Nếu bạn đang và sẽ quan tâm đến du học Trung Quốc thì đây là bài viết dành cho bạn. Tổng hợp kinh nghiệm du học Trung Quốc dành cho những người đang tìm hiểu về các chương trình đào tạo cũng như sẽ học tập và sinh sống tại Trung Quốc. Cùng đọc với Hicampus nhé!

Kinh nghiệm du học Trung Quốc dành cho người mới tìm hiểu

Với những người mới tìm hiểu về du học Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ có những đắn đo về loại hình đào tạo, chất lượng giáo dục và muốn tìm hiểu sâu hơn về kinh nghiệm để có thể săn học bổng thành công. Những kinh nghiệm du học Trung Quốc này bạn có thể tham khảo ở những bài viết của Hicampus.vn tại phần Kinh nghiệm du học

Tìm hiểu về du học thông qua việc Săn học bổng hay tự phí

Mỗi hình thức du học đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu săn học bổng bạn tiết kiệm được chi phí bỏ ra nhưng rủi ro và sự giới hạn về lựa chọn trường hoặc ngành học mong muốn thì tự phí chắc chắn giải quyết tốt hơn những hạn chế đó cho bạn.

Du học Trung Quốc dù là học bổng hay tự phí thì bạn vẫn phải đảm bảo đủ điều kiện của hồ sơ theo quy định đầu vào của nhà trường. Và tự phí hay nhận học bổng thì Hicampus tin chắc đều là những phương án du học xứng đáng để bạn chấp nhận đầu tư.

Kinh Nghiem Du Hoc Trung Quoc 847x563
Kinh nghiệm nên chọn học bổng hỗ trợ toàn bộ chi phí học

Nếu bạn săn học bổng du học Trung Quốc bạn nên đăng ký sớm hơn để tăng thêm cơ hội thành công nhé.

Nếu bạn đi theo diện tự phí, bạn có thể chọn các trường đại học trọng điểm ở những các thành phố lớn để gia tăng cơ hội trải nghiệm cuộc sống nhé.

Xem thêm: Nên du học Trung Quốc tự túc hay xin học bổng

Kinh nghiệm săn học bổng

Hiện nay việc săn học bổng để có thể tối ưu tối đa chi phí đào tạo là đích đến của nhiều bạn trẻ hướng đến, nhưng rõ ràng để có thể săn học bổng tốt với tỉ lệ thành công cao bạn cần có nhiều kinh nghiệm và chiến lược du học hợp lý và chính xác. Dưới đây là một số kinh nghiệm để săn học bổng du học Trung Quốc bạn có thể áp dụng.

 • Chuẩn bị hồ sơ tốt nhất bằng cách cải thiện năng lực ngoại ngữ, tham gia hoạt động ngoại khóa.
 • Thông qua các dịch vụ từ những đơn vị tư vấn du học uy tín
 • Đa dạng nguyện vọng đăng ký
 • Tìm giáo viên hướng dẫn và xin sự đồng ý từ giáo viên
 • Chủ động đăng ký sớm để giành chỉ tiêu tốt hơn…

Xem thêm: Cách xin học bổng toàn phần Trung Quốc chi tiết nhất

Kinh nghiệm dành cho tân sinh viên 

Là một tân du học sinh chắc hẳn điều lo lắng nhất chính là cuộc sống mới tới đây sẽ diễn ra như thế nào? Vậy hãy trang bị những hành trang này để có thể có những ngày tháng học tập đầy vui vẻ và ý nghĩa nhé

Liên hệ với hội du học sinh trường để nhờ sự hỗ trợ.

Hiện nay, việc du học Trung Quốc đã trở nên quen thuộc và gần gũi chính vì vậy các trường đại học đặc biệt trường đại học lớn đều có cộng đồng sinh viên Việt Nam hoạt động. Nếu chưa thực sự tự tin với ngôn ngữ và lần đầu ra nước ngoài, hãy thông qua các diễn đàn du học Trung Quốc để tìm những sinh viên cũ hoặc cựu sinh viên để nhờ họ hỗ trợ nhập học hoặc đưa đón về trường nếu có thể nhé.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý

Đặt chân đến một nơi hoàn toàn mới mẻ, chắc hẳn ai cũng lo lắng và luôn muốn mang theo thật nhiều hành lý để sang Trung Quốc sử dụng. Nhưng thực tế Trung Quốc không hề thiếu những thứ này, vây tân du học sinh nên mang theo những gì để có thể vừa đảm bảo cuộc sống những ngày đầu tiên luôn “đầy đủ” nhưng cũng không cần lích kích mang cả Việt Nam ra sân bay?

Kinh Nghiem Du Hoc Trung Quoc 2
Mang đồ dùng thực sự cần thiết thôi bạn nhé

Hiện nay quy định hành lý dành cho sinh viên quốc tế không cụ thể. Số lượng cân năng và số vali được quy định dựa vào hãng bay và vé bay. Nhưng thường không quá 3 kiện với khối lượng hành lý từ 20-46kg.

Bạn nên mang những đồ sau để có thể dễ dàng mang đi và đủ để sử dụng cho 2 tuần đầu tiên.

Giấy tờ quan trọng mang theo ( mang theo ở hành lý xách tay)

 • Hộ chiếu
 • Bản gốc bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ
 • Giấy báo nhập học

Những hành lý là thực phẩm 

Đảm bảo là thực phẩm không mùi, không là đồ ăn có chứa thịt sống, được đảm bảo đóng gói đúng quy cách và buộc cẩn thận. Nên mang một ít cháo gói, mỳ tôm, gia vị.

Quần áo 

Mang ít nhưng đa dạng từ đồ mùa hè sang mùa thu đông. Thiếu có thể mua sau tại các trung tâm thương mại hoặc taobao.

Thuốc 

Ngoại trừ thuốc chữ bệnh theo đơn bác sĩ thì bạn nên chuẩn bị những loại quan trọng như sau:

 • Thuốc cảm
 • Thuốc đau bụng
 • Thuốc dị ứng.
 • Dầu gió

Đổi visa

Sau khi nhập cảnh Trung Quốc bạn có 30 ngày để đổi visa sang visa X1 hoặc X2. Bạn nên tranh thủ thời gian đổi visa sớm để tránh những rủi ro về mặt pháp lý. Hiện tại việc đổi visa khá đơn giản chỉ cần photo giấy báo nhập học – giấy JW và mang hộ chiếu đến cơ quan xuất nhập cảnh của tỉnh bạn học để đổi là được. Bạn sẽ nhận được phiếu hẹn sau khi đóng tiền đổi visa.

Kinh Nghiem Du Hoc Trung Quoc
Dịch vụ làm Visa du học Trung Quốc

Tăng sự trải nghiệm văn hóa bằng cách chọn bạn cùng phòng quốc tế

Nên ở với người Việt Nam hay người quốc tế là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi sắp sang trường du học. Mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm của mình, nhưng nếu chọn được người bạn đến từ các quốc gia văn minh và phát triển đặc biệt các bạn người châu Âu bạn không chỉ có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu sự khác biệt văn hóa, giới thiệu đến họ văn hóa đất nước con người Việt Nam mà còn có thể được dạy tiếng Anh miễn phí nữa nhé.

Kinh nghiệm du học Trung Quốc dành cho du học sinh

Kinh nghiệm sống và trải nghiệm tối đa khi học tập tại Trung Quốc. Bạn không chỉ có một túi tiền rủng rình mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm sống, kỉ niệm đẹp về thời gian học tập tại nước ngoài.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền khi ở tại Trung Quốc

Một số mẹo tiết kiệm tiền khi du học Trung Quốc bạn có thể áp dụng để túi tiền của mình rủng rỉnh hơn nhé:

 • Mua lại đồ thanh lý từ những sinh viên tốt nghiệp. Như: xe đạp cũ, đồ dùng học tập cũ….

Mỗi độ tháng 5, khi các bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp và dọn đồ rời khỏi kí túc xá. Họ sẽ tổ chức những buổi bán đồ thanh lý. Nếu bạn muốn mua một số đồ dùng còn tốt với chi phí rẻ thì đây chắc hẳn là thời cơ tốt nhất. Thông thường mỗi sản phẩm chỉ từ vài nhân dân tệ đến trên dưới 100 tệ mà thôi.

 • Mượn sách giáo khoa và học tại thư viên để tiết kiệm nguồn tài nguyên tri thức

Trung Quốc luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập. Vì vậy họ có nguồn tài liệu bản giấy và điện tử vô cùng phong phú. Bạn có thể mượn thư viện những tài liệu này để học tập mà không cần tốn kém chi phí để mua.

 • Nỗ lực học tập để giật “học bổng sinh viên quốc tế ưu tú”

Nhiều trường đại học luôn treo giải thưởng này để các bạn du học sinh ra sức học tập và nghiên cứu tốt hơn. Nếu may mắn giành giải này bạn có thể nhận được từ 3000 RMB – 30.000.000 RMB. Đây quả là khoản tiền không nhỏ với bất kì chúng ta.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm không vi phạm quy định

Mặc dù hiện tại Trung Quốc cũng dần cởi bỏ hơn về chính sách việc làm, nhưng dưới góc độ lao động thì chính sách này vẫn chưa thực sự tốt. Bạn vẫn nên tìm những công việc phù hợp với năng lực và chuyên ngành học của mình để không chỉ kiếm tiền mà còn tích lũy được kinh nghiệm làm việc cho bản thân nhé. Dưới đây là một số việc bạn nên làm mà không ảnh hưởng việc học như:

 • Giáo viên tiềng Trung online
 • KOL du học Trung Quốc
 • Review trải nghiệm trên một số nền rảng như Youtobe…
 • Mentor Du học
 • Hỗ trợ đặt hàng order Taobao
 • Dịch thuật đơn giản: Dịch phim, dịch thương mại
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Diễn viên quần chúng

Trên đây là kinh nghiệm du học Trung Quốc cho mọi đối tượng, Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trang bị được nhiều kiến thức hơn để hành trình du học của bạn trở nên dễ dàng và ý nghĩa hơn.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *