Có nên ở ký túc xá Trung Quốc là điều mà nhiều bạn du học sinh phân vân trước khi đặt chân vào một môi trường mới. Để giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, Hicampus đã tìm hiểu và tổng hợp kinh nghiệm của rất nhiều bạn du học sinh để chia sẻ cùng tất cả các bạn có ý định du học Trung Quốc.

Điều kiện sinh hoạt ở ký túc xá Trung Quốc có tốt không? 

Có đến 90% sinh viên Trung Quốc ở tại ký túc xá dù có thể có nhà riêng. Bạn biết vì sao không? Lý đầu tiên bởi vì trường đại học Trung Quốc có khuôn viên cực kỳ rộng. Có trường diện tích vài km2, có trường tới tận 11km2. Không dễ dàng gì để tới lớp và nếu như bạn ở quá xa trường thì việc ngày ngày đi học trễ sẽ trở nên dễ hiểu.

Ki Tuc Xa Cua Luu Hoc Sinh Du Hoc Trung Quoc
Ký túc xá dành cho du học sinh tại Đại học Phúc Đán Trung Quốc

Vậy điều kiện sinh hoạt ở các ký túc xá đấy như thế nào, du học Trung nên ở ký túc xá hay thuê ngoài, cùng Hicampus khám phá nhé!

Xem thêm: Ký túc xá của lưu học sinh Trung Quốc

Bao nhiêu người ở chung một phòng?

Tùy thuộc vào bạn đang học hệ nào mà được phân số người/phòng.

Nếu bạn đang học đại học thì sẽ có khoảng 2-4 người/ phòng tùy trường. Còn đối với hệ thạc sỹ, tiến sỹ thì sẽ chỉ có 1-2 người/ phòng. Bạn có thể bắt cặp với sinh viên các nước khác nhau. Nhưng thường sinh viên cùng khóa học sẽ được xếp chung.

Tự nấu ăn trong ký túc

Việc có được nấu ăn hay không tùy thuộc vào quy định của từng trường. Tuy nhiên, đa số các trường sẽ có các khu bếp chung để sinh viên nấu ăn. Nếu cơ sở vật chất tốt và đầy đủ, bạn cũng có thể được nấu ăn trong phòng.

 Nấu ăn cùng nhau cũng giúp gắn bó tình bạn. Thậm chí, đây là cơ hội để bạn trải nghiệm văn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. 

Ăn ở căng tin của trường

Mỗi trường sẽ có khoảng từ 3-5 căng tin phân bố khắp trường và ký túc xá. Việc này rất thuận tiện cho các bạn có thể tới bất kỳ căng tin nào gần nhất. 

Ở đây các món ăn cũng khá đa dạng. Từ đồ ăn mặn, ăn ngọt, đồ giải khát… Bạn có thể lên các hội học sinh hỏi xem ở căng tin có món gì ngon, giá cả thế nào. Đồ ăn của Trung Quốc thường cay và nhiều dầu mỡ hơn Việt Nam. Vì vậy bạn nên lưu ý trước khi gọi món nhé.

Co Nen O Ky Tuc Xa Trung Quoc
Căng tin ký túc xá của du học sinh Trung Quốc

An ninh và dịch vụ

Ký túc xá Trung Quốc có an toàn không? Dưới mỗi tòa nhà sẽ có các cô quản lý (hay còn được gọi 阿姨). Các cô ấy sẽ túc trực 24/24 để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình bạn sinh hoạt. Từ các vấn đề điện nước hay quản lý trật tự giữa các phòng. Ngoài ra, bảo vệ cũng thường xuyên có mặt ở đây nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn.

Mỗi ký túc xá thường sẽ có cách tính điện nước, chi phí sử dụng máy giặt sấy khác nhau. Các thiết bị này được lập trình sẵn nên vô cùng tiện lơi.

Ở ký túc xá và tự thuê ngoài có những ưu nhược điểm gì

Du học Trung có nên ở ký túc xá không? Thực ra ở đâu cũng sẽ có những điểm tốt và những điểm mà chúng ta sẽ không thể thực sự hài lòng. Do vậy, cũng cần so sánh một chút để hiểu rõ lợi-hại của từng môi trường sống.

Ưu nhược điểm khi ở ký túc xá

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: Khi ở đây bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cực lớn so với ở ngoài. Đặc biệt, nếu bạn đi du học theo dạng học bổng chính phủ thì còn được miễn phí hoàn toàn .

Giao lưu kết bạn: Từ khắp các châu lục trên thế giới Á, Âu, Mỹ, Phi đều tập trung tại khu ký túc xá cho du học sinh. Đây sẽ là cơ hội hiếm có để bạn được giao lưu, mở mang kiến thức, mở rộng các mối quan hệ và học hỏi, trải nghiệm thêm được rất nhiều điều thú vị. Đặc biệt hàng năm các trường sẽ còn tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa các nước. Bởi vậy sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua cơ hội này.

An ninh luôn đảm bảo: Tự bảo vệ đồ đạc bản thân là điều cần thiết khi ở chung với người khác, còn với các vấn đề tệ nạn, trộm cắp sẽ không thể nào xảy ra tại môi trường ký túc xá, bạn sẽ yên tâm học hành hơn.

Xem thêm: Du học Trung Quốc có nguy hiểm không

Nhược điểm

Ở với người lạ: trong một không gian mới và người bạn cùng phòng mới, bạn sẽ phải thích nghi ngay với cả nếp sống và cách sinh hoạt của 室友. Bởi vậy, bạn cũng cần phải để ý và khéo léo hơn. Cần chia sẻ không gian sống với người khác.

Điều kiện sinh hoạt: Tùy thuộc vào từng trường mà có khi bạn sẽ không có đầy đủ mọi thứ như khi tự thuê ngoài, bị quản lý chặt hơn và không được đưa/ hạn chế đưa bạn bè, người lạ từ ngoài vào.

Ưu nhược điểm khi tự thuê ngoài

Ưu điểm

Không gian là của cá nhân: Bạn có thể thoải mái làm bất kỳ điều mình thích khi đó là nơi của riêng bạn. 

Rèn luyện tính tự lập: Với rất nhiều bạn sinh viên thì bước vào môi trường đại học là lần đầu tiên phải tự sinh hoạt một mình. Vì vậy, một ngôi nhà tự thuê sẽ là nơi tập dượt cho khả năng tự lập, tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân.

Không bị ràng buộc, quản lý: Với những bạn cá tính hoặc luôn muốn được thoải mái thì việc có nhiều mối quan hệ hoặc giờ giấc không bị quản thúc là điều cần thiết.

Nhược điểm

Chi phí cao: Chi phí cho mỗi phòng tự thuê dao động tầm 1500-4000 tệ tùy thành phố. Đây là con số lớn khi bạn phải tự bỏ ra để thuê được phòng. Hơn thế, việc tự đi thuê cũng không hề dễ dàng gì bởi bạn là du học sinh ngoại quốc. Bạn sẽ phải nhờ người bản địa đứng ra bảo lãnh thì mới được thuê nhà.

Bất tiện về khoảng cách: Như đã nói ban đầu, các trường đại học Trung Quốc thường có diện tích rất rộng, nếu như địa điểm thuê bị xa trường thì sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian để di chuyển đến trường.

Hy vọng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về việc có nên ở ký túc xá Trung Quốc hay thuê ngoài trong quá trình chuẩn bị du học. Theo nhận định chung của Hicampus, các ký túc xá ở đây đều đáng để bạn có một lần trải nghiệm trong suốt quãng đời sinh viên của mình. 

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *