Ngày nay ngày càng nhiều người có mong muốn tự học tiếng Trung. Không khó để tìm được những đầu tài liệu tiếng Trung để ôn luyện. Thế nhưng với người bắt đầu học tiếng Trung từ con số 0, việc tự tìm kiếm tài liệu học phù hợp chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Vậy đâu là những sách cho người bắt đầu học tiếng Trung?

1. Sách học tiếng Trung giáo trình Hán ngữ 6 quyển cho người mới

Đây là bộ sách tự học tiếng Trung “kinh điển”. Ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều phải học và đọc qua. Bộ sách gồm 6 quyển. Quyển 1 dành cho trình độ cơ bản nhất (sơ cấp).  Bộ sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu này cũng được sử dụng phổ biến trong các khoa tiếng Trung tại các trường đại học.

 • Trình độ: sơ cấp – trung cấp – cao cấp
 • Nội dung sách:
  • Từ bài 1 – 10:  ngữ âm và luyện tập ngữ âm cơ bản của tiếng Hán.
  • Từ bài 11 – 60: kết cấu ngữ nghĩa, ngữ pháp, ngữ dụng của tiếng Hán thông qua các bài hội thoại.
  • Từ bài 61 – 100: ngữ đoạn và vận dụng từ ngữ. Nhờ đó, giúp người học nâng cao khả năng biểu đạt thành đoạn văn.
 • Cách sử dụng:
  • Trong thời gian đầu, các bạn nên tìm người hướng dẫn phát âm để học hiệu quả. Bạn sẽ mất khoảng 3 tháng để hoàn thành 2 cuốn Giáo trình Hán ngữ sơ cấp.
  • Sau khi đã học xong Giáo trình Hán ngữ sơ cấp, bạn có thể mua tiếp các giáo trình ở trình độ cao hơn để luyện tập.
3079336f9cca56f7ecbcc346f946b867 1 1 E1694413970920
Sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Link học trên youtube: https://www.youtube.com/watch?v=lxxpCOmxLcc

2. Sách Học tiếng nhanh Nhớ lâu 1500 từ vựng tiếng Trung

Điểm đặc biệt là cuốn sách này chia các từ vựng theo sơ đồ tư duy (mindmap). Do đó, người học có thể nhanh chóng ghi nhớ các nhóm từ vựng liên quan theo chủ đề.

Sách phù hợp cho các bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung.

 • Nội dung sách 
  • Phần 1: Ngữ âm

Cung cấp các kiến thức về ngữ âm. Cũng như các quy tắc về thanh điệu, biến âm,… chi tiết để có thể phát âm tiếng Trung đúng cách

 • Phần 2: Từ vựng theo chủ đề và ứng dụng trong giao tiếp thông dụng. 

Phần này tập hợp các từ vựng và những chủ đề thông dụng. Các ví dụ trong cuộc sống hàng ngày: chào hỏi, gia đình, hoạt động công việc, ăn uống, giải trí,… 

 • Phần 3: Từ vựng tiếng Trung thông dụng ứng dụng trong HSK

Tổng hợp hệ thống từ vựng thường dùng nhất trong đề thi năng lực Hán ngữ HSK, giúp người học dễ dàng tra cứu và ôn luyện.

Cuốn này cũng được tích hợp app luyện nghe trên điện thoại. Bạn thực hiện quét mã QR sau bìa sách là có thể thực hành nghe – nói được.

Bia Truoc HOC NHANH NHO LAU 1500 TU VUNG TIENG TRUNG THONG DUNG
Sách Học nhanh nhớ lâu 1500 từ vựng tiếng Trung

Mua tại: Chiaki sách

3. Sách tập viết chữ Hán

Ngay cả đối với những người đã học xong Hán ngữ cơ bản, việc tập viết chữ Hán cũng  chưa chắc đã dễ dàng. Tuy nhiên, chữ Hán cũng có những quy tắc riêng. Để thành thục những quy tắc này, việc luyện tập là rất cần thiết.

Tập viết chữ Hán là cuốn phù hợp với những bạn mới luyện viết. 

Ngoài ra, sách có kiến thức về viết chữ Hán. Ví dụ: 214 bộ thủ, các nét trong chữ Hán và quy tắc viết chữ Hán.

4. 999 lá thư gửi cho chính mình

Mới học tiếng Trung nên đọc sách gì để lấy cảm hứng? “999 lá thư gửi cho chính mình” là một tác phẩm phù hợp cho bạn. 

Cuốn sách này vốn đã rất “đình đám” tại Trung Quốc. Khi về Việt Nam, sách được biên tập có chữ Hán (giản thể), vừa có pinyin lại còn cả Tiếng Việt. Rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Trung để thực hành.

Sách mang một sắc thái độc đáo. Qua những lời thư nhỏ, tác giả gửi gắm đến độc giả về trị giá đời sống, tình yêu, tuổi trẻ …, 

Sách có tặng kèm file audio để nghe. Bạn hoàn toàn có thể ứng dụng cho kỹ năng đọc và luyện dịch các đoạn văn bản tiếng Trung.

5. Từ điển tranh Anh – Trung – Việt

Sử dụng hình ảnh là một trong những cách học ngôn ngữ hiệu quả. Với người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn có thể tham khảo từ điển Anh – Trung – Việt.

Cuốn từ điển gồm 5.000 từ. Sách kế hợp cụm từ tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Nội dung sách bao quát hầu hết các phương diện của cuộc sống hằng ngày.

Trên đây là những cuốn sách vô cùng bổ ích dành cho các bạn người Việt muốn bắt đầu học tiếng Trung. Bên cạnh việc đọc sách, bạn cũng có thể kết hợp xem phim học tiếng Trung để cải thiện trình độ Hán ngữ của bản thân một cách toàn diện nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *