Trung Quốc hiện nay đang là một đất nước vô cùng phát triển. Trung Quốc không chỉ phát triển về nền kinh tế. Mà các phương tiện công cộng của đất nước này cũng rất phát triển. Người dân Trung Quốc, đặc biệt là các bạn học sinh sinh viên hiện rất “chuộng” sử dụng phương tiện này để di chuyển. Một khi các bạn đi du học tại Trung Quốc, các bạn cũng phải làm quen với những phương tiện này. Vậy đâu là những phương tiện công cộng Trung Quốc được du học sinh tin dùng? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu thêm về những phương tiện này nhé. 

Tàu điện ngầm – Phương tiện công cộng Trung Quốc phổ biến

Tàu điện ngầm không phải là một khái niệm quá quen thuộc với sinh viện Việt Nam. Nhưng tại Trung Quốc, đây lại là một phương tiện được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, trong bối cảnh đô thị hóa ngày nay, tàu điện ngầm ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến…

Đúng với cái tên của mình, tàu điện ngầm được thiết kế ở dưới lòng đất. Điều này là điều kiện thuận lợi để các bạn có thể di chuyển trong giờ cao điểm mà không phải lo về việc tắc đường. Bên cạnh đó, chi phí bạn phải chi trả cho một chuyến tàu điện ngầm cũng rất phải chăng. Giá tàu điện ngầm chỉ từ 3 tệ (tương đương với khoảng 10000 VNĐ) tùy vào khoảng cách mà bạn di chuyển.

Phuong Tien Cong Cong Trung Quoc 1
Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng Trung Quốc phổ biến vì nó có rất nhiều ưu điểm. Ngoài việc chi phí hợp lý, tránh được tắc đường, tàu điện ngầm còn di chuyển khá nhanh và rất êm ái. Ngoài ra, chỉ dẫn trên tàu có cả tiếng Trung và tiếng Anh. Điều này rất thuận lợi cho các bạn sinh viên quốc tế mới học tiếng Trung.

Xe buýt – Phương tiện công cộng Trung Quốc quen thuộc với du học sinh

Nếu như tàu điện ngầm là phương tiện xuất hiện nhiều tại các thành phố lớn, xe buýt lại là phương tiện có mặt ở khắp đất nước Trung Quốc. Xe buýt là phương tiện công cộng Trung Quốc có ảnh hướng khá lớn. Nó đã thay đổi phương thức di chuyển của người dân Trung Quốc. Từ những năm 1990, xe buýt đã trở thành phương tiện giao thông quan trọng nhất tại Trung Quốc.

Phuong Tien Cong Cong Trung Quoc 2
Xe buýt Trung Quốc

Xe buýt Trung Quốc không có phụ xe như ở Việt Nam. Thay vào đó, trên xe sẽ có một thùng tiền ở bên cạnh ghế lái. Các bạn sau khi lên xe sẽ bỏ tiền vào thùng. Hoặc các bạn cũng có thể thanh toán bằng điện thoại qua Alipay. Ngoài ra, hệ thống loa thông báo của xe buýt Trung Quốc cũng sẽ thay phụ xe làm các việc như thông báo bến tiếp theo, xuống xe đi của nào…

Xe buýt có giá cả khá hợp lý, từ 2 tệ (khoảng 7500 VNĐ) trở lên. Xe buýt Trung Quốc hiện tại cũng có khoảng 50% là xe điện. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc giảm thải ô nhiễm môi trường.

Xe đạp công cộng – Phương tiện công cộng Trung Quốc được nhiều sinh viên yêu thích

Xe đạp công cộng hiện tại cũng đã bắt đầu có mặt tại Việt Nam. Nhưng tại Trung Quốc, xe đạp công cộng đã có mặt được khá lâu trên thị trường. Đây là một phương tiện công cộng Trung Quốc vô cùng quen thuộc với các bạn sinh viên.

Xe đạp công cộng được đặt ở khắp nơi trong thành phố Trung Quốc. Vì vậy, bạn có thể  tìm thấy xe đạp công cộng và sử dụng chúng một cách dễ dàng. Để sử dụng phương tiện này, các bạn chỉ cần sử dụng một số app thanh toán như Alipay hoặc Wechat quét mã trên thân xe để mở khóa xe.

Phuong Tien Cong Cong Trung Quoc 3
Xe đạp công cộng

Xe đạp công cộng cũng có giá cả rất phù hợp túi tiền của sinh viên. Mức giá chỉ 3 tệ (khoảng 10000 vnđ) cho một lượt dùng xe. Nếu bạn sử dụng nhiều, bạn hoàn toàn có thể mua vé tháng. Giá vé tháng chỉ từ 11-15 tệ (khoảng 35000 – 50000 vnđ) một tháng, bạn có thể sử dụng không giới hạn số lượt trong một tháng. Khi sử dụng xe đạp công cộng, bạn chỉ cần chú ý một điều chính là phải trả xe đúng nơi quy định, nếu bạn đỗ xe sai nơi quy định sẽ bị phạt tiền.

Gọi xe ô tô dịch vụ – Phương tiện di chuyển tiện lợi dành cho mọi sinh viên

Sau khi các dịch vụ gọi xe trực tuyến ra đời, các phương thức di chuyển của người dân Trung Quốc trở nên phong phú hơn. Việc xuất hiện các app gọi xe dịch vụ khiến cho việc gọi xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy, gọi xe ô tô dịch vụ cũng là một phương tiện công cộng Trung Quốc phổ biến nhất hiện nay.

Năm 2018, Didi Chuxing, nền tảng gọi xe trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, có 550 triệu người dùng. Với tổng quãng đường 48,8 tỷ km và 31 triệu tài xế. Ở Trung Quốc, đây cũng là một lựa chọn đi lại thuận tiện và nhanh chóng của nhiều du học sinh. Đây đều là những lợi ích từ sự phát triển của các dịch vụ cuộc sống số.

Phuong Tien Cong Cong Trung Quoc 4
Didi Chuxing – 滴滴出行

Trên đây là một số thông tin về phương tiện công cộng Trung Quốc được nhiều sinh viên tin dùng. Trung Quốc hiện nay rất chú trọng vào phát triển giao thông cộng đồng. Hình thức di chuyển của người Trung Quốc cũng rất phong phú. Hi vọng rằng, bài viết này của HiCampus đã đem đến những các bạn những thông tin bổ ích.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *