Du học Trung Quốc chọn ngành hay chọn trường đang là vấn đề được rất nhiều du học sinh quốc tế quan tâm. Nhiều bạn cho rằng nên chọn ngành rồi mới chọn trường. Mặt khác, nhiều bạn lại nghĩ nên chọn một ngôi trường thật tốt trước. Trên thực tế, mỗi một lựa chọn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hôm nay, hãy cùng Hicampus tìm hiểu về những quan điểm về vấn đề này nhé!

Quan điểm đầu tiên

Nếu bạn chưa chắc chắn 100% rằng mình muốn học một chuyên ngành nào đó. Thì tốt hơn hết bạn nên chọn một trường đại học tổng hợp tốt, có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng. Từ đó sẽ có nhiều sự lựa chọn chuyên ngành hơn cho mình.

Lý do nên chọn trường phù hợp

Những gì bạn học có thể không nhất thiết sẽ phải là chuyên ngành bạn muốn học. Chuyên ngành bạn muốn học có thể không phải là công việc bạn làm trong tương lai. Nhưng ngôi trường bạn tốt nghiệp sẽ luôn là trường cũ của bạn, luôn mở rộng vòng tay chào mừng bạn trở lại.

Du học Trung Quốc chọn trường hay chọn ngành? Về vấn đề này, mỗi người đều có một quan điểm và ý kiến riêng. Một trường đại học tốt thì sẽ có tầm nhìn rộng hơn và nhiều cơ hội hơn. Trường có thể cung cấp nhiều thứ cao cấp hơn như trình độ giảng dạy hay công nghệ tiên tiến. Nguyên nhân chủ yếu là cơ hội, nguồn lực và tầm nhìn. Trình độ của những người xung quanh bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trình độ của bạn.

Khi chưa có gì đó quá rõ ràng, thì dựu sinh viên chính là một nguồn lực rất hữu ích. Khi nói đến việc xây dựng mối quan hệ, thì nói chuyện với các bạn cùng trường sẽ gần gũi thân thiết hơn so với các bạn cùng chuyên ngành.

Du Hoc Trung Quoc Chon Nganh Hay Chon Truong

Tổng kết

Vậy nên, khi khoảng cách giữa các trường không lớn, khoảng cách giữa các chuyên ngành lớn. Thì hãy chọn một chuyên ngành mũi nhọn của trường đại học bình thường. Còn không thì bạn hãy chọn trường có danh tiếng cao. Ngày nay, sinh viên các trường đại học nổi tiếng khi tham gia các kỳ thi tuyển sinh Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc đi tìm kiếm việc làm. Họ ngày càng cảm thấy rằng các trường hàng đầu có danh tiếng có lợi thế cực kỳ lớn. Không chỉ có lợi cho việc thi Thạc – Tiến, mà việc làm sau này cũng có thể tiếp xúc được với nhiều thứ hơn và những người có giá trị tốt hơn.

Một ngôi trường tốt sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn. Còn một chuyên ngành tốt ở một ngôi trường bình thường sẽ giúp bạn đi vững chắc hơn trên con đường nhất định nào đó. Vì vậy, khi bạn đang phân vân du học Trung Quốc chọn trường hay chọn ngành. Đặc biệt là khi bạn không muốn bị rằng buộc vào một khía cạnh nào đó. Thì tốt hơn hết bạn nên ưu tiên chọn trường.

Quan điểm thứ hai

Nếu khoảng cách giữa các trường đại học không lớn. Và có sự chênh lệch rõ ràng về trình độ chuyên môn chuyên ngành. Thì bạn có thể ưu tiên cân nhắc lựa chọn chuyên ngành. Đồng thời tham khảo tình hình việc làm thời điểm đó.

Lý do nên ưu tiên chọn ngành

Ưu điểm của các trường đại học bình thường là dễ dàng nổi bật hơn so với các bạn cùng lớp. Các chuyên ngành hàng đầu có thể nhận được rất nhiều tài nguyên tốt của trường. Trong hầu hết các trường hợp, chuyên ngành bạn lựa chọn học. Sẽ quyết định hướng đi việc làm trong tương lai của bạn, cũng là quỹ đạo cuộc sống tương lai của bạn.

Về cơ bản, chuyên ngành quyết định hướng đi của nghề nghiệp. Mặc dù các trường cho phép sinh viên chuyển chuyên ngành. Hoặc thi lên Thạc – Tiến trái chuyên ngành nhưng các trường hợp này có tỷ lệ thành công khá thấp. Vì vậy, chuyên ngành bạn chọn về cơ bản sẽ quyết định định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn.

Du Hoc Trung Quoc Chon Nganh Hay Chon Truong 1

Tổng kết

Vậy nên, việc lựa chọn ngành học hợp lý còn quan trọng hơn việc đắm mình trong hào quang của một ngôi trường danh giá, hãy cân nhắc nghiêm túc về công việc tương lai của mình.

Một chuyên ngành giỏi ở đại học tương đương với lớp chọn ở cấp 3. Sự phân bố nguồn lực và tài nguyên cũng được ưu tiên hơn. Vào một chuyên ngành hàng đầu cũng tương tự với việc được hưởng những nguồn lực tốt nhất của trường đại học.

Nếu bạn chọn trường học là ưu tiên hàng đầu của mình, thì bạn nên hạ thấp các yêu cầu đối với chuyên ngành của mình. Nếu bạn chọn chuyên ngành là ưu tiên hàng đầu của mình, thì bạn nên cân nhắc việc hạ thấp việc chọn trường. Như vậy sẽ làm cân bằng điểm xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Quan điểm thứ ba

Ngoài cân nhắc việc chọn trường hay chuyên ngành, chúng ta cũng cần quan tâm tới các vấn đề khác. Như:

Vị trí địa lý. Nếu các điều kiện khác ngang bằng thì Bắc Kinh + khu vực gần biển phía Đông Nam sẽ được ưu tiên vì có nhiều cơ hội phát triển việc làm.

Yếu tố chuyên môn, kinh tế, kỹ thuật, nghệ thuật,… cũng khác nhau. Mỗi chuyên môn sẽ phù hợp với từng loại hình công việc, từng mô tuýp khách hàng.

Đặc điểm của trường, là đại học tổng hợp hay đại học chuyên ngành.

Kế hoạch tương lai, nên thi lên NCS, du học hay là tìm việc làm luôn.

Du Hoc Trung Quoc Chon Nganh Hay Chon Truong 2

Xem thêm: Du học Trung Quốc ngành gì đang hot hiện nay?

Trên đây là bài chia sẽ về những quan điểm khi du học Trung Quốc chọn ngành hay chọn trường. Hicampus hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho mục tiêu apply du học sắp tới. HiCampus chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *