Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu là một ngôi trường tuy không quá nổi tiếng nhưng lại được đánh giá rất cao tại tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Nếu như bạn có mong muốn du học các ngành liên quan đến công nghiệp, quản lý hay hàng không vũ trụ thì đây chắc chắn sẽ là ngôi trường phù hợp dành cho bạn. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về HV Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu Hà Nam nhé!

Khái quát về Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu

Tên tiếng Việt Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu
Tên tiếng Trung 郑州航空工业管理学院
Tên tiếng Anh Zhengzhou University of Aeronautics
Năm thành lập 1949
Đơn vị chủ quản Tỉnh Hà Nam
Website http://zua.edu.cn/

Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu tọa lạc tại thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Đây là đơn vị đào tạo bậc đại học do Chính quyền nhân dân tỉnh Hà Nam và Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc cùng thành lập.

Trường đã vinh dự được chọn vào Dự án xây dựng các trường đại học khu vực Tây Trung bộ cấp quốc gia.

Lịch sử thành lập

Trường được thành lập vào năm 1949 với tên ban đầu là Trường Kinh tế Tài chính Hoa Bắc. Sau đó trải qua nhiều lần đổi tên và chuyển địa chỉ, đến năm 1946 trường sáp nhập với Trường Kỹ thuật Công nghiệp Hàng không Trịnh Châu và đổi tên thành Trường Công nghiệp Hàng không Trịnh Châu.

Năm 1978, trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu. Đến năm 1984, trường trở thành một đơn vị đào tạo hệ đại học và đổi tên thành Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu.

Năm 1999, đơn vị chủ quản của trường đã đổi từ Tổng công ty Công nghiệp hàng không Trung Quốc sang trung ương và địa phương cùng quản lý. Năm 2013, trường chính thức được công nhận là đơn vị cấp bằng thạc sĩ.

Hoc Vien Quan Ly Cong Nghiep Hang Khong Trinh Chau Trung Quoc 3
Toàn cảnh khuôn viên trường Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu

Chuyên ngành đào tạo

Tính đến tháng 6 năm 2022, Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu có 16 khoa, 1 thư viện, 1 đơn vị hợp tác giảng dạy Trung Quốc và nước ngoài, 1 học viện giáo dục thường xuyên và 62 chuyên ngành đại học.

Hiện nay, trường có:

 • 13 điểm xây dựng chuyên ngành đại học hạng nhất quốc gia
 • 3 chuyên ngành đặc sắc quốc gia
 • 12 điểm xây dựng chuyên ngành đại học hạng nhất tỉnh
 • 9 chuyên ngành đặc sắc cấp tỉnh
 • 9 điểm thí điểm cải cách tổng hợp chuyên ngành cấp tỉnh

Một số chuyên ngành trọng điểm của trường bao gồm:

 • Kế toán
 • Kỹ thuật công nghiệp
 • Kiểm toán
 • Quản lý nguồn nhân lực
 • Quản lý tài chính
 • Thiết kế chế tạo cơ khí và tự động hóa
 • Kinh tế thương mại
 • Công nghệ và khoa học máy tính

Vì sao bạn nên lựa chọn Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu?

Tuy đây không phải là ngôi trường hàng đầu tại tỉnh Hà Nam nhưng vì sao trường Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu lại được nhiều sinh viên quốc tế yêu thích đến vậy? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu nhé!

Cơ sở vật chất

Trường Quản lý Công nghiệp Hàng không Trịnh Châu có diện tích vào khoảng 1700 mẫu. Trong đó diện tích xây dựng là 1,09 triệu mét vuông, diện tích khu vực thí nghiệm là 106.00 mét vuông. Tổng giá trị tài sản cố định của trường là 1,739 tỷ NDT. Tổng giá trị các dụng cụ, thiết bị dùng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 326 triệu NDT.

Thư viện của trường có 2,5567 triệu đầu sách, trong đó có 580.300 sách điện tử. Với kho tài liệu khổng lồ như trên đã đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của hơn 30000 sinh viên, nghiên cứu sinh và sinh viên quốc tế.

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 6 năm 2022, trường có khoảng hơn 2000 giảng viên và công nhân viên. Trong đó giảng viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư là 632 người. Giảng viên có học vị tiến sĩ là 577 người. Ngoài ra trường còn mời giảng khoảng hơn 220 giáo sư từ các đơn vị khác tới giảng dạy.

Ngoài ra, trường còn có:

 • 3 ủy viên Ban chỉ đạo giảng dạy của Bộ Giáo dục
 • 2 nhân tài ưu tú thế kỷ mới của Bộ Giáo dục
 • 6 chuyên gia được hưởng phụ cấp đặc biệt từ hội đồng nhà nước Trung Quốc
 • 5 giảng viên ưu tú toàn quốc
 • 1 chuyên gia ưu tú cấp tỉnh
 • 9 chuyên gia đầu ngành về khoa học kỹ thuật cấp tỉnh
 • 7 giảng viên giỏi cấp tỉnh

Quan hệ quốc tế

Tính đến tháng 6 năm 2022, Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 72 trường đại học tại hơn 30 quốc gia. Trong đó có Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ba Lan, Hàn Quốc, v.v…

Ngoài ra, trường cũng tích cực tổ chức hợp tác đa chiều đa hình thức như xây dựng các dự án giáo dục Trung Quốc với nước ngoài ở hệ đại học. Không chỉ vậy, trường còn hợp tác với Đại học Dodoma ở Tanzania để thành lập Viện Khổng Tử đồng thời nhận được danh hiệu “Viện Khổng Tử tiên tiến” toàn cầu.

Hoc Vien Quan Ly Cong Nghiep Hang Khong Trinh Chau Trung Quoc 2
Kiến trúc trường Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu

Thành tựu của trường Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu

Tháng 12 năm 2018, trường được chọn vào nhóm 6 “Đơn vị kiểu mẫu về xây dựng tình đoàn kết toàn dân tộc Trung Quốc”.

Tháng 6 năm 2021, Đảng ủy Học viện Thương mại của trường đã được Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam trao tặng danh hiệu “Tổ chức Đảng tiên tiến tỉnh Hà Nam”.

Tháng 8 năm 2021, trường lại một lần nữa nhận được danh hiệu là một trong mười “Đơn vị tiên tiến trong công tác đào tạo sinh viên xuất sắc”.

Tính đến tháng 5 năm 2022, trường đã thực hiện 1 dự án Quỹ khoa học quốc gia dành cho học giả trẻ xuất sắc. Ngoài ra trường còn thực hiện rất nhiều dự án nghiên cứu khoa học trọng điểm khác như:

 • 2 dự án trọng điểm của Quỹ khoa học xã hội quốc gia
 • 2 dự án Kế hoạch nghiên cứu khoa học phần mềm quốc gia
 • 92 dự án Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia
 • 72 dự án Khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục
 • Đạt 24 giải thưởng thành tựu nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

Tổng kinh phí cho nghiên cứu khoa học của trường vào khoảng 17,6 triệu NDT.

Xem thêm: Thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về Học viện Quản lý Công nghiệp hàng không Trịnh Châu. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *