Tự apply học bổng Trung Quốc ở đâu để mang lại cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời nhất khi học tại Trung Quốc? Khi bạn tự mình apply học bổng sẽ có nhiều sự băn khoăn và lo lắng vì kinh nghiệm của bạn đối với việc xin học bổng không nhiều, kiến thức hay sự tiếp cận thông tin cũng không phải quá đa dạng thì sẽ dễ rơi vào tình trạng ” sợ trượt”. Đây chính là lí do nhiều bạn mặc dù hồ sơ khá tốt nhưng khi đăng kí lại chọn những trường đại học có ranking khá thấp, hoặc ở địa phương quá xa. Điều này rất đáng tiếc với những hồ sơ xuất sắc.

Vậy tự apply học bổng Trung Quốc ở đâu vừa sức với năng lực hồ sơ? Cùng Hicampus tìm hiểu ngay nhé.

Tu Apply Hoc Bong Trung Quoc
Hướng dẫn tự apply học bổng Trung Quốc

Hồ sơ tự apply học bổng du học Trung Quốc như thế nào được đánh giá là đẹp?

Một bộ hồ sơ apply học bổng Trung Quốc được nhận xét là đẹp khi thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Điểm trung bình chung các môn học: Loại khá giỏi trở lên. Tối thiểu nên từ 8.5 với người apply hệ Đại học, 7.7  với hệ nghiên cứu sinh.
 • Có HSK6 với nghiên cứu sinh / HSK5 trên 230 điểm với hệ Đại học, có thêm HSKK.
 • Có IELST tối thiểu 6.5 trở lên ( nếu apply bằng tiếng Anh)
 • Có các chứng nhận – thành tích trong tham gia nghiên cứu khoa học được đăng lên các tạp chí.
 • Có chứng chỉ ngoại khóa
 • Tối thiểu có 1 tác phẩm hoặc giải thưởng cấp trường về nghiên cứu khoa học, hoặc giải học sinh giỏi cấp địa phương trở lên.

Với những hồ sơ chất lượng tốt như trên, chỉ cần chú tâm luyện tập phỏng vấn nữa bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn các chương trình học bổng có chế độ cao tại những thành phố lớn.

Nếu hồ sơ apply học bổng Trung Quốc không đẹp bạn phải làm thế nào?

Có rất nhiều bạn băn khoăn hồ sơ của mình không đẹp thì có thể apply không? Câu trả lời là có. Cơ hội du học là dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên nếu bạn có hồ sơ không đẹp nhưng vẫn muốn tự apply học bổng Trung Quốc thì nên lưu ý những điều sau đây:

Cải thiện hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc bằng cách nào?

 • Nếu còn thời gian, ôn tập và thi lại chứng chỉ tiếng Trung và Anh của bản thân. Để phần ngoại ngữ của bạn sẽ là điểm nhấn của hồ sơ.
 • Chi tiết hóa kế hoạch học tập nếu được trao cơ hội học tại trường.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa và lấy chứng chỉ. Đúc rút được giá trị và mối liên hệ của hoạt động đó vào bản kế hoạch học tập.
 • Trau dồi khẩu ngữ tiếng và rèn luyện interview

Về chọn trường, chọn học bổng

 • Đánh giá năng lực hồ sơ ở mức nào: Xuất sắc – Khá – Trung Bình.
 • Dự định chọn trường tại thành phố nào? Đô thị lớn – Tỉnh lị – thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Trường thuộc dự án nào? 985 – 211 – dự án khác
 • Loại học bổng: 100% – 75% -50% -25% dành cho sinh viên. Tìm kiếm thật kĩ về thông tin học bổng.
 • Trường có yêu cầu gì khác so với quy chế chung của việc apply học bổng: Ví dụ: Chỉ nhận sinh viên trên 18 tuổi, chỉ nhận sinh viên gốc Hoa,…
 • Tham khảo thêm chỉ số về số lượng sinh viên nhận được học bổng tại trường, đặc biệt sinh viên Việt Nam theo học tại trường.

Những yếu tố khác:

Một trong các yếu tố có thể tác động đến việc bạn đỗ – trượt khác bạn cần lưu ý gồm:

 • Thời gian hoàn thiện muộn nhất hồ sơ apply của bạn. Bạn nên hoàn thiện sớm hồ sơ này trước ngày kết thúc đăng kí tối thiểu 2 tuần.
 • Lựa chọn giáo viên hướng dẫn khi theo học tại trường:Chọn giáo viên đúng hướng nghiên cứu phù hợp với bạn.
 • Chỉ tiêu chuyên ngành tại trường bạn apply có thực sự có hay không? Nhiều bạn khi đăng kí ngành A nhưng một thời gian sau trường mail lại chỉ tuyển ngành B. Lúc này bạn sẽ không có nhiều lựa chọn khác vì thời gian đăng kí cũng không còn.
Tu Apply Hoc Bong Trung Quoc 1
Học bổng du học Trung Quốc

Vậy nếu muốn tự apply học bổng Trung Quốc, bạn nên apply ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường có chỉ tiêu học bổng. Các loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế cũng vô cùng đa dạng. Vậy nếu muốn tự apply học bổng thì nên apply ở đâu? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này cùng HiCampus nhé!

Apply tại trường có nhiều chỉ tiêu hơn so với những trường khác.

Thường các trường dự án trọng điểm của bộ giáo dục Trung Quốc sẽ được nhiều chỉ tiêu hơn so với những trường đại học thông thường. Có một số trường khi chỉ tiêu học bổng CSC cắt giảm chỉ nhận 1 sinh viên quốc tế duy nhất. Đây chính là sự mạo hiểm mà bạn không nên đánh cược.

Một số trường là trường trọng điểm như nhóm 39 trường thuộc dự án 985, 115 trường thuộc dự án 211, ngoài ra có thể lưu ý đến các trường hàng đầu các địa phương.

Apply đa dạng loại học bổng nếu chế độ học bổng tốt tương đương nhau tại cùng một trường.

Hiện nay, chương trình học bổng Trung Quốc đang có xu hướng cắt giảm các chỉ tiêu của học bổng Chính phủ Trung Quốc, học bổng giáo viên tiếng Trung Quốc tế vẫn đang được giữ ở mức ổn đinh, ngoài ra các trường đại học cũng có các chỉ tiêu của học bổng hiệu trưởng, tân sinh viên,… Điểm chung các chương trình này là chế độ đãi ngộ tốt, uy tín.

Có câu nói: “Chỉ cần bạn thay đổi góc nhìn, bạn đã thay đổi được thế giới”. Thay vì chấp niệm vào chương trình học bổng khó nhằn đăng kí như CSC thì nên chọn phương án an toàn hơn như học bổng CIS – học bổng hiểu trưởng nếu có thể.

Xác định lại tiêu chí xin học bổng của bạn thân theo thứ tự ưu tiên

Khi bạn ôm đồm quá nhiều mong muốn thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xin học bổng. Nếu trước đây bạn đều mong muốn:

 • Trường tốt nhất
 • Ở thành phố lớn nhất
 • Học đúng chuyên ngành cần nhất
 • Chương trình học bổng toàn phần CSC/CIS/SGS
 • Thời gian du học là 2-3-4 năm…

Thì bây giờ bạn hãy hạn chế lại một vài tiêu chí để có thể dễ dàng nhận lấy một chương trình tốt nhất và phù hợp nhất với bạn. Theo mình thì nên chú trọng vào 3 tiêu chí cơ bản: Ngành học – trường – ở đâu. Để từ đó xác định chính xác con đường và hướng xin học bổng phù hợp.

Gợi ý một số địa phương giúp bạn tự apply học bổng Trung Quốc có chế độ đãi ngộ tốt.

STT Địa phương Loại học bổng Đánh giá
1 Thượng Hải Học bổng thành phố Thượng Hải – học bổng CIS Môi trường học tập tốt, chế độ học bổng cao.
2 Trùng Khánh Học bổng thị trưởng – Học bổng CIS – học bổng trường Chỉ tiêu khá nhiều cho các loại học bổng.
3 Phúc Kiến Học bổng Trần Gia Canh – học bổng CIS – học bổng trường Khá đa dạng loại học bổng và yêu cầu đầu vào không quá cao

Xem thêm: 199 trường đại học cấp học bổng CIS

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *