Biểu diễn là một chuyên ngành nghệ thuật được rất nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích. Đây là ngành học đòi hỏi năng khiếu và sự kiên trì bền bỉ không ngừng. Hiện nay tại Trung Quốc có rất nhiều trường đại học với chất lượng tốt đào tạo chuyên ngành Biểu diễn. Đồng thời chính phủ Trung Quốc cũng cấp rất nhiều chương trình học bổng cho ngành học này. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc nhé!

Khái quát về du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc

Ngành biểu diễn là một ngành học phức tạp với nhiều nội dung giảng dạy khác nhau. Sau đây hãy cùng HiCampus khái quát những thông tin cơ bản nhất về ngành học này để các bạn cùng biết và theo dõi nhé!

Ngành Biểu diễn là gì?

Ngành Biểu diễn chủ yếu nghiên cứu về các phương diện như kỹ năng và kiến thức nghệ thuật bao gồm: hí kịch, hí khúc, điện ảnh, vũ đạo, âm nhạc… Trong đó chuyên ngành này sẽ tập trung giảng dạy nhiều nội dung cụ thể như: lời thoại, hình thể, lồng tiếng, v.v…

Chuyên ngành này nhằm mục đích đào tạo ra những người có kiến ​​thức và khả năng biểu diễn sân khấu, những người có thể tham gia biểu diễn, lập kế hoạch, quảng cáo và giảng dạy trong các buổi biểu diễn chuyên nghiệp, các trung tâm văn hóa, công ty biểu diễn nghệ thuật, đài truyền hình,…

Du Hoc Nganh Bieu Dien Tai Trung Quoc 3
Tìm hiểu về ngành Biểu diễn

Chương trình giảng dạy ngành Biểu diễn

Chương trình giảng dạy ngành Biểu diễn chủ yếu sẽ chia làm 3 nhóm môn học chính đó là môn biểu diễn chuyên ngành, môn biểu diễn cơ sở và môn cơ sở.

Trong đó môn biểu diễn chuyên ngành sẽ học về:

 • Nghệ thuật biểu diễn
 • Lý luận biểu diễn
 • Nghiên cứu lịch sử nghệ thuật biểu diễn điện ảnh
 • Nghiên cứu giảng dạy biểu diễn

Nhóm môn biểu diễn cơ sở bao gồm:

 • Kỹ năng ngôn ngữ
 • Âm nhạc
 • Hình thể
 • Nghiên cứu ngôn ngữ hình thể trong biểu điện ảnh

Ngoài ra, các môn cơ sở sẽ gồm có:

 • Cơ sở làm phim truyền hình
 • Đạo diễn điện ảnh
 • Ngôn ngữ nghe nhìn
 • Tạo hình điện ảnh
 • Thưởng thức tác phẩm điện ảnh
 • Lý luận chung về nghệ thuật

Yêu cầu đào tạo khi du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc

Khi du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc, sinh viên cần phải nắm rõ các kiến thức về hí kịch, hí khúc, điện ảnh, biểu diễn, âm nhạc, v.v… Ngoài ra còn cần hiểu biết về các lý luận cơ bản, lịch sử phát triển, nghiên cứu tình hình phát triển của ngành học.

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Biểu diễn cần phải có khả năng thực hành tốt. Các trường đại học và học viện nghệ thuật cũng tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội được tự tổ chức, đạo diễn và dựng các buổi biểu diễn. Từ đó nhằm giúp sinh viên cọ xát và nâng cao khả năng của mình.

Du Hoc Nganh Bieu Dien Tai Trung Quoc 2
Phần trình diễn của sinh viên ngành Biểu diễn

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc

Có rất nhiều sinh viên cho rằng học ngành Biểu diễn chỉ có thể làm các công việc nghệ thuật. Sự thật không phải như vậy. Ngày nay, cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc vô cùng rộng mở. Sau đây hãy cùng HiCampus điểm qua một số công việc phù hợp cho sinh viên ngành Biểu diễn nhé!

Diễn viên phim điện ảnh và phim truyền hình

Hiện nay nhu cầu xem phim để giải trí của mọi người ngày càng tăng cao. Từ đó, ngành công nghiệp điện ảnh cũng vô cùng phát triển đem lại nhiều cơ hội trong công việc cho sinh viên ngành Biểu diễn.

Sinh viên ngành Biểu diễn có thể tham gia đóng các bộ phim truyền hình và điện ảnh để thử sức. Các buổi casting vai diễn cũng được tổ chức thường xuyên. Đóng phim là một cơ hội rất tốt để rèn luyện và thực hành những nội dung kiến thức đã học được tại trường.

Diễn viên lồng tiếng

Cùng với sự thành công của nhiều chương trình giải trí như “The Sound” hay “Voice Monster”, nghề diễn viên lồng tiếng đang ngày càng được nhiều người biết tới.

Công việc lồng tiếng đòi hỏi người lồng tiếng phải tuân thủ những yêu cầu của đạo diễn và của kịch bản sau đó dùng giọng nói của mình để truyền tải những đặc điểm và tính cách, tình cảm của nhân vật. Tuy đây là công việc phía sau màn nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong một bộ phim. Sinh viên du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc có thể trở thành diễn viên lồng tiếng xuất sắc nếu như học tốt các môn về âm nhạc, giọng nói ở trường.

Giáo viên hí kịch cho học sinh trung học

Ngày nay học sinh tiểu học và trung học rất được chú trọng để phát triển toàn diện cả về học tập lẫn năng khiếu. Chính vì vậy có rất nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường quốc tế đều mở các lớp biểu diễn hí kịch.

Hí kịch là một môn nghệ thuật truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc. Việc cho học sinh học hí kịch từ nhỏ không chỉ giúp các em khám phá ra tài năng của mình mà còn giúp duy trì và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng, sinh viên du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc không nhất thiết phải làm nghề thuật mà cũng có thể trở thành giáo viên.

Các trường đại học đào có học bổng du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách các trường đại học và học viện đào tạo ngành Biểu diễn. Nếu như bạn có mong muốn du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc thì đừng bỏ qua những ngôi trường này nhé!

Du Hoc Nganh Bieu Dien Tai Trung Quoc
Đại học Truyền thông Trung Quốc
STT Tên tiếng Trung Tên tiếng Việt Vị trí
1 北京电影学院 Học viện Điện ảnh Bắc Kinh Bắc Kinh
1 中央戏剧学院 Học viện Hí kịch Trung ương Bắc Kinh
3 中国戏曲学院 Học viện Hí khúc Trung Quốc Bắc Kinh
4 上海戏剧学院 Học viện Hí kịch Thượng Hải Thượng Hải
5 中国传媒大学 Đại học Truyền thông Trung Quốc Bắc Kinh
6 北京舞蹈学院 Học viện Vũ đạo Bắc Kinh Bắc Kinh
7 南京艺术学院 Học viện Nghệ thuật Nam Kinh Giang Tô
8 山东艺术学院 Học viện Nghệ thuật Sơn Đông Sơn Đông

Xem thêm: Học bổng Đại học Truyền thông Trung Quốc

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Biểu diễn tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *