Trung Quốc là đất nước có chất lượng giáo dục được đánh giá cao. Ngày càng nhiều bạn trẻ có mong muốn du học Trung Quốc. Tuy nhiên các bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên học ngành gì. Mỗi ngành đều sẽ có thế mạnh và cơ hội việc làm sau khi ra trường khác nhau. Sau đây HiCampus xin giới thiệu với bạn một số ngành học thú vị mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Du học ngành ngôn ngữ Trung

Đây có lẽ là lựa chọn hàng đầu cho du học sinh đến Trung Quốc học tập. Hiện nay, việc có thêm ngoại ngữ 2 ngoài tiếng Anh ngày càng phổ biến và là lợi thế rất lớn cho các bạn sinh viên. Tại Việt Nam, tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được ưa chuộng vì đem lại nhiều cơ hội việc làm. Tất nhiên, Trung Quốc là đất nước lý tưởng để bạn lựa chọn nếu muốn theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Gi
Du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ trung

Chính phủ Trung Quốc cũng rất khuyến khích các du học sinh đến nghiên cứu và học tập ngôn ngữ cũng như văn hóa bản địa. Thực tế hàng năm, có rất nhiều chương trình học bổng với mức trợ cấp hấp dẫn cho sinh viên quốc tế theo học ngành ngôn ngữ Trung. Nếu bạn còn băn khoăn đi du học Trung Quốc nên học ngành nào, hãy tham khảo ngay lựa chọn này nhé.

Du học ngành du lịch

Lựa chọn ngay ngành du lịch nhé. Vì trung Quốc là đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây là điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Tại Trung Quốc, du lịch là một trong những ngành trọng yếu và có cơ hội việc làm rất tốt.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Du Lich 1

Lựa chọn ngành học du lịch, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với rất nhiều danh lam, thắng cảnh, công trình, kiến trúc nổi tiếng của Trung Hoa. Đây là điều kiện tuyệt vời để bạn phát triển vốn kiến thức chuyên ngành của mình. Nếu không có ý định ở lại làm việc tại Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể về nước và tận dụng vốn kiến thức để phát triển sự nghiệp.

Xem thêm: 6 lý do nên du học Trung Quốc ngành du lịch

Du học ngành công nghệ thông tin

Nếu bạn là người đam mê công nghệ, luôn có hứng thú với các sản phẩm điện thoại thông minh hay các sàn thương mại điện tử, có lẽ sẽ không khó để trả lời câu hỏi: Du học Trung Quốc ngành gì.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Cong Nghe Thong Tin
Ngành công nghệ thông tin đang hot ở Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay là một trong những cường quốc phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin. Ngành IT tại Trung Quốc cũng là một ngành rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học.

Nếu theo học chuyên ngành IT tại Trung Quốc, du học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm, thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ trên thế giới. Ví dụ như tập đoàn Tencent, Alibaba, Huawei, Xiaomi… Cùng với trình độ chuyên môn cao và nền ngoại ngữ tốt, người học sẽ có cơ hội làm việc rộng mở, nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp hơn.

Du học ngành truyền thông

Truyền thông đang là ngành học “hot” thu hút nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Trung Quốc, một quốc gia phát triển mạnh mẽ về văn hóa và nền công nghiệp giải trí là một điểm đến lý tưởng cho những sinh viên muốn theo học ngành này.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Truyen Thong
Ngành truyền thông có nhiều du học sinh đang theo học

Khi theo học ngành truyền thông, bạn có thể lựa chọn đi sâu vào từng chuyên ngành nhỏ như:

  • Marketing
  • Quan hệ công chúng
  • Báo chí
  • Truyền thông quốc tế

Du học ngành Hán ngữ

Lựa chọn đến Trung Quốc để học ngành Hán ngữ thực sự là một quyết định đúng đắn. Việc học một ngôn ngữ nên được thực hiện tại chính quốc gia nói ngôn ngữ đó. Tại Trung Quốc, bạn sẽ được học hỏi trong môi trường giao tiếp hàng ngày với người bản xứ, nhận sự hướng dẫn từ giáo viên và giảng viên là người bản ngữ, giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong việc nắm vững tiếng Trung.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Han Ngu
Ngành Hán ngữ được xem ngành hót hiện nay

Ngoài ra, nhiều trường đại học tại Trung Quốc cung cấp chương trình Hán ngữ, cho phép bạn lựa chọn trường học và vị trí phù hợp với mong muốn và nhu cầu cá nhân. Học Hán ngữ cũng được xem là một lựa chọn linh hoạt hơn so với các chuyên ngành chuyên biệt khác.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Hán ngữ có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, bao gồm việc làm như biên dịch, giảng dạy tiếng Trung, tham gia kinh doanh với các đối tác Trung Quốc, hướng dẫn du lịch, và làm việc trong các công ty có liên quan đến Trung Quốc, Đài Loan, và nhiều lĩnh vực khác. Các ngành lựa chọn sau tốt nghiệp có thể bao gồm Hán ngữ và Giáo dục quốc tế Hán ngữ.

Du học khối ngành Kinh tế

Đây là một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều sinh viên du học khi nộp đơn xin học bổng để du học tại Trung Quốc.

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc đã phát triển thành một quốc gia đứng thứ hai về kinh tế trên toàn thế giới, và vì vậy, lĩnh vực kinh tế luôn là một sự lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên quốc tế khi quyết định theo đuổi học tập tại đây. Điều này còn được củng cố bởi mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Việt Nam, với nhiều công ty và doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, tạo ra một cơ hội lớn cho việc làm.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Y Khoa
Ngành Y Khoa ngành lâu đời bậc nhất ở Trung Quốc

Lĩnh vực kinh tế rất đa dạng, với nhiều chuyên ngành khác nhau mà sinh viên có thể lựa chọn. Dưới đây là một số chuyên ngành thường được lựa chọn:

  1. Quản trị kinh doanh
  2. Thương mại quốc tế
  3. Logistics

Như đã nêu ở trên, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức vững chắc trong lĩnh vực kinh tế, và có thể làm việc tại các công ty Trung Quốc, Đài Loan hoặc giữ các vị trí như chuyên gia kinh doanh, chuyên gia thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, hoạt động kinh doanh quốc tế, hoặc trong lĩnh vực thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu. Ngoài ra, còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan đa quốc gia khác.

Du học Ngành Y khoa

Bên cạnh các ngành kể trên, lĩnh vực y khoa cũng được đánh giá là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh quan tâm đến hệ thống giáo dục Trung Quốc. Đặc biệt, du học ngành Y khoa tại Trung Quốc được xem là một quyết định đúng đắn.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Kinh Te
Khối kinh tế ra trường dễ xin việc ở nhiều nơi

Lý do cho điều này là bởi Trung Quốc nổi tiếng với nền y học hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực Đông y và y học cổ truyền, với những phương pháp điều trị truyền thống và sự xuất sắc của các bác sĩ.

Hơn nữa, ngành Y khoa tại Trung Quốc ngày càng phát triển với nhiều chương trình nghiên cứu có giá trị cao và hệ thống y tế chất lượng, thu hút sự quan tâm của sinh viên quốc tế.

Khía cạnh việc làm cũng là một điểm mạnh, vì lĩnh vực y tế luôn cần đội ngũ nhân lực đáng tin cậy. Đặc biệt với Việt Nam, một quốc gia đông dân tại châu Á, việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế là vấn đề cấp bách. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam cần bổ sung khoảng 55.000 bác sĩ, 10.000 dược sĩ, 83.000 điều dưỡng và 65.000 kỹ thuật viên y tế. Do đó, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực y khoa là rất cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, các viện nghiên cứu, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hoặc thậm chí làm công việc trong các bộ phận quản lý và quyết định chính sách về chăm sóc sức khỏe. Một số chuyên ngành trong ngành Y Dược được ưa chuộng bao gồm Lâm sàng, Hộ lý, Y học cổ truyền và Dược học.

Dù là chuyên ngành nào, Trung Quốc cũng sẽ là môi trường đào tạo và thực tập cực kỳ lý tưởng cho các bạn du học sinh. Hiện nay, du học tại các nước phát triển được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Đây như một chiếc “bàn đạp” để phát triển kiến thức, kỹ năng. Từ đó, các bạn có cơ hội mở rộng sự nghiệp, thăng tiến trong tương lai. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những lựa chọn tham khảo để trả lời câu hỏi du học Trung Quốc ngành gì là phù hợp nhé.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *