Trung Quốc là một đất nước có diện tích lãnh thổ rộng lớn. Muốn đi du học tại Trung Quốc, trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu về đất nước này. Vậy có tất cả bao nhiêu thành phố trung ương Quốc? Các bạn đã biết những thông tin gì về các thành phố này? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu về những thành phố này nhé!

Bốn thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc

Bốn thành phố trực thuôc trung ương là bốn thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc. Không chỉ có nền kinh tế phát triển, nơi đây còn có rất nhiều những đặc điểm nổi bật để các bạn khám phá. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về các thành phố này mà HiCampus gửi tới bạn. Các bạn hãy đọc để hiểu thêm về bốn thành phố này nhé.

Bắc Kinh – thủ đô hoa lệ của Trung Quốc

Bắc Kinh (gọi tắt là “京”) tên ngày trước gọi là “Yến Kinh”, “Bắc Bình”. Đây là thủ đô của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Thành phố Bắc Kinh là trung tâm chính trị, văn hóa và là trung tâm giao lưu quốc tế và đổi mới khoa học – kỹ thuật của Trung Quốc. Đây chính là một cố đô cũng như là thành phố phát triển bậc nhất của Thế giới.

Bắc Kinh nằm ở phía Bắc Trung Quốc. Nó tiếp giáp với thành phố Thiên Tân, tỉnh Hà Bắc và khu vực Đông Bắc. Bắc Kinh nằm ở vùng khí hậu ôn đới, mùa hè nắng nóng mưa nhiều, mùa đông lạnh khô, mùa xuân và mua thu ngắn. Thời tiết ở Bắc Kinh là một cái gì đó rất đáng để các bạn sinh viên trải nghiệm.

Bắc Kinh có mật độ dân số đông do đây là thủ đô, là thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc. Bắc Kinh không chỉ nổi tiếng với kinh tế phát triển mà nó còn có rất nhiều địa điểm du lịch được nhiều người biết đến như:

 • Vạn lý trường thành
 • Cố Cung
 • Thiên Đàn
 • Thiên An Môn…
Co Cung Bac Kinh
Cố Cung – địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Kinh

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng có rất nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Vì vậy, thành phố trung ương Trung Quốc này là một địa điểm du học lý tưởng của sinh viên quốc tế.

Thiên Tân – thành phố cảng quan trọng của miền Bắc Trung Quốc

Thiên Tân (gọi tắt là “津”) còn có tên gọi khác là Tân Cô hay Tân Môn. Thiên Tân là thành phố trung tâm của quốc gia, đây cũng là khu vực vận chuyển quốc tế trọng tâm của phía Bắc.

Thiên Tân nằm ở phía Bắc Trung Quốc, tiếp giáp với Bắc KInh, Hà Bắc và biển Bột Hải. Thiên Tân nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, bốn mùa khác biệt rõ ràng. Và đây cũng là thành phố cảng lớn nhất phía Bắc Trung Quốc.

Thiên Tân được mệnh danh là thành phố lịch sử văn hóa của Trung Quốc. Đó là bởi vì thành phố trung ương Trung Quốc này có rất nhiều địa điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng. Vì dụ như:

 • Khu du lịch Bàn Sơn
 • Khu du lịch Phố cổ Thiên Tân
 • Hoan Lạc Cốc
 • Vòng đu quay “天津之眼”
 • Công viên trên nước Thiên Tân…

Thành phố Thiên Tân cũng được gọi là thành phố hữu nghị của Trung Quốc vì Thiên Tân đã thiết lập quan hệ với gần 30 thành phố lớn nhỏ trên thế giới (trong đó có Hải Phòng, Việt Nam).

Thien Tan E1695976342236
Thành phố Thiên Tân xinh đẹp về đêm

Thượng Hải – trung tâm kinh tế của Trung Quốc

Thượng Hải (gọi tắt là “沪”) là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Đây là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và vận chuyển quan trọng của Trung Quốc. Nó đã hình thành nên một trung tâm đổi mới khoa học kỹ thuật toàn cầu của Trung Quốc. Vì vậy, Thượng Hải là sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên Trung Quốc và quốc tế.

Thượng Hải nằm ở khu vực Hoa Đông, tiếp giáp với tỉnh Giang Tô và Chiết Giang. Thượng Hải có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới, thời tiết nóng ẩm, mùa thu-xuân ngắn và mùa đông – hạ kéo dài. Khí hậu ở Thượng Hải khá dễ chịu, phù hợp cho sinh viên Việt Nam tới du học và trải nghiệm.

Thượng Hải cũng là một trung tâm Giáo dục của Trung Quốc khi nó sở hữu rất nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc và Thế giới. Đặc biệt phải kể đến như:

 • Đại học Phúc Đán
 • Đại học Giao thông Thượng Hải
 • Đại học Đồng Tế
 • Đại học Sư phạm Hoa Đông…
Thuong Hai
Thành phố Thượng Hải Trung Quốc

Trùng Khánh – thành phố văn hóa lịch sử cấp quốc gia

Trùng Khánh (tên gọi tắt “渝”) là thành phố duy nhất trong bón thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc có vị trí trên núi. Tuy vậy, đay là một thành phố vô cùng hiện đại và phát triển. Trùng Khánh là một thành phố Kinh tế, Thương mại, Tài chính và Kỹ thuật bậc nhất khu vực thượng lưu Trường Giang.

Thành phố Trùng Khánh thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc. Nó mang khí hậu ẩm, gió mùa cận nhiệt đới. Vì vậy, khí hậu nơi đây cũng có đôi nét tương đồng với khí hậu của Việt Nam.

Trùng Khánh cũng được gọi là thành phố Văn hóa Lịch sử cấp quốc gia. Đây cũng được mệnh danh là kinh đô suối nước nóng bậc nhất thế giới và là kinh đô lẩu Trung Quốc.

4 Thành phố trung ương Trung Quốc
Trùng Khánh – thành phố hiện đại bậc nhất thượng lưu Trường Giang

Vì sao nên đi du học tại các thành phố trung ương Trung Quốc

Thông qua những thông tin trên, các bạn chắc hẳn đã hiểu hơn về bốn thành phố này rồi đúng không nào? Trong nhiều năm qua, nhiều bạn sinh viên quốc tế lụa chọn các thành phố này là địa điểm du học của mình. Vì sao lại như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lý do mà các bạn sinh viên lại muốn học tập và sinh hoạt tại các thành phố trung ương Trung Quốc nhé!

Thành phố trung ương với nhiều trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Như đã nhắc đến ở trên, bốn thành phố này là địa điểm tập trung của các trường đại học bậc nhất Trung Quốc. Đặc biệt là ở hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải, điều này lại càng được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Các thành phố này có những cái tên trường đại học rất quen thuộc như:

 • Đại học Bắc Kinh (Bắc Kinh)
 • Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh)
 • Đại học Nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh)
 • Đại học Phúc Đán (Thượng Hải)
 • Đại học Giao thông Thượng Hải (Thượng Hải)
 • Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải)
 • Đại học Thiên Tân
 • Đại học Sư phạm Thiên Tân
 • Đại học Trùng Khánh…

Đó cũng chính là lý do các bạn học sinh, sinh viên nên đi học tại các thành phố này. Không chỉ cung cấp cho các bạn môi trường học tập tuyệt vời, các trường thuộc khu vực này còn có một nền giáo dục tốt hàng đầu Trung Quốc.

Thành phố trung ương Trung Quốc an toàn, văn minh

Các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Thiên Tân là những thành phố an toàn, văn minh được chính Quốc gia công nhận. Người dân sinh sống tại các thành phố này phần lớn đều là người có trình độ học vấn, am hiểu và văn minh.

Đây còn là các thành phố đi đầu trong việc mở rộng mối quan hệ hữu nghị với các thành phố khác trên thế giới. Vì vậy, khi sinh hoạt và du học tại thành phố này, các bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về an toàn, văn minh. Đương nhiên, các bạn cũng không cần lo sợ về việc phân biệt chủng tộc khi du học tại đây.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cao

Đây là các thành phố lớn, thành phố có nền kinh tế, tài chính phát triển nhất Trung Quốc. Do đó, có vô số các công ty lựa chọn những thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc làm địa điểm thành lập công ty của minh. Một phần là vị trí đắc địa, một phần nữa là để tiện tuyển thêm các nhân tài cho công ty.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp tại các thành phố này, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Và các công việc ở các thành phố lớn cũng sẽ có tương lai phát triển hơn với mức lương cao hơn.

Nhiều địa điểm thú vị để trải nghiệm

Bên cạnh việc là các trung tâm kinh tế, tài chính, giáo dục hàng đầu, các thành phố trung ương Trung Quốc còn là trung tâm lịch sử, văn hóa và du lịch của đất nước. Nơi đây có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng chờ các bạn sinh viên tới trải nghiêm. Mỗi thành phố sẽ có một nét đẹp riêng nên các bạn cũng đừng so sánh chúng với nhau nhé!

Trên đây là những chia sẻ về bốn thành phố trung ương Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn đã hiểu thêm về bốn thành phố xinh đẹp này. Chúc các bạn sẽ tìm được điểm dừng chân cho những năm tháng du học trời Trung. HiCampus chúc các bạn sẽ có một màu học bổng thành công.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *