổng toàn phần là rất khó và cạnh tranh rất cao. Khi đó, học bổng bán phần chính là sự lựa chọn không tồi cho học sinh sinh viên quốc tế.

Ưu nhược điểm của học bổng bán phần

Mỗi loại học bổng thì đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Và học bổng bán phần cũng vậy. Vậy thì đâu là những ưu nhược điểm của loại học bổng bán phần Trung Quốc này? Các bạn hãy cũng HiCampus đi tìm hiểu thêm để xem xét về việc apply học bổng này nhé.

Ưu điểm

Học bổng bán phần có rất nhiều những ưu điểm, đặc biệt là đối với nhiều bạn học sinh sinh viên có thành tích học tập không cao. Cụ thể như:

 • Dễ xin học bổng hơn học bổng toàn phần
 • Tỉ lệ cạnh tranh thấp
 • Được theo học những ngành mình yêu thích

Nhược điểm

Tuy sẽ có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng học bổng bán phần vẫn còn tồn tại một số vấn đề như:

 • Chính sách đãi ngộ không cao
 • Gánh nặng chi phí: Các bạn sẽ phải lo về việc cân đối các chi phí ăn, ở, sinh hoạt tại Trung Quốc. Nếu học bổng toàn phần cung cấp cho các bạn toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt thì học bổng bán phần chỉ cung cấp cho các bạn một phần. Vì vậy, áp lực về kinh tế của các bạn cũng sẽ nặng nề hơn đôi chút.

Những nhầm lẫn về học bổng bán phần Trung Quốc

Rất nhiều bạn sinh viên bị nhầm lẫn hai loại học bổng: học bổng bán phần và học bổng toàn phần nhưng đãi ngộ thấp. Cách để phân loại 2 loại học bổng này là bạn phải xem các đầu mục đãi ngộ trong học bổng.

Bình thường, học bổng toàn phần sẽ bao gồm những chế độ sau:

 • miễn học phí,
 • miễn KTX,
 • miễn bảo hiểm,
 • trợ cấp phí sinh hoạt.

Còn đối với học bổng bán phần, loại học bổng này sẽ cung cấp cho các bạn một hoặc một vài đầu mục chế độ ở trên (thường là miễn giảm học phí). Vì vậy, khi apply học bổng Trung Quốc, các bạn cũng cần phải để ý, tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cho mình loại học bổng phù hợp nhất nhé.

Bài viết trên là những thông tin về học bổng bán phần Trung Quốc mà HiCampus gửi tới các bạn. Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho mình. Chúc các bạn có một mùa học bổng thành công và thực hiện được ước mơ du học Trung Quốc của mình nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *