Trong quá trình học tiếng Trung, người học không những cần phải học các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp mà còn phải học viết chữ Trung Quốc cho đúng và đẹp. Mỗi chữ tiếng Trung đều ẩn chứa trong mình một câu chuyện riêng, người học phải hiểu được những câu chuyện ấy thì mới có thể hiểu sâu hơn về nền văn hóa Trung Quốc. Trong bài viết này, HiCampus sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp học viết chữ Trung Quốc nhé!

Điều chỉnh tư thế ngồi và tư thế cầm bút

Nếu muốn nhanh chóng luyện viết chữ đẹp thì bước đầu tiên là tư thế ngồi và cách cầm bút phải đúng. Đối với một số người mới học viết chữ Trung Quốc, các bạn thường không coi trọng điều này. Thực ra đây là một sai lầm. Bởi vì nếu tư thế sai thì chữ viết sẽ không thể nào đẹp được.

Tư thế ngồi đúng chuẩn là ngồi thẳng, hai vai duỗi ra. Tư thế cầm bút đúng là ngón cái và ngón trỏ đặt chéo thân bút, lòng bàn tay khum lại, mu bàn tay tạo với mặt bàn một góc 70 – 80 độ.

Ngồi đúng và cầm bút đúng là bước đầu tiên và cơ bản nhất để học viết chữ Trung Quốc. Chỉ khi làm được hai việc này rồi thì mới có thể tiến hành sang bước tiếp theo.

Tập viết đi viết lại các nét đơn

Sau khi đã có tư thế ngồi đúng, việc tiếp theo mà các bạn cần làm đó là tập viết đi viết lại các nét đơn. Đó có thể là nét nagng, nét móc dọc, nét phẩy, nét chấm, v.v… Nhiều người cho rằng đây là một việc phiền phức và nhàm chán. Tuy nhiên, học viết chữ Trung Quốc không phải chuyện một sớm một chiều. Chúng ta không thể viết đẹp chỉ sau một ngày luyện tập.

Luyện chữ là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì. Trong đó, các nét đơn đóng vai trò như cơ sở, nền móng. Viết đúng và đẹp các nét đơn thì mới có thể tiếp tục tập viết các chữ phức tạp hơn. Chính vì vậy, đừng mất kiên nhẫn mà hãy từ từ và chăm chỉ luyện tập nhé!

Hoc Viet Chu Trung Quoc 2
Luyện đi luyện lại các nét đơn là bước cơ bản để hoc viết chữ Trung Quốc

Chọn mẫu chữ phù hợp để học viết chữ Trung Quốc

Một trong những cách học viết chữ Trung Quốc nhanh chóng và hiệu quả đó là chép theo bảng chữ mẫu. Nếu như không có sách mẫu thì cho dù bạn có luyện tập chăm chỉ đến mấy cũng khó mà thành công. Chính vì vậy, chọn sách mẫu chữ phù hợp là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình luyện chữ.

Đối với trẻ em, có thể chọn mẫu chữ Khải đứng. Riêng với người lớn thì có thể chọn nhiều mẫu chữ phức tạp khác. Tuy nhiên điều quan trọng đó là phải kiên trì luyện tập. Trong quá trình học viết chữ Trung Quốc, người học không nên nóng vội. Trái lại cần phải kiên trì luyện đi luyện lại nhiều lần. Yếu tố cốt lõi nhất đó là nhớ được hình dạng của chữ.

Ngoài ra, người học cũng cần phải kỹ lưỡng trong việc chọn sách mẫu. Loại sách mẫu được khuyến khích sử dụng là sách có rãnh. Ưu điểm của loại sách này là giúp người mới học có thể dễ dàng điều khiển được nét bút. Ngoài ra hiện nay trên thị trường cũng có một vài loại sách đặc biệt mà mực sẽ tự biến mất sau một thời gian. Như vậy, người học có thể tận dụng giấy cũ để viết đi viết lại nhiều lần.

Nội dung của các quyển sách mẫu hiện nay cũng rất đa dạng. Trong đó bao gồm những câu danh ngôn nổi tiếng, thơ Đường, thơ Tống, v.v… Các bạn có thể tùy chọn theo sở thích của mình.

So sánh giữa chữ thực tế và chữ mẫu

Sau khi chép lại chữ mẫu theo sách được một thời gian, các bạn có thể đặt sách sang một bên, tìm một tờ giấy trắng và viết những chữ Hán đã học được lên đó rồi tiến hành so sánh. Việc này sẽ giúp người mới học viết chữ Trung Quốc có thể nhận ra được những lỗi sai của mình. Từ đó kịp thời sửa chữa để tiến bộ hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm một cuốn sổ ghi chép và ghi lại những lỗi sai bản thân mình thường mắc. Sau đó các bạn cần phải luyện đi luyện lại nhiều lần đến khi số lần viết đúng nhiều hơn số lần viết sai. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ ngày càng tiến bộ.

Hoc Viet Chu Trung Quoc 3
Giấy luyện viết chữ mẫu

Yếu tố then chốt của học viết chữ Trung Quốc là sự kiên trì

Bạn sẽ không bao giờ có thể thành công trong việc học viết chữ Trung Quốc nếu như không có sự kiên trì. Kiên trì là yếu tố quan trọng dẫn đến mọi thành công.

Sau khi trải qua các bước trên, có nhiều bạn sẽ cảm thấy chữ của mình đã đúng và đẹp. Vậy nên họ sẽ từ bỏ việc luyện tập và nghĩ rằng thế là đủ. Tuy nhiên điều này là không nên. Bởi vì sau một thời gian không luyện tập, rất có thể chữ của bạn sẽ sa sút và kỹ năng viết chữ suy giảm. Chính vì vậy cần phải thường xuyên luyện tập thì mới có thể thành công!

Trên đây là bài viết chia sẻ của HiCampus về cách học viết chữ Trung Quốc. Hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình học tiếng Trung. HiCampus chúc bạn sớm hiện thực hóa ước mơ đặt chân đến đất nước Trung Quốc của mình!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *