Trung Quốc được biết đến là quốc gia có diện tích lớn nhất khu vực Đông Á. Chính vì vậy, Trung Quốc có một đường biên giới dài và tiếp giáp với nhiều quốc gia. Tổng chiều dài đường biên giới trên đất liền của Trung Quốc lên tới 22.000 km. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Trung Quốc tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia không? Trên thực tế, Trung Quốc tiếp giáp với 14 quốc gia. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu xem đó là 14 quốc gia nào nhé!

Việt Nam, Lào và Triều Tiên

Trong số 14 nước láng giềng của Trung Quốc, ba quốc gia đặc biệt nhất phải kể đến đó chính là Việt Nam, Lào và Triều Tiên. Nguyên nhân là do ba nước này và Trung Quốc đều đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Không chỉ vậy, đây cũng là ba nước chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Nho giáo qua hàng nghìn năm.

Trong thời đại hợp tác để cùng phát triển như hiện nay, cả ba nước Việt Nam, Lào và Triều Tiên đều sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trên nhiều phương diện. Các hiệp định thương mại Việt Nam Trung Quốc được ký kết ngày càng nhiều, mở ra cơ hội phát triển cho thị trường của cả hai nước.

Trung Quoc Tiep Giap Voi Bao Nhieu Quoc Gia
Công viên Hữu nghị Việt Nam Trung Quốc tại Quảng Tây

Trung Quốc tiếp giáp với nước Nga

Nga là quốc gia có đường biên giới dài nhất với Trung Quốc. Hiện nay, Nga và Trung Quốc đang hợp tác sâu rộng và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực. Nền kinh tế Trung Quốc và Nga ngày càng xích lại gần nhau. Không chỉ vậy, các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng ngày càng nhiều.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc cũng mang tính bổ sung cho nhau. Nga là đất nước có tài nguyên phong phú và diện tích rộng lớn. Trong khi đó, Trung Quốc có nền kinh tế năng động và nền công nghiệp hiện đại. Chính vì vậy, hợp tác giữa hai đất nước sẽ đem lại nhiều kết quả đáng kinh ngạc cho cả hai bên.

Trung Quốc tiếp giáp với Mông Cổ

Trong lịch sử, Mông Cổ đã từng là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Sau này khi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập thì Mông Cổ mới tách ra và trở thành một quốc gia độc lập.

Tuy Mông Cổ có diện tích rộng lớn vào khoảng 1,56 triệu km2 nhưng dân cư lại vô cùng thưa thớt. Dân số của Mông Cổ chỉ vào khoảng hơn 3 triệu người. Ngoài ra, Mông Cổ còn nằm giữa hai nước lớn vô cùng phát triển đó là Nga và Trung Quốc. Chính vì vậy, việc hợp tác cùng hai đất nước này là điều tất yếu.

Trong những năm gần đây, hợp tác Mông Cổ Trung Quốc ngày càng toàn diện và bền chặt hơn. Điều đó đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Mông Cổ phát triển.

Trung Quoc Tiep Giap Voi Bao Nhieu Quoc Gia 2
Trung Quốc tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia?

Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan

Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan là ba trong số năm quốc gia thuộc khu vực Trung Á. Sau khi giành được độc lập, ba nước này thực hiện chính sách ngoại giao khép kín và ít xung đột với các nước làng giềng.

Tuy nhiên, cùng với sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan cũng đã được hưởng lợi từ quá trình này. Ngoài ra, ba quốc gia này còn có nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt vô cùng phong phú. Đây là điều mà Trung Quốc rất cần cho sự phát triển kinh tế lâu dài của mình. Chính vì vậy, trong những năm vừa qua, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Trung Quốc vẫn luôn duy trì mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Trung Quốc tiếp giáp với Afghanistan

Afghanistan là quốc gia của người Hồi giáo và có đường biên giới dài hơn 90 km với Trung Quốc. Tuy nhiên khu vực biên giới giữa Afghanistan và Trung Quốc nằm ở độ cao hiểm trở so với mực nước biển và có địa hình khắc nghiệt. Chính vì vậy, hai nước Afghanistan và Trung Quốc có rất ít sự trao đổi hợp tác lẫn nhau.

Tuy nhiên, các hoạt động giao thương kinh tế giữa Afghanistan và Trung Quốc vẫn được diễn ra. Không ít các doanh nhân Trung Quốc đã sang Afghanistan làm việc và sinh sống. Ngày nay, tình hình chính trị của Afghanistan dần được ổn định và đang tiến tới xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Trung Quốc.

Mối quan hệ bền chặt Trung Quốc – Pakistan

Pakistan là láng giềng và cũng là đối tác lâu dài của Trung Quốc. Thậm chí tại Trung Quốc, Pakistan còn được gọi với biệt danh là “Ba thiết” (巴铁). Điều đó đã thể hiện tình hữu nghị sắt đá bền chặt giữa Trung Quốc và Pakistan.

Pakistan luôn là đồng minh trung thành của Trung Quốc trên mọi mặt trận. Trung Quốc cũng rất sẵn lòng giúp đỡ Pakistan trên nhiều phương diện như phát triển kinh tế, xã hội, các chính sách dành cho giáo dục,…

Trung Quoc Tiep Giap Voi Bao Nhieu Quoc Gia 1
Du học sinh Pakistan tại Trung Quốc

Trung Quốc tiếp giáp với Ấn Độ

Trung Quốc tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? Trung Quốc tiếp giáp với 14 quốc gia, trong đó Ấn Độ là một trong những nước láng giềng quan trọng nhất của Trung Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ cũng là một quốc gia có dân số đông, là một thị trường tiềm năng của Trung Quốc.

Trong quá khứ, Ấn Độ và Trung Quốc từng xảy ra một số xung đột và tranh chấp. Tuy nhiên hiện nay, cả hai nước đều đang nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao song phương. Trung Quốc liên tục kêu gọi Ấn Độ cùng đưa quan hệ ổn định trở lại. Điều đó cho thấy mục tiêu hướng tới hòa bình, thịnh vượng để cùng phát triển của Trung Quốc.

Nepal và Bhutan

Nepal và Bhutan đều thuộc tiểu lục địa Nam Á và chịu ảnh hưởng sâu sắc của Ấn Độ. Cả Nepal, Bhutan và Trung Quốc đều vô cùng coi trọng việc duy trì mối quan hệ hòa bình, hữu nghị giữa hai bên. Các nước cũng thường xuyên tổ chức các chuyến thăm cấp cao nhằm củng cố lòng tin lẫn nhau giữa hai nước.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đồng ý viện trợ cho Nepal để triển khai các dự án phát triển kinh tế đã được chính phủ hai nước phê duyệt.

Trung Quốc tiếp giáp với Myanmar

Myanmar cũng là một trong những nước láng giềng quan trọng của Trung Quốc. Dân số Myanmar đã đạt trên 50 triệu người và là một thị trường xuất nhập khẩu tiềm năng của Trung  Quốc.

Hiện nay, hai bên đang tiến hành hợp tác phát triển thương mại biên giới, đầu tư cũng như hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và điện. Phía Trung Quốc cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên. Không chỉ vậy, Myanmar và Trung Quốc cũng ký với nhau nhiều hiệp định thương mại để hỗ trợ nhau cùng phát triển trong thời đại mới.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi Trung Quốc tiếp giáp với bao nhiêu quốc gia? Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã tìm được cho mình câu trả lời. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *