Lâm học là một ngành khoa học nghiên cứu về rừng. Tại những đất nước có mật độ rừng cao thì ngành học này là ngành học vô cùng được ưa chuộng. Hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ có mong muốn du học ngành Lâm học tại Trung Quốc. Vậy liệu các bạn đã hiểu rõ về chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp cũng như những trường có học bổng cho ngành này chưa? Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỹ hơn về ngành Lâm học nhé!

Khái quát về ngành Lâm học

Với vai trò là ngành học chuyên nghiên cứu về rừng, Lâm học đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn rừng, phát triển các nền công nghiệp xanh cũng như tăng trưởng bền vững. Sau đây hãy cùng HiCampus điểm qua những thông tin quan trọng về ngành học này nhé!

Ngành Lâm học là gì?

Ngành Lâm học là ngành học cung cấp những kiến thức và kỹ năng về rừng, trồng trọt cũng như cách quản lý, bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên; thực hiện các công việc về trồng rừng, bảo vệ tài nguyên rừng, xây dựng môi trường sinh thái rừng.

Một số ứng dụng của ngành học bao gồm:

 • Điều tra bảo vệ tài nguyên rừng như động thực vật hoang dã
 • Tuyển chọn và nuôi trồng các loại cây
 • Phòng chống và kiểm soát sâu bệnh hại rừng
 • Quản lý phòng chống cháy rừng
Du Hoc Nganh Lam Hoc Tai Trung Quoc
Ngành Lâm học là gì?

Mục tiêu đào tạo

Chuyên ngành này nhằm đào tạo ra những nhân tài có thể thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nền lâm nghiệp của đất nước. Họ là những người có đức trí thể mỹ, khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, có lý luận phương pháp và kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của ngành học.

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong các lĩnh vực lâm nghiệp, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn thiên nhiên, sinh thái, xây dựng nền văn minh sinh thái và cac lĩnh vực liên quan khác. Ngoài ra sinh viên còn có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, giảng dạy, quản lý, khởi nghiệp và các công việc chuyên môn khác.

Du học ngành Lâm học tại Trung Quốc học gì?

Hệ thống chương trình giảng dạy chuyên ngành Lâm học bao gồm:

 • Các môn học lý thuyết
 • Liên kết giảng dạy thực tế
 • Đào tạo về đổi mới và khởi nghiệp
 • Luận văn tốt nghiệp

Nhờ có chương trình giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên sẽ được trau dồi và bồi dưỡng trên nhiều phương diện. Từ đó trang bị đầy đủ để bước vào môi trường làm việc. Một số môn học chính của ngành học bao gồm:

 • Sinh thái rừng
 • Nhân giống rừng
 • Công nghệ khảo sát lấy mẫu rừng
 • Quản lý rừng
 • Quản lý và bảo vệ động vật hoang dã
 • Kinh tế lâm nghiệp

Cơ hội việc làm cho sinh viên du học ngành Lâm học tại Trung Quốc

Ngày càng có nhiều người nhận ra được vai trò của rừng và hệ sinh thái đối với cuộc sống. Vì vậy những ngành liên quan đến rừng luôn được chú trọng. Sinh viên ngành Lâm học sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau. Sau đây là 3 công việc mà HiCampus gợi ý cho bạn, cùng tham khảo nhé!

Quản lý và bảo tồn rừng

Sinh viên Lâm học có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, và phát triển các kế hoạch quản lý rừng bền vững. Họ có thể làm việc cho các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, hoặc các công ty tư nhân chuyên về lâm nghiệp và bảo tồn môi trường.

Nghiên cứu giáo dục về Lâm học

Sinh viên du học ngành Lâm học tại Trung Quốc sau khi tốt nghiệp có thể theo đuổi sự nghiệp trong nghiên cứu khoa học, tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên tự nhiên, và sinh thái rừng. Đơn vị làm việc có thể là tại các trung tâm nghiên cứu, đại học, hoặc các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, họ cũng có thể trở thành giáo viên hoặc giảng viên chuyên ngành Lâm học.

Tư vấn và phát triển dự án

Chuyên gia lâm học cũng có thể làm việc như một nhà tư vấn, hỗ trợ trong việc phát triển các dự án liên quan đến quản lý rừng, phát triển nông thôn, hoặc các dự án bảo tồn. Họ có thể cung cấp chuyên môn và kiến thức về lâm học cho các tổ chức, cơ quan chính phủ, và các công ty tư nhân.

Các trường đại học có học bổng du học ngành Lâm học tại Trung Quốc

Dưới đây là danh sách một số trường đại học trọng điểm có đào tạo ngành Lâm học. Các bạn có thể  tham khảo để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường Vị trí
1 Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh 北京林业大学 Nông lâm Bắc Kinh
2 Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh 南京林业大学 Nông lâm Giang Tô
3 Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 东北林业大学 Nông lâm Hắc Long Giang
4 Đại học Khoa học kỹ thuật Nông lâm Tây Bắc 西北农林科技大学 Nông lâm Thiểm Tây
5 Đại học Nông lâm Chiết Giang 浙江农林大学 Nông lâm Chiết Giang
6 Đại học Nông nghiệp Hoa Nam 华南农业大学 Tổng hợp Quảng Đông
7 Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 四川农业大学 Nông lâm Tứ Xuyên
8 Đại học Khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Trung Quốc 中国林业科技大学 Nông lâm Hồ Nam
Du Hoc Nganh Lam Hoc Tai Trung Quoc 2
Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học ngành Lâm học tại Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *