Du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế có thể trải nghiệm một môi trường giáo dục năng động và đa dạng. Ngoài ra, hiện nay cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này cũng rất rộng mở. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm đa dạng các ngành nghề và tại nhiều cơ quan tổ chức khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành Kỹ thuật dầu khí nhé!

Khái quát về ngành Kỹ thuật dầu khí

Kỹ thuật dầu khí là một lĩnh vực đòi hỏi những kiến thức sâu rộng về địa chất, các sản phẩm dầu khí và kỹ năng quản lý dự án môi trường. Sau đây hãy cùng HiCampus điểm qua một vài thông tin chính nhất về ngành học này nhé!

Kỹ thuật dầu khí là gì?

Ngành Kỹ thuật dầu khí chủ yếu nghiên cứu các kiến thức và kỹ thuật liên quan đến quá trình khai thác dầu khí từ các bể chứa dầu dưới lòng đất. Trong đó bao gồm các kỹ thuật như khoan giếng, chứa dầu, khai thác dầu, kỹ thuật dầu khí, v.v… Đồng thời ngành học này còn nghiên cứu thực hiện thiết kế và xây dựng dàn khoan nhằm khai thác và phát triển dầu khí.

Một số ứng dụng của ngành Kỹ thuật dầu khí bao gồm:

  • Khai thác mỏ dầu Đại Khánh
  • Thiết kế đường ống dẫn dầu và khí đốt Trung Quốc – Myanmar
  • Dự đoán trữ lượng mỏ dầu
Du Hoc Nganh Ky Thuat Dau Khi Tai Trung Quoc 2
Ngành Kỹ thuật dầu khí là gì?

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu của ngành học là nhằm đào tạo sinh viên thích ứng với sự phát triển của ngành dầu khí cũng như sự phát triển của nền kinh tế xã hội Trung Quốc. Sinh viên sẽ được bồi dưỡng những kiến thức về lý thuyết cũng như chuyên môn. Từ đó trau dồi cho bản thân năng lực thực hành, nhận thức về đổi mới và quốc tế hóa, có khả năng thiết kế kỹ thuật, xây dựng quản lý và ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật dầu khí và các lĩnh vực liên quan.

Ngoài ra sinh viên du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc còn có thể tham gia vào nghiên cứu. Qua đó nhằm phát triển và đóng góp cho ngành học.

Du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc học gì?

Một số môn học chính trong chương trình đào tạo của ngành.Kỹ thuật dầu khí bao gồm:

  • Địa chất tổng quát
  • Vẽ cơ khí
  • Cơ học lý thuyết
  • Cơ học vật liệu
  • Kỹ thuật nhiệt dầu khí
  • Kỹ thuật khoan
  • Kỹ thuật sản xuất dầu

Với những môn học chuyên ngành như trên, sinh viên sẽ có một nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc, điều này nhằm tại tiền đề để sinh viên có thể tham gia vào các công việc liên quan sau này.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn học tiếp hoặc bắt đầu đi làm. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật dầu khí vô cùng rộng mở. Dưới đây là một số công việc mà HiCampus gợi ý cho bạn:

Kỹ sư khoan giếng dầu

Kỹ sư khoan giếng dầu là một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí. Công việc của họ tập trung vào việc thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động khoan nhằm khai thác các mỏ dầu và khí đốt dưới lòng đất hoặc dưới đáy biển.

Công việc của một kỹ sư khoan giếng dầu thường đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao và khả năng làm việc trong môi trường áp lực. Đồng thời, vị trí này cung cấp cơ hội tham gia vào các dự án quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

Du Hoc Nganh Ky Thuat Dau Khi Tai Trung Quoc
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật dầu khí

Thiết kế thiết bị dầu khí

Thiết kế thiết bị dầu khí là công việc chuyên môn quan trọng trong ngành dầu khí. Đây là công việc liên quan đến việc thiết kế, phát triển và cải tiến các loại thiết bị và hệ thống sử dụng trong việc khai thác, xử lý và vận chuyển dầu mỏ và khí đốt.

Công việc thiết kế thiết bị dầu khí đòi hỏi sự chính xác, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Đây sẽ là công việc chuyên môn tương đối phù hợp cho sinh viên du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc.

Quản lý khai thác dầu

Quản lý khai thác dầu là công việc có vai trò quản lý và điều phối các hoạt động khai thác dầu mỏ từ giai đoạn lập kế hoạch đến việc vận hành và bảo dưỡng các thiết bị khai khác. Ngoài ra quản lý khai dầu cũng cần đảm bảo rằng công tác khai thác sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và hệ sinh thái lân cận.

Công việc quản lý khai thác dầu đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về ngành dầu khí, kỹ năng quản lý dự án, và khả năng đối phó với các tình huống phức tạp. Đây là một vị trí có trách nhiệm cao, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khả năng ra quyết định nhanh chóng.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường có học bổng cho ngành Kỹ thuật dầu khí. Đây đều là những ngôi trường có chất lượng đào tạo vô cùng tốt. Các bạn hãy tham khảo để chọn ra ngôi trường phù hợp với mình nhất nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Dầu khí Trung Quốc (Hoa Đông) 中国石油大学(华东) Công nghệ Thượng Hải
2 Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) 中国石油大学(北京) Công nghệ Bắc Kinh
3 Đại học Dầu khí Tây Nam 西南石油大学 Tổng hợp Tứ Xuyên
4 Đại học Địa chất Trung Quốc (Vũ Hán) 中国地质大学(武汉) Công nghệ Hồ Bắc
5 Đại học Địa chất Trung Quốc (Bắc Kinh) 中国地质大学(北京) Công nghệ Bắc Kinh
6 Đại học Dầu khí Đông Bắc 东北石油大学 Công nghệ Hắc Long Giang
7 Đại học Trường Giang 长江大学 Tổng hợp Hồ Bắc
8 Đại học Dầu khí Tây An 西安石油大学 Công nghệ Thiểm Tây
Du Hoc Nganh Ky Thuat Dau Khi Tai Trung Quoc 3
Đại học Dầu khí Tây An

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Kỹ thuật dầu khí tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *