Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ đại (cùng với Babylon, Ấn Độ và Ai Cập). Với phạm vi địa lý rộng lớn và đa dạng, 3.600 năm lịch sử thành văn, Trung Quốc có một nền văn hóa phong phú và sâu sắc. Văn hóa Trung Quốc rất đa dạng và độc đáo. Một tài sản vô giá đối với thế giới.. Cùng du học HiCampus.vn tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa Trung Quốc hiện đại qua các khía cạnh nhé!

Những nét đặc trưng văn hóa Trung Quốc hiện đại qua các khía cạnh

Văn hóa Trung Quốc vô cùng đa dạng và được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đây HiCampus sẽ phân tích một số khía cạnh chính đại diện cho văn hóa Trung Quốc.

Dân tộc

Trung Quốc chính thức có 56 nhóm dân tộc, người Hán là nhóm lớn nhất. Nhiều dân tộc, mặc dù hợp nhất thành bản sắc Hán, nhưng vẫn duy trì các truyền thống ngôn ngữ và văn hóa khu vực riêng biệt. Ngay cả trong một nhóm dân tộc, có thể có nhiều nhóm người khác nhau. 

Thông thường, mỗi nhóm dân tộc thiểu số có trang phục, lễ hội và phong tục riêng của họ. 

Van Hoa Trung Quoc Hien Dai Hicampus 01 Min 847x545
Dân tộc thiểu số Trung Quốc

Tôn giáo – nét đặc trưng đặc sắc và đa dạng văn hóa Trung Quốc

Nho giáo và Đạo giáo, Phật giáo là “ba giáo lý” hình thành nền văn hóa Trung Quốc. Không có ranh giới rõ ràng giữa các hệ thống tôn giáo này. Vốn không được coi là độc quyền và các yếu tố của mỗi tôn giáo sống hài hòa cùng nhau. 

Hệ thống tín ngưỡng đã phát triển và thích nghi ít nhất kể từ triều đại Thương và Chu. Trong thời kỳ này, các yếu tố cơ bản của thần học và sự giải thích tâm linh về bản chất của vũ trụ đã xuất hiện. Bao gồm lòng trung thành với các vị thần, tổ tiên của các nhóm người, anh hùng văn hóa….

Các cuộc khảo sát gần đây ước tính rằng khoảng 80% người Hán theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc và Đạo giáo; 10-16% là Phật tử; 3-4% là người theo đạo Thiên chúa; và 1-2% là người theo đạo Hồi.

Y học Trung Quốc

Y học truyền thống của Trung Quốc được xây dựng trên nền tảng của hơn 2.500 năm. Bao gồm các bài thuốc thảo dược, châm cứu, xoa bóp, dưỡng sinh và liệu pháp ăn kiêng. Triết lý của nó dựa trên thuyết Âm Dương (sự kết hợp của thuyết Ngũ hành với thuyết Âm – Dương) mà sau này đã được tiếp thu bởi Đạo giáo. 

Nói chung, bệnh tật được hiểu là sự bất hòa hoặc mất cân bằng trong các chức năng hoặc sự tương tác của âm, dương, kinh lạc, v.v. giữa cơ thể con người và môi trường. Ngày nay y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và ngày càng trở nên thịnh hành ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Gia đình hạt nhân – nét đặc trưng văn hóa hiện đại Trung Quốc 

Gia đình đã là một thành phần quan trọng trong xã hội trong hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Ngày nay, nhiều khía cạnh của cuộc sống Trung Quốc có thể gắn liền với việc tôn kính cha mẹ hoặc tổ tiên. Vì tập trung vào gia đình, người Trung Quốc thường có nhiều thế hệ sống chung trong một gia đình. Ngay cả khi đã trưởng thành và có con cái chung sống dưới một mái nhà.

Cấu trúc gia đình Trung Quốc theo truyền thống là cứng nhắc và có thứ bậc. Nhiều bậc phụ huynh bây giờ vẫn mong muốn định hướng ép buộc cho con cháu mình.

Giờ đây, nhiều gia đình Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức và mâu thuẫn với lối sống cũ đe dọa sự ổn định truyền thống. Nhiều lao động trẻ đến các thành phố lớn hơn để tìm việc làm với mức lương cao hơn. Họ gửi một phần tiền lương cho cha mẹ. Tuy nhiên, khi đến 30 tuổi, họ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ cha mẹ khi phải kết hôn và chuyển về quê.

Món ăn Trung Quốc

Lịch sử của món ăn Trung Quốc trải dài hàng nghìn năm và thay đổi theo từng thời kỳ ở mỗi vùng tùy theo khí hậu.

8 nền ẩm thực lớn của Trung Quốc:

  • An Huy,
  • Quảng Đông,
  • Phúc Kiến,
  • Hồ Nam,
  • Giang Tô,
  • Sơn Đông,
  • Tứ Xuyên
  • Chiết Giang.

Những phong cách này khác biệt với nhau do các yếu tố như nguồn tài nguyên sẵn có. Hay khí hậu, địa lý, lịch sử, kỹ thuật nấu ăn và lối sống. 

Ví dụ:ẩm thực Giang Tô thiên về các kỹ thuật nấu nướng như om và hầm. Trong khi ẩm thực Tứ Xuyên sử dụng phương pháp nướng. Cua lông là một món ngon địa phương rất được săn lùng ở Thượng Hải. Vịt quay Bắc Kinh và dimsum là những món ăn  được biết đến nhiều bên ngoài Trung Quốc.

Dac Trung Van Hoa Trung Quoc Hien Dai Hicampus 847x545
Ẩm thực Trung Hoa

Tư tưởng con người xã hội hiện đại

Dựa trên sự thay đổi cơ bản, phải đánh giá cao rằng Trung Quốc đã tiếp thu hoặc “cởi mở” với thế giới bên ngoài trong 40 năm qua. Kể từ khi chuyển đổi căn bản này, các thành phố đã thương mại hóa và kinh doanh hóa. 

Dễ dàng nhận ra, nhiều năm qua, Trung Quốc đã và đang hội nhập vào quá trình toàn cầu hóa. Các văn hóa phương Tây dần được du nhập và được người dân tiếp nhận, thích nghi, hài hòa với văn hóa truyền thống. Đó cũng là một trong số nhiều các chính sách mở cửa của Trung Quốc hiện đại. Nhu cầu giao lưu văn hóa được mở rộng, Trung Quốc không ngừng đầu tư vào nhiều mặt như cơ sở hạ tầng, giáo dục để thu hút người trẻ trên khắp thế giới. Học tập, du học, làm việc và sinh sống tại Trung Quốc để tạo nên một bản sắc văn hóa đa dạng. Đồng thời đào tạo nhân tài cho quốc gia, thế giới. Khẳng định vị thế trong các lĩnh vực không chỉ là kinh tế mà về cả giáo dục. 

Đặc trưng văn hóa Trung Quốc đã được phát triển qua nhiều thế kỷ lịch sử. Như vậy, tư duy hiện tại của người Trung Quốc là sự kết hợp giữa khát vọng hiện đại và nguồn gốc truyền thống của họ. Nền văn hóa Trung Quốc mới nổi đang được xác định bởi sự đổi mới, bảo tồn và những phát triển văn hóa và kinh tế.

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *