Thành phố Trịnh Châu Trung Quốc là một thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Hiện nay, thành phố Trịnh Châu còn được gọi với một cái tên khác là Thành phố Xanh “绿城”. Trịnh Châu là tỉnh lị của Hà Nam. Đây cũng là một thành phố phát triển hàng đầu tại Trung Quốc. Vậy bạn đã biết gì về thành phố này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về thành phố này nhé. 

Đôi nét về thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

Tổng diện tích: 7567 km2

Dân số thường trú: 12,828 triệu

Nằm ở phía bắc trung tâm của tỉnh Hà Nam, tại ranh giới giữa trung và hạ lưu sông Hoàng Hà. Xu hướng địa hình chung cao ở phía Tây Nam, thấp ở phía Đông Bắc. Hà Nam có khí hậu ôn đới gió mùa lục địa, trên lãnh thổ có 124 con sông lớn nhỏ, trải dài trên lưu vực sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà.

Thanh Pho Trinh Chau Trung Quoc
Thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

Địa hình thành phố Trịnh Châu tương đối phức tạp, xu hướng chung là cao ở phía Tây Nam và thấp ở phía Đông Bắc. Thành phố Trịnh Châu Trung Quốc có khí hậu gió mùa lục địa ôn đới. Nơi đây có đặc trưng là bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân khô ít mưa, thường xuyên hạn hán. Nơi đây nhiệt độ, độ ẩm thay đổi mạnh, nhiều gió. Mùa hè tương đối nóng, lượng mưa tập trung; mùa thu mát và ngắn; mùa đông dài, khô và lạnh, ít mưa và tuyết.

Ẩm thực đặc trưng của thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

Trịnh Châu có rất nhiều đặc trưng về ẩm thực. Nơi đây có rất nhiều những món ăn măng nhiều đặc trung riêng. Trong đó, đáng phải kể đến là những món ăn sau:

Mì om Trịnh Châu – 郑州会面

Mì om Trịnh Châu sử dụng thịt cừu và xương cừu tươi ngon nhất. Sau khi ngâm nước, xương và thịt được đun sôi với nhau thành súp trắng trên lửa lớn. Bột mì cũng được dùng để nhào thành sợi mì mềm. Sau khi nhào nhiều lần, nó được kéo bằng tay vào có chiều rộng và độ dày khác nhau. Cho các dải vào nồi, cho nước súp ban đầu vào nồi, cho thịt cừu vào, trang trí với hoa huệ, nấm hương, miến. Khi ăn trang trí với rau mùi, dầu ớt, đường tỏi để làm cho hương vị tươi mới hơn.

Thanh Pho Trinh Chau Trung Quoc 2
Mì om Trịnh Châu – 郑州会面

Bánh chẻo hấp Trịnh Châu – 郑州蒸饺

Bánh chẻo hấp đặc trưng của thành phố Trịnh Châu Trung Quốc được chế biến rất cầu kỳ. Nhân thịt phải là 30% thịt mỡ và 70% thịt nạc. Sau đó thêm gừng, rượu nấu ăn, dầu xay, muối tinh, bột ngọt, nước vào khuấy đều để làm nhân súp. Bột gói bánh bao hấp được làm từ hỗn hợp mì nóng và mì chết. Bột phải được nhào kỹ nhiều lần trước khi sử dụng.

Làm bánh chẻo hấp thì đặc biệt hơn, mỗi chiếc bánh hấp phải có từ 12-13 nếp gấp. Quá nhiều nếp gấp và quá ít nếp gấp coi như lãng phí thời gian. Vì vậy, món bánh bao hấp thành phẩm có đặc điểm là hình thức đẹp, màu sắc tươi sáng, nhân súp mịn.

Mì nướng cá chép sông Hoàng Hà Trịnh Châu – 郑州黄河鲤鱼焙面

Mì nướng cá chép sông Hoàng Hà Trịnh Châu sử dụng cá chép sinh thái lớn từ sông Hoàng Hà. Cá được loại bỏ nguồn gốc, thân cá được xoa bóp, thịt cá được cắt bằng dao và chiên ngập trong dầu. Nước dùng được sử dựng để tăng độ tươi. “Mì râu rồng” được chiên chín vàng cho bông xốp, giòn, thấm nước, nấu nước dùng xong dùng kèm với các món ăn khác.

Thanh Pho Trinh Chau Trung Quoc 3
Mì nướng cá chép sông Hoàng Hà Trịnh Châu – 郑州黄河鲤鱼焙面

Du lịch tại Thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

Trịnh Châu là một trong những thành phố du lịch nổi bật đầu tiên của Trung Quốc với nhiều danh lam thắng cảnh lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên núi non phong phú. Trong đó có khối kiến trúc đặc trưng đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới. Một số điểm du lịch nổi tiếng tại Trịnh Châu bao gồm:

Thiếu Lâm Tự – 少林寺 

Thiếu Lâm Tự tọa lạc tại thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Nó được xây dựng lần đầu tiên vào năm Thái Hòa thứ 19, triều đại Bắc Ngụy (495). Đây là một ngôi chùa được xây dựng bởi Hiếu Văn Đế. Nó nằm trong khu rừng rậm của Núi Shaoshi nằm trong nội địa của núi Trùng Sơn nên có tên là “Thiếu Lâm Tự”. Nơi thường trú của Thiếu Lâm Tự có diện tích khoảng 57.600 mét vuông. Trụ trì hiện tại là Sư Thích Vĩnh Tín thứ 47. Đây là một địa điểm không thể bỏ lỡ khi du lịch tại thành phố Trịnh Châu Trung Quốc.

Thanh Pho Trinh Chau Trung Quoc 1
Thiếu Lâm Tự

Miếu Trung Nhạc – 中岳庙 

Miếu Trung Nhạc nằm ở chân phía Nam núi Tùng Sơn, thành phố Đặng Phong, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nó được xây dựng từ thời nhà Tần (221 TCN – 207 TCN). Đât là nơi thờ thần núi Thái Thạch. Trong số các ngôi chùa tổ tiên ở Trung Châu, đây cũng là ngôi đền lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong Ngũ Núi thiêng. Quần thể công trình cổ hoàn chỉnh cũng là quần thể công trình cổ lớn nhất và hoàn thiện nhất ở tỉnh Hà Nam. Tổng diện tích của Miếu Trung Nhạc lên tới gần 110.000 mét vuông.

Đài Thiên văn – 观星台 

Đài thiên văn hay quan tinh đài gồm hai phần: thân bệ được bao quanh bởi các bậc thang xoắn ốc và gian đá được lát gạch từ rãnh của bức tường Đài Bắc về phía bắc. Thân có hình thùng vuông có mái che, bốn bức tường đều được làm bằng đá. Đài thiên văn là sản phẩm của sự tương tác giữa khoa học, tôn giáo và chính trị. Vì thiết kế độc đáo nên nó đã trở thành nhân chứng lịch sử cho nền thiên văn học phát triển cao độ của triều đại nhà Nguyên.

Du học tại thành phố Trịnh Châu Trung Quốc

STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt
1 华北水利水电大学 Đại học Thủy lợi Điện lực Hoa Bắc
2 郑州大学 Đại học Trịnh Châu
3 郑州轻工业大学 Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu
4 河南工业大学 Đại học Công nghiệp Hà Nam
5 中原工学院 Viện Công nghiệp Trung nguyên
6 河南农业大学 Đại học Nông nghiệp Hà Nam
7 河南牧业经济学院 Viện Kinh tế Chăn nuôi Hà Nam
8 河南中医药大学 Đại học Trung Y dược Hà Nam
9 河南财经政法大学 Đại học Tài chính Chính pháp Hà Nam
10 郑州航空工业管理学院 Viện Quản lý công nghiệp hàng không Trịnh Châu
11 郑州工程技术学院 Viện Kỹ thuật Công trình Trịnh Châu
12 河南工程学院 Viện Kỹ thuật Hà Nam
13 河南财政金融学院 Viện Tài chính Hà Nam
14 河南警察学院 Học viện Cảnh sát Hà Nam
15 黄河科技学院 Viện Khoa học Kỹ thuật Hoàng Hà
16 郑州警察学院 Viện Cảnh sát Trịnh Châu
17 郑州科技学院 Viện Khoa học kỹ thuật Trịnh Châu
18 郑州工业应用技术学院 Viện Kỹ thuật ứng dựng Công nghiệp Trịnh Châu
19 郑州师范学院 Học viện Sư phạm Trịnh Châu
20 郑州财经学院 Viện Tài chính Trịnh Châu

Trên đây là một số thông tin về thành phố Trịnh Châu Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng bài viên này sẽ giúp bạn hiể hơn về thành phố này. Chúc các bạn sớm thành công trong mùa học bổng năm nay.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *