Ngành Lịch sử học là một ngành học vô cùng thú vị cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu về lịch sử. Du học Trung Quốc ngành Lịch sử học hiện nay đang là xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy ngành Lịch sử học là ngành học như thế nào? Định hướng công việc cho ngành học này ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu một số thông tin cơ bản về ngành Lịch sử học nhé!

Ngành lịch sử học là gì?

Ngành lịch sử học là một bộ môn khoa học nghiên cứu tại các trường đại học ở Trung Quốc. Chuyên ngành này bồi dưỡng cho người học một lượng kiến thức cơ bản về hệ thống chủ nghĩa Mác, những kiến thức lịch sử Trung Quốc và quốc tế. Từ những kiến thức lịch sử ấy, người học có thể vận dụng nó để giải quyết các vấn đề của hiện tại và tìm ra những phương hướng cho tương lai.

Người theo chuyên ngành Lịch sử học cần có đạo đức tốt, có nhận thức và tầm nhìn quốc tế. Ngoài ra còn cần có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và các ngành khoa học khác. Đất nước Trung Quốc với hàng ngàn năm lịch sử chắc chắn sẽ là một nơi tuyệt vời cho những ai có mong muốn du học Trung Quốc ngành Lịch sử học.

Du học ngành Lịch sử học Trung Quốc học gì?

Khung chương trình cơ bản của ngành Lịch sử học thường kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Tùy vào từng trường mà nội dung giảng dạy sẽ có sự cải tiến và khác biệt. Tuy nhiên chương trình học vẫn sẽ đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

Giảng dạy lý thuyết

Chương trình lý thuyết của ngành Lịch sử học sẽ bao gồm các môn khái quát, các môn chung cơ bản và các môn chuyên ngành. Các môn khái quát của ngành Lịch sử học sẽ bao gồm nội dung kiến thức về:

 • Khoa học xã hội
 • Khoa học tự nhiên
 • Giáo dục nghệ thuật
 • Sáng tạo đổi mới,…

Từ đó nhằm nâng cao phẩm chất, tinh thần sáng tạo cũng như các kiến thức chuyên môn liên quan cho sinh viên.

Các môn chung của ngành Lịch sử học chủ yếu giảng dạy về:

 • Chủ nghĩa Mác
 • Tư tưởng Mao Trạch Đông
 • Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc.

Không chỉ vậy, sinh viên còn được cung cấp kiến thức về các chính sách hiện nay của Trung Quốc, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, v.v…

Các môn chuyên ngành sẽ thiên về giảng dạy những kiến thức chuyên sâu, phục vụ cho công việc sau này của sinh viên. Sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức cũng như các kỹ năng giảng dạy lịch sử.

Du Hoc Trung Quoc Nganh Lich Su Hoc 2
Giáo viên lịch sử

Thực hành

Khi du học Trung Quốc ngành Lịch sử học, sinh viên không những được học các giờ lý thuyết trên lớp mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động thực hành bổ ích. Từ đó giúp sinh viên có thể nâng cao kỹ năng của mình, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế và phục vụ cho định hướng công việc sau này.

Một số hoạt động thực hành mà sinh viên ngành Lịch sử học có thể tham gia bao gồm:

 • Truy xuất tài liệu lịch sử
 • Viết báo cáo lịch sử
 • Điều tra thực địa và khai quật khảo cổ
 • Thiết kế trưng bày bảo tàng
 • Thực tập giảng dạy lịch sử tại các cơ sở giáo dục

Sinh viên du học Trung Quốc ngành Lịch sử học ra trường làm công việc gì?

Có nhiều người cho rằng du học Trung Quốc ngành Lịch sử học sẽ khó xin được việc làm. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Chỉ cần bạn có đủ quyết tâm thì bạn có thể làm được bất kỳ công việc gì. Sinh viên ngành Lịch sử học cũng có thể làm đa ngành đa nghề nhưng vẫn phù hợp với định hướng và kiến thức chuyên ngành đã học. Dưới đây là một số công việc cho sinh viên ngành Lịch sử học để các bạn tham khảo!

Giảng viên lịch sử

Giảng viên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức lịch sử cho thế hệ trẻ. Giảng viên sẽ sử dụng kỹ năng giảng dạy để truyền đạt kiến thức lịch sử một cách hấp dẫn và thú vị, khuyến khích sự tò mò và tư duy phê phán của học sinh. Ngoài ra, giảng viên lịch sử còn có thể tham gia vào công việc nghiên cứu để đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực này.

Công việc của giảng viên lịch sử không chỉ là việc truyền đạt kiến thức mà còn là việc nuôi dưỡng sự hiểu biết, lòng đam mê và ý thức lịch sử trong các thế hệ tương lai. Đây là một công việc vô cùng cao quý cho sinh viên du học Trung Quốc ngành Lịch sử học.

Nhân viên công chức trong các cơ quan chính phủ

Việc hiểu biết về lịch sử sẽ là một lợi thế nếu như các bạn có mong muốn làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Hàng năm, chính quyền các tỉnh, thành phố Trung Quốc sẽ đến các trường đại học để tuyển chọn những nhân tài có trình độ học vấn cao nhằm làm phong phú thêm đội ngũ cán bộ. Nếu bạn là sinh viên ngành Lịch sử học, bạn sẽ có cơ hội được công tác trong các văn phòng nghiên cứu chính sách, văn phòng nghiên cứu lịch sử hoặc làm thư ký cho các lãnh đạo. Đây là những công việc có triển vọng vô cùng cao và đầy hứa hẹn.

Phóng viên, biên tập viên

Du học Trung Quốc ngành Lịch sử học sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn sinh viên muốn công tác trong tòa soạn và các nhà xuất bản. Tại đây, các bạn sẽ được đảm nhiệm vị trí biên tập viên hoặc phóng viên cho các chuyên mục liên quan đến lịch sử, ngoại giao, v.v…

Những công việc này sẽ giúp các bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức và trau dồi cho mình các kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp.

Du học Trung Quốc ngành Lịch sử học nên chọn trường nào?

Dưới đây là một số trường đại học Trung Quốc đào tạo chuyên ngành Lịch sử học. Nếu như bạn có mong muốn du học Trung Quốc ngành Lịch sử học thì đừng bỏ qua nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Vị trí
1 Đại học Bắc Kinh 北京大学 Bắc Kinh
2 Đại học Phúc Đán 复旦大学 Thượng Hải
3 Đại học Sư phạm Bắc Kinh 北京师范大学 Bắc Kinh
4 Đại học Nam Kinh 南京大学 Giang Tô
5 Đại học Thanh Hoa 清华大学 Bắc Kinh
6 Đại học Nhân dân Trung Quốc 中国人民大学 Bắc Kinh
7 Đại học Sư phạm Hoa Đông 华东师范大学 Thượng Hải
8 Đại học Nam Khai 南开大学 Thiên Tân
Du Hoc Trung Quoc Nganh Lich Su Hoc 3
Đại học Nam Khai

Trên đây là bài viết giới thiệu về du học Trung Quốc ngành Lịch sử học. Không biết đây có phải là ngành học mà bạn đang theo đuổi không? Hãy chia sẻ cùng HiCampus nhé! HiCampus chúc bạn sẽ có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *