Q&A Du học Trung Quốc và những câu hỏi thường gặp nhất dành cho bạn.

Câu hỏi 1: Du học Trung Quốc cấp cho đối tượng nào?

Mỗi một chương trình du học tại Trung Quốc đều có những tiêu chí tuyển sinh riêng. Nhưng về cơ bản bạn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 1. Công dân không mang quốc tịch Trung Quốc;
 2. Nhân thân tốt, đạo đức tốt, tuân thủ quy định nhà trường và pháp luật, văn hóa Trung Quốc.
 3. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm;
 4. Có năng lực nghiên cứu khoa học và học tập;
 5. Nằm trong độ tuổi mà trường quy định.

Câu hỏi 2: Độ tuổi quy định như thế nào?

Hiện tại đa phần du học sinh Việt Nam đến Trung Quốc đều thông qua các chương trình học bổng. Vì vậy cần căn cứ vào quy định học bổng mà người học đó nhận được để xem xét độ tuổi phù hợp. Cụ thể:

Với học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Khổng Tử (CIS) độ tuổi thường quy định từ đủ 18 tuổi – dưới 25 tuổi khi xin học bổng hệ Đại học, Dưới 35 tuổi khi xin hệ Thạc sĩ, dưới 40 tuổi (CSC) và 45 tuổi (CIS) khi xin học bổng hệ Tiến sĩ

Với học bổng Tỉnh – trường: Độ tuổi quy định tại mỗi tỉnh/ trường không giống nhau. Độ tuổi có thể kéo dài hơn 1 chút từ 18 đến không quá 30 tuổi với hệ Đại học, Dưới 40 tuổi với hệ Thạc sĩ và khoảng 40 tuổi với hệ Tiến sĩ.

Mặc dù vậy độ tuổi đến Trung Quốc du học cũng có thể linh động tùy hạng mục học bổng: Ví dụ học bổng CIS người xin học bổng ngôn ngữ chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên có thể xin được, hoặc khi xin học bổng hệ Tiến sĩ người xin phải dưới 45 tuổi với điều kiện đang công tác tại đơn vị giáo dục.

Câu hỏi 3: Nên làm xác nhận tư pháp hay đơn xác nhận dân sự?

Hiện tại theo quy định chung người xin học bổng chỉ cần cung cấp giấy chứng minh không vi phạm pháp luật vì vậy người xin học bổng có thể làm loại giấy nào cũng được, miễn là thuận tiện và đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Khi có giấy này bạn cần công chứng và dịch thuật tiếng Trung hoặc tiếng Anh để hoàn tất hồ sơ.

Du học Hicampus.vn nghiên về việc làm đơn xác nhận dân sự vì thủ tục này có thể làm tại công an xã phường thủ tục nhanh gọn hơn làm xác nhận tư pháp.

Q&A Du học Trung Quốc. Du học Trung Quốc Hicampus.vn
Q&A Du học Trung Quốc.

Câu hỏi 4: Hồ sơ xin học bổng nên dịch tiếng Anh hay tiếng Trung?

Nếu bạn apply học bổng Khổng Tử thì 99% bạn nên sử dụng bản dịch thuật bằng tiếng Trung và công chứng. Còn đối với học bổng khác bạn có thể tùy chọn. Nhưng nên sử dụng bản dịch tiếng dựa vào ngôn ngữ bạn sẽ nghe giảng khi du học Trung Quốc thì hồ sơ sẽ phù hợp logic hơn

Câu hỏi 5: Giấy giám hộ 

Hiện tại nhiều trường đại học tại Trung Quốc khi học sinh xin học bổng hệ Đại học sẽ yêu cầu có giấy giám hộ của gia đình và phải xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Vậy ai có thể giám hộ cho bạn?

Thường sẽ là bố – mẹ – người đỡ đầu, hoặc người đang chung sống với mình ( nếu không ở gần bố mẹ, và người giám hộ).

Nhưng bạn cần lưu ý nhiều trường chỉ nhận học sinh đủ 18 tuổi ( ngày căn cứ 1/9). Có nghĩa nếu bạn sinh trước 1/9 sẽ có thể xin thành công học bổng, còn nếu sinh sau 31/8 sẽ phải đợi thêm 1 năm nữa mới xin được học bổng.

Câu hỏi 6: Thư giới thiệu do ai kí?

Đối với hệ Đại học và cao đẳng chỉ cần 2 giáo viên đã từng dạy bạn hoặc từng tiếp xúc với bạn kí

Đối với hệ Thạc sĩ: 2 giáo viên đã từng dạy hoặc tiếp xúc với bạn mang hàm phó giáo sư trở lên kí

Đối với hệ Tiến sĩ: 2 giáo viên đã từng dạy hoặc tiếp xúc với bạn mang hàm giáo sư kí

Câu hỏi 7: Chứng chỉ ngoại ngữ nào được công nhận khi xin học bổng du học Trung Quốc?

Hiện tại khi du học tại Trung Quốc bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ là tiếng Trung hoặc tiếng Anh để tham gia hoạt động học tập và nghiên cứu chính vì vậy bạn cần trang bị chứng chỉ tiếng Trung (HSK – 新汉语水平考试, HSKK -汉语口语水平考试)hoặc chứng chỉ tiếng Anh ( IELST – TOCFL) để xin học bổng.

Đọc thêm  Kí túc xá của lưu học sinh du học Trung Quốc

Ngôn ngữ tiếng Trung:

Đối với học bổng Khổng Tử (CIS)

 • Ngành giáo dục Hán ngữ bạn cần có HSK và HSKK. Cụ thể : học bổng hệ Đại học cần HSK4 210 điểm trở lên, HSKK trung cấp 60 điểm; Hệ Thạc sĩ: HSK5 210 điểm – HSKK trung cấp 60 điểm; Hệ Tiến sĩ: HSK6 – HSKK cao cấp; Chương trình ngôn ngữ cần tối thiểu HSK3 trở lên.
 • Những ngành khác cần HSK theo tiêu chí từng trường/ ngành mà học bổng này quy định. Xem thêm tại đây

Đối với học bổng Chính phủ (CSC)

 • Cần tối thiểu HSK3- 4 với hệ Đại học, HSK4 -5 với hệ nghiên cứu sinh.

Ngôn ngữ tiếng Anh:

 • Hệ Đại học cần tối thiểu IELST: 6.0 trở lên, hệ nghiên cứu sinh cần tối thiểu IELST 5.5 trở lên;
 • Hệ Đại học cần tối thiểu TOCFL 80 điểm, hệ nghiên cứu sinh cần tối thiểu 72 điểm trở lên

Một số trường mặc dù bạn đăng kí học bằng tiếng Anh nhưng vẫn cần có trình độ tiếng Trung cơ bản.

Câu hỏi 8: Du học sinh được làm thêm không?

Theo quy định chung của pháp luật Trung Quốc, Du học sinh quốc tế khi theo học tại các cơ sở đào tạo ở Trung Quốc đều không được phép làm thêm. Nhưng thực tế nhiều sinh viên quốc tế tranh thủ thời gian rảnh cũng như vận dụng mối quan hệ để nhận một số công việc đơn giản vừa nâng cao kiến thức cũng như kĩ năng sống như hỗ trợ giáo viên xử lí công việc, dạy online tiếng Trung/ Anh, dịch thuật văn bản….

Câu hỏi 9: Truy cập Internet tại Trung Quốc?

Trung Quốc là Quốc gia không hề open với hệ thống mạng bên ngoài. vì vậy điều không hề thoải mái khi sống ở Trung Quốc là việc truy cập vào các trang web bị hạn chế như Google, youtube, facebook, instagram…. Để khắc phục nhược điểm này bạn cần đầu tư mua VPN. Chi phí mua VPN khá đa dạng từ 500 nghìn – 2 triệu/ năm. 

Kết nối cùng Du học Hicampus.vn

Theo dõi HiCampus.vn trên các kênh khác để không bỏ lỡ những thông tin mới chính xác và thú vị về cuộc sống – con người cùng những chương trình học bổng tại Trung Quốc của Du học sinh Việt Nam nhé.

 • Theo dõi mình trên Facebook
 • Nếu bạn còn những băn khoăn về du học Trung Quốc, kết nối cùng mình tại đây
 • Nếu bạn có những câu hỏi về du học Trung Quốc hoặc tìm thêm nhiều hơn nữa các thông tin về du học Trung Quốc bạn có thể join nhóm của mình
 • Đừng quên Hicampus.vn đã có mặt trên các kênh mạng xã hội khác như: Tiktok ,Instagram

Xem thêm: Du học Trung Quốc an toàn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *