Đám cưới là một nghi thức phản ảnh phần nào những đặc trưng văn hóa của một quốc gia. Đất nước Trung Quốc có một nền văn hóa lâu đời và đặc sắc, chính vì vậy tập tục cưới cũng vô cùng phức tạp và trang trọng. Theo thời gian, những tập tục cưới này cũng ngày một thay đổi, tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ lại được những giá trị văn hóa cốt lõi. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về đám cưới Trung Quốc diễn ra như thế nào nhé!

“Tam thư lục lễ” trong đám cưới Trung Quốc

Thời Trung Quốc cổ đại, muốn kết hôn cần trải qua rất nhiều bước được gọi là “tam thư lục lễ”. Ngày nay ở một số địa phương Trung Quốc vẫn còn giữ tập tục này.

Tam thư bao gồm:

  • Sính thư
  • Lễ thư
  • Nghênh thân thư

Lục lễ bao gồm:

  1. Lễ nạp thái
  2. Lễ vấn danh
  3. Lễ nạp cát
  4. Lễ nạp chinh
  5. Lễ thỉnh kỳ
  6. Lễ thân nghênh

Ngày nay, nghi thức kết hôn ở Trung Quốc không còn bị hạn chế bởi lục lễ nữa. Người Trung Quốc đã đơn giản quá quá trình “xem mắt” và “đính hôn”. Họ gộp lễ thỉnh kỳ (định ngày kết hôn) vào với lễ nạp cát (tặng lễ đính hôn) lai thành một. Thay vào đó, người Trung Quốc sẽ coi trọng các thủ tục khác như: “hợp cẩn” (cô dâu chú rể uống rượu giao bôi), “náo động phòng”, v.v…

Dam Cuoi Trung Quoc 2
Đám cưới Trung Quốc thời xưa

Các vật may mắn trong đám cưới Trung Quốc

Cho dù một đám cưới Trung Quốc được tổ chức theo phong cách hay hình thức nào thì đều sẽ có các đồ vật tượng trưng cho sự may mắn. Cùng HiCampus tìm hiểu về các đồ vật báo điềm lành trong đám cưới nhé!

Rồng và phượng

Trong đám cưới của người Trung Quốc, chúng ta sẽ thường bắt gặp những họa tiết hình rồng và phượng. Điều này là bởi vì trong quan niệm của người Trung Quốc, rồng phượng đại diện cho sự cát tường, cao quý, sang trọng và ngụ ý vợ chồng hòa thuận yêu thương nhau.

Truyền thống này bắt nguồn từ thần thoại Trung Quốc cổ đại. Vào thời Ngu Thuấn, một viên quan chuyên lo liệu việc âm nhạc tên là Quỳ đã sáng tác ra khúc “Cửu Chiêu”. Sau đó khi bài hát này được biểu diễn thì thấy rồng phượng xuất hiện. Trong Thi Kinh cũng kể câu chuyện Vương Kỳ tộc rồng cưới Chí Trọng Thị tộc phượng làm vợ, vậy nên đây được xem là điềm lành, là dấu hiệu trời đất tác hợp.

Dam Cuoi Trung Quoc
Họa tiết rồng phượng được ứng dụng để trang trí sân khấu cưới

Pháo dây

Người Trung Quốc thích sử dụng pháo để chúc mừng các dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu,… Pháo dùng để thể hiện sự vui vẻ của con người, ngoài ra người Trung Quốc còn cho rằng pháo có tác dụng trừ tà.

Trong đám cưới truyền thống của người Trung Quốc, pháo là một thứ không thể thiếu. Pháo nổ càng nhiều, càng to thì càng đem tới nhiều may mắn. Tuy nhiên ngày nay do các vấn đề như ô nhiễm môi trường, hôn lễ của người Trung Quốc không thường dùng pháo để chúc mừng nữa. Thay vào đó họ đã chuyển sang dùng nghi thức đạp nổ bóng bay để chúc mừng cô dâu chú rể.

Chữ Hỉ đỏ

Trong đám cưới của người Trung Quốc, khắp nơi đều dán đầy chữ song hỉ màu đỏ. Chữ song hỉ (囍) là do hai chữ hỉ (喜) ghép thành, thể hiện việc tốt thành đôi. Ngoài ý nghĩa hạnh phúc và chúc mừng, người ta còn cho rằng chữ hỉ đỏ sẽ đem lại hạnh phúc và may mắn cho cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng mới cưới.

Đám cưới Trung Quốc diễn ra như thế nào?

Trước đám cưới, cô dâu và chú rể không được gặp nhau. Vào sáng ngày diễn ra đám cưới, cô dâu sẽ đợi chú rể ở nhà. Vùng Đông Bắc Trung Quốc có tập tục tổ chức hôn lễ vào buổi sáng, những đám cưới diễn ra từ buổi trưa trở đi thường là kết hôn lần hai.

Cô dâu sẽ ngồi trên giường, người dựa vào của hồi môn mà cha mẹ dành tặng, hai chân không được chạm đất. Hồi môn của cha mẹ thường gồm hai tấm trải giường, một tấm thêu “bách tử thiên tôn”, một tấm thêu “long phượng trình tường”. Trên giường rải đầy tiền xu một tệ và năm xu, bên cạnh đặt một cái chậu cưới. Đáy chậu có in chữ hỉ màu đỏ, bên trọng đựng đồ trang điểm cho cô dâu (ngụ ý cô dâu xinh đẹp), tiền (ngụ ý cuộc sống sau này sung túc) và một cặp chó con (ngụ ý ngày càng hạnh phúc).

Khi nhà trai đến, chú rể phải quỳ xuống tặng hoa cho cô dâu rồi đứng dậy. Lúc này, mẹ vợ sẽ bưng một bát mì trứng vào. Cô dâu chú rể đút cho nhau ăn rồi rời khỏi nhà vợ. Ngoài ra, trong suốt thời gian di chuyển từ nhà vợ đến nơi tổ chức hôn lễ, chân của cô dâu không được chạm đất.

Chiếc xe hoa đầu tiền dành cho cô dâu chú rể. Sau đó xe thứ hai dành cho bố mẹ vợ và xe thứ ba dành cho ông bà cô dâu. Bố mẹ chú rể sẽ chờ sẵn ở cửa khách sạn. Cuối cùng cô dâu chú rể sẽ đứng ở cửa đón khách đến dự đám cưới.

Dam Cuoi Trung Quoc 3
Cô dâu chú rể trong ngày cưới

Một số tập tục cưới thú vị tại Trung Quốc

Lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn và đa dạng về văn hóa. Ngay cả trong tập tục đám cưới thì người Trung Quốc ở các địa phương khác nhau cũng sẽ có những tập tục thú vị khác nhau. Cùng HiCampus tìm hiểu một số tập tục cưới thú vị của người Trung Quốc nhé!

Lấy mắt gà làm chứng

Khi muốn chọn ngày giờ để tổ chức đám cưới, người dân tộc Miêu Trung Quốc sẽ chọn thông qua một con gà. Bố mẹ đàng trai sẽ phải cùng bà mối đến nhà đàng gái để bàn bạc. Đàng gái giết gà rồi nấu chín, hai nhà cùng quan sát mắt của con gái. Tập tục này thường được diễn ra vào đêm khuya. Nếu như mắt gà nhắm hẳn hoặc mở hẳn thì đó là điềm lành. Nếu như gà mở một mắt, mắt một mắt thì được coi là không lành. Xem mắt gà xong, hai bên sẽ bắt đầu bàn bạc ngày cưới. Thông thường ngày cưới sẽ diễn ra vào ngày Ngọ hoặc ngày Tí. Người Miêu cho rằng đây là hai ngày may mắn nhất.

Trà cô dâu

Ở khu vực Quảng Tây rất phổ biến tập tục trà cô dâu. Trà cô dâu là loại trà do cô dâu mới nấu vào ngày đầu tiên sau khi về nhà chồng.

Vào ngày này, cô dâu sẽ phải dậy sớm, vừa đun nước rửa mặt vừa đun trà. Nước nấu trà phải là gánh nước đầu tiên được múc từ giếng trong ngày hôm đó. Nồi và nước cũng không được có váng dầu. Người Quảng Tây cho rằng có như vậy mới đem lại may mắn.

Mì cay

Đám cưới của người dân tộc Bạch vô cùng ấm cúng và hoành tráng. Trong tiếng địa phương, “cay” và “thắm thiết” là hai từ đồng âm. Vì vậy, khi chú rể bước vào phòng tân hôn, phù rể sẽ đổ mì cay vào nồi đã được chuẩn bị sẵn. Mùi cay nồng tỏa ra có thể sẽ khiến cô dâu chú rể ho sặc sụa. Sau đó, cô dâu chú rể sẽ ăn cơm và uống rượu trong phòng cưới. Đồ ăn, rượu, thịt cũng được nêm rất cay. Điều này đại diện cho sự may mắn và tình cảm thắm thiết của đôi vợ chồng mới cưới.

Trên đây là bài viết của HiCampus giới thiệu về phong tục đám cưới của người Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Trung Hoa. HiCampus chúc bạn sẽ sớm thành công trên hành trình chinh phục học bổng du học Trung Quốc của mình nhé!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *