Tiếng Trung là ngôn ngữ có hơn 1,4 tỷ người sử dụng trên thế giới. Cũng như tiếng Anh, người học tiếng Trung muốn đánh giá và có chứng nhận về trình độ hiện tại cần thi để lấy chứng chỉ. Hiện nay có rất nhiều các loại chứng chỉ tiếng Trung. Vậy nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng du học tìm hiểu về “chức năng” của các chứng chỉ để biết bạn cần thi loại nào nhé!

Chứng chỉ HSK và HSKK

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là kì thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Trung. Kì thì được HANBAN – một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ Giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.

Chứng chỉ HSK có giá trị 2 năm trên toàn thế giới kể từ ngày cấp. Hiện nay, chứng chỉ HSK được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau như:

 • Chứng chỉ HSK 3 được miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ
 • Xét tuyển kết hợp khối D4 tại các trường Đại học, Cao đẳng
 • Đầu ra ngoại ngữ thay thế chứng chỉ tiếng Anh tại nhiều trường Đại học
 • Yêu cầu để xét tuyển học bổng du học Trung Quốc
 • Điều kiện để xin việc làm vào các công ty Trung Quốc
Chung Chi Tieng Trung
Kỳ thi HSK

Chứng chỉ HSK gồm 6 cấp, tương ứng với mức độ khó tăng dần.

 • HSK 1 – HSK 2: sơ cấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3 – HSK 4: sơ trung – cấp 
 • HSK 5 – HSK 6: cao cấp

Hiện nay, chứng chỉ HSK bắt buộc phải thi kèm với chứng chỉ HSKK. Chứng chỉ HSKK nhằm đánh giá khả năng phản xạ ngôn ngữ, trình bày, đánh giá vấn đề được đề cập.

Xem thêm: Lịch thi HSK – HSKK 2024

Chứng chỉ TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển. 

Từ tháng 12 năm 2003 TOCFL chính thức được tổ chức. TOCFL là một trong các loại chứng chỉ tiếng Trung có giá trị và phổ biến hiện nay.

Chứng chỉ TOCFL được sử dụng cho các đối tượng mong muốn được làm việc và học tập tại Đài Loan. Mức độ kỳ thi được đánh giá khó hơn HSK về lượng từ vựng, ngữ pháp. Thí sinh được chọn thi theo hình thức chữ giản thể hoặc phồn thể.

Chứng chỉ TOCFL được dùng với các mục đích như:

 • Tiêu chuẩn đánh giá thí sinh xét tuyển các trường Đại học tại Đài Loan
 • Tiêu chuẩn để doanh nghiệp Đài Loan tuyển dụng nhân sự

Từ năm 2013 các cấp độ tiếngTrung trong Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) được chia thành 3 Band 6 cấp, bao gồm:

 • Band A gồm cấp 1 (cấp Nhập môn), cấp 2 (cấp Căn bản);
 • Band B gồm cấp 3 (cấp Tiến cấp), cấp 4 (cấp Cao cấp);
 • Band C gồm cấp 5 (cấp Lưu loát), cấp 6 (cấp Tinh thông).

Chứng chỉ tiếng Trung BCT

Chứng chỉ tiếng Trung BCT (Tên đầy đủ là Business Chinese Test) là loại chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Trung trong lĩnh vực kinh tế thương mại. BCT được phát triển bởi Đại học Bắc Kinh dưới sự ủy thác của Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế.

Mục đích của chứng chỉ BCT là để kiểm tra khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Trung trong môi trường công việc của những người không phải người bản xứ Trung Quốc. Dựa vào kết quả đó, doanh nghiệp có thể xem xét tuyển dụng hoặc đề bạt công tác. Chứng chỉ BCT gồm 2 cấp là BCT (A) và BCT (B). Ngoài ra còn có bài thi BCT Khẩu ngữ để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Trung của thí sinh. BCT (A) sẽ tương đương HSK 3 còn BCT (B) sẽ tương đương với HSK 4-6.

Hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa tổ chức kỳ thi BCT. Tuy nhiên nếu có nhu cầu công tác tại Trung Quốc, các bạn có thể lựa chọn thi BCT tại đây, Lệ phí thi ở Trung Quốc là 120 tệ cho BCT (Nghe & Đọc) và 180 tệ cho BCT Khẩu ngữ.

Chung Chi Tieng Trung 1
Giáo trình ôn thi BCT

Chứng chỉ tiếng Trung YCT

Khi nhắc đến chứng chỉ dành cho người học tiếng Trung, đa số mọi người đều sẽ nghĩ đến chứng chỉ HSK. Tuy nhiên chứng chỉ HSK chỉ thật sự phù hợp với những người trên 15 tuổi. Đối với người học tiếng Trung ở độ tuổi nhỏ hơn thì kỳ thi YCT sẽ là một sự lựa chọn phù hợp với các bạn.

Chứng chỉ YCT nhằm mục đích kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Trung ở lứa tuổi 6-14 tuổi trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam, loại chứng chỉ này vẫn chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết tới. Chứng chỉ YCT được chia thành 4 cấp bậc đó từ 1 đến 4. Trẻ chỉ cần nắm vững cách dùng của 80 từ vựng tiếng Trung là đã có thể đạt được YCT cấp 1. Còn đối với YCT cấp 4, số lượng từ vựng yêu cầu sẽ vào khoảng hơn 600 từ.

Nếu như bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Trung của con nhỏ hoặc muốn sử dụng chứng chỉ tiếng Trung làm minh chứng để nhập học tại các trường cấp một, cấp hai thì đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Chứng chỉ MCT

Chứng chỉ MCT là viết tắt của cụm Medical Chinese Test (医学汉语水平考试). Đây là loại chứng chỉ dành riêng cho lĩnh vực y khoa. Kỳ thi MCT thường sẽ được tổ chức hai lần một năm vào khoảng tháng 7 và tháng 11. Đơn vị phụ trách tổ chức là Hanban và 5 trường y khoa trọng điểm của Liên hợp quốc.

Đối tượng phù hợp với chứng chỉ MCT là các sinh viên quốc tế đang theo học ngành y khoa tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh sử dụng tiếng Trung trong công tác nghiên cứu hoặc các nhân viên y tế nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc.

Do chỉ được tổ chức hai lần một năm nên nếu có mong muốn tham gia thi và lấy chứng chỉ thì các bạn cần chuẩn bị thật tốt để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào nhé!

Trên đây là bài viết giới thiệu về các loại chứng chỉ tiếng Trung hiện nay. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã tìm ra được loại chứng chỉ phù hợp với bản thân mình. HiCampus chúc bạn sẽ ôn tập thật tốt và giành được kết quả cao!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *