Học tiếng Trung hiện đang là một xu hướng dành cho các bạn trẻ hiện nay. Hiện nay tiếng Trung đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vì vậy, học tiếng Trung sẽ đem lại cho các bạn rất nhiều cơ hội mới. Vậy thì đâu là cách tự học tiếng Trung tại nhà có hiệu quả? Có mẹo nào để học tiếng Trung có hiệu quả hơn? Hãy cùng HiCampus đi tìm hiểu thêm về cách tự học tiếng Trung hiệu quả trong bài viết này nhé. 

Những lợi ích mà tiếng Trung sẽ đem lại cho bạn

Nhiều bạn thắc mắc không biết tại sao chúng ta phải học tiếng Trung. Vậy thì câu trả lời là tiếng Trung có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn. Dưới đây là một số lợi ích mà tiếng Trung sẽ đem lại cho bạn.

 • Hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc. Khi tự học tiếng Trung tại nhà, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền văn hóa này. Từ đó, sẽ làm tăng thêm vốn hiểu biết của bạn về ngôn ngữ cũng như văn hóa của đất nước này.
Tu Hoc Tieng Trung Tai Nha
Học tiếng trung để hiểu hơn về văn hóa Trung Quốc
 • Tăng cơ hội xin học bổng du học Trung Quốc, mở rộng tương lai. Trung Quốc hiện đang có rất nhiều chính sách học bổng dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Nhiều chế độ hấp dẫn như miễn học phí, miễn ký túc xá và trợ cấp theo tháng. Bên cạnh đó, nền giáo dục Trung Quốc cũng là nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, được đi du học tại Trung Quốc có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống hiện tại.
 • Tăng cơ hội việc làm. Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều nhà máy có vốn đầu tư từ Đài Loan, Trung Quốc. Vậy nên biết tiếng Trung sẽ làm tăng cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp này. Hơn thế nữa, việc biết ngoại ngữ có thể giúp bạn kiếm được một mức lương cao hơn.

Như vậy, có thể thấy việc học tiếng Trung đen lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Từ đó, tự học tiếng Trung tại nhà là một việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Tự học tiếng Trung tại nhà sao cho hiệu quả? 

Nhiều bạn hiện nay vẫn đang phân vân không biết nên tự học tiếng Trung ở nhà hay đi học ở các trung tâm. Mỗi cách học tại có một ưu điểm của riêng nó. Ở Trung tâm sẽ có người đốc thúc bạn học, giúp bạn trả lời các vấn đề gặp phải. Còn tự học ở nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian linh hoạt hơn. Vậy thì học tiếng Trung ở nhà sao cho hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

Xác định mục tiêu học tiếng Trung của bạn

Làm gì cũng vậy, trước khi bắt tay vào, thì các bạn cần phải xác định được mục tiêu của mình. Từ đó, các bạn mới có thể lên được một kế hoạch phù hợp để thực hiện mục tiêu đó. Tự học tiếng Trung tại nhà cũng không phải ngoại lệ. Các bạn cần phải đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

 • Mình học tiếng Trung để làm gì? Xuất khẩu lao động, du học, du lịch hay để đi làm?
 • Mình định học tiếng Trung trong vòng bao lâu?

Sau khi trả lời được câu hỏi trên, các bạn sẽ xác định được lộ trình học tiếng Trung phù hợp của mình.

Tu Hoc Tieng Trung Tai Nha 1
Xác định mục tiêu học tập

Lựa chọn giáo trình và tài liệu phù hợp để tự học tiếng Trung tại nhà

Với những người mới bắt đầu tự học tiếng Trung cơ bản thì nên lựa chọn cho mình bộ giáo trình/sách học tiếng Trung phù hợp. Chọn tài liệu học tập phù hợp sẽ giúp bạn có thể tự học tiếng Trung ở nhà dễ dàng và nhanh chóng đạt mục tiêu đã đề ra.

 • Giáo trình Hán ngữ (6 quyển): Bộ sách này khá phù hợp cho những người mới bắt đầu tự học tiếng Trung tại nhà và học nâng cao. Bộ này gồm có 6 quyền với độ khó tăng dần từ cơ bản đến nâng cao. Bộ sách này được nhiều trường đại học lựa chọ làm giáo trình. Đều này đủ để chứng minh sự uy tín và bài bản của bộ sách này.
 • Giáo trình chuẩn HSK: Bộ tài liệu này phù hợp với những bạn có mục tiêu học để thi lấy chứng chỉ HSKBộ sách gồm có 6 quyển tương đương với mỗi cấp độ HSK. Vì nó phục vụ cho mục đích thi cử nên mang tính học thuật cao. Nên nó phù hợp cho những bạn đã có căn bản và muốn luyện thi HSK.
 • Giáo trình Hán ngữ Boya: Bộ giáo trình này thiên về từ vựng và đoạn văn, phù hợp cho những bạn đã có một số nền tảng căn bản và muốn nâng cao vốn từ vựng một cách nhanh chóng

Các bước tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả

Bước 1: Học phát âm cơ bản

 • Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng trong quá trình học tiếng Trung của bạn. Phát âm tiếng Trung đúng sẽ giúp bạn có thể nghe hiểu người khác và người khác có thể nghe hiểu bạn. Vì vậy, học phát âm đúng từ đầu là vô cũng quan trọng.

Bước 2: Tim hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung

 • Tiếng Trung có tổng cộng 8 nét cơ bản và 7 quy tắc bút thuận để viết chữ. Tất cả các chữ Hán đều được tạo thành từ 8 nét cơ bản này. Vì vậy, khi tự học tại nhà đừng quên học viết để có thể đọc được và viết được chữ Hán nhé.

Bước 3: Luyện tập các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

 • Sau khi đã nắm vững cách phát âm thì bạn hãy bắt đầu học tiếng Trung với bộ giáo trình đã lựa chọn trước đó. Thông thường, các bài học trong sách giáo trình được xây dựng theo chủ đề từ đơn giản cho đến phức tạp. Để giúp cho quá trình tự học tiếng Trung tại nhà đạt hiệu quả cao thì bạn hãy đi từ những bước đơn giản như sau:
  • Nghe và làm quen với hội thoại
  • Nghe lại để hiểu và nhắc lại đoạn hội thoại
  • Học từ vựng
  • Học ngữ pháp
  • Làm bài tập luyện tập.

Nhớ đừng quên ghi chép lại các kiến thức này thành một hệ thống để việc học lại được dễ dàng hơn nhé.

Các mẹo để tự học tiếng Trung tại nhà được hiệu quả hơn

Để học tiếng Trung được hiệu quả hơn thì các bạn có thế sử dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

 • Kết hợp tự học theo giáo trình và học qua các app/website
 • Tự tạo cho mình một bộ flashcard để học từ vựng được dễ dàng hơn
 • Luyện nghe qua nghe nhạc hoặc xem phim tiếng Trung để việc học trở nên thú vị hơn
 • Tận dụng thời gian rảnh của bạn nhiều nhất có thể…

Trên đây là một số chia sẻ về các cách tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về việc học tiếng Trung. Tự học tiếng Trung tại nhà là một cách giúp các bạn có thể tiết kiệm được chi phí học tại Trung tâm. Tuy nhiên, học như thế nào cho hiệu quả thì là một vấn đề. Trên đây là một số gợi ý mà HiCampus dành cho bạn. Chúc các bạn hoàn thành được mục tiêu của mình.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *