Đối với các bạn đam mê thiết kế, Thiết kế môi trường không còn là một ngành học xa lạ. Trong bối cảnh hiện nay, ngành Thiết kế môi trường ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Vậy du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường có phải là một lựa chọn đúng đắn? Trong bài viết này, HiCampus sẽ gửi tới các bạn những thông tin về ngành học này nhé!

Ngành Thiết kế môi trường là gì? 

Thiết kế môi trường là một chuyên ngành đại học phổ thông ở Trung Quốc. Ngành này được liệt kê trong nhóm ngành nghệ thuật. Thời gian học là 4 năm, sau khi học xong các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân nghệ thuật (艺术学士学位).

Du Hoc Trung Quoc Nganh Thiet Ke Moi Truong
Du học Trung Quốc ngành thiết kế môi trường

Thiết kế môi trường là để chỉ việc thông qua sáng tác nghệ thuật để thiết kế và chỉnh sửa không gian kiến trúc trong nhà và ngoài trời. Chuyên ngành thiết kế môi trường là một phần quan trọng của thiết kế nhà ở của con người. Khi du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường, các bạn phải nắm được kiến thức liên quan tới:

 • Kỹ thuật kiến ​​trúc,
 • Khoa học nhân văn và nghệ thuật,
 • cảnh quan đô thị và các lĩnh vực khác.

Du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường học gì? 

Chuyên ngành thiết kế môi trường là một môn học liên ngành phức tạp. Ngành này đòi hỏi kiến thức của nhiều lĩnh vực, bao gồm các ngành kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, công thái học, tâm lý môi trường, thẩm mỹ thiết kế, xã hội học, lịch sử, khảo cổ học, tôn giáo và khoa học sinh thái môi trường, Hành vi môi trường và các ngành khác. Vậy cụ thể các bạn sẽ phải học gì khi du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé

Chương trình đào tạo chung

Chương trình đào tạo của khi du học ngành Thiết kế môi trường được chia làm 3 nhóm môn học:

 • Môn chung: các môn học công khai. Chủ yếu bao gồm lý thuyết chính trị và tư tưởng, các môn khoa học xã hội và nhân văn liên quan, khoa học và kỹ thuật, cũng như các khóa học về nghệ thuật, thể thao, công nghệ, ngoại ngữ và kiến ​​thức máy tính.
 • Môn cơ sở: các môn học cơ bản về chuyên môn cho tất cả các ngành thiết kế. Nó chủ yếu bao gồm hai phần: giảng dạy lý thuyết cơ bản và giảng dạy thực hành cơ bản. Nội dung khóa học chủ yếu bao gồm các hệ thống kiến ​​thức như lịch sử thiết kế của Trung Quốc và nước ngoài, giới thiệu về thiết kế, phương pháp thiết kế và lý thuyết đổi mới.
 • Môn chuyên ngành: môn học nhằm giảng dạy ​​thức chuyên môn và đào tạo năng lực thực hành. Những môn này bao gồm các môn bắt buộc và môn tự chọn. Nội dung bao gồm giảng dạy trên lớp, thực hành, đào tạo và thực tập trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau
Nganh Thiet Ke Moi Truong
Chương trình học ngành Thiết kế môi trường

Giảng dạy lý thuyết

Các môn chung chủ yếu bao gồm các môn học sau:

 • Những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác,
 • Hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc,
 • Khái quát lịch sử Trung Quốc hiện đại,
 • Ngoại ngữ,
 • Tin học cơ sở.
 • Thể dục, v.v.

Bên cạnh đó là các môn học cơ sở nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức nền về ngành như:

 • Lịch sử thiết kế,
 • Lý luận thiết kế,
 • Phương pháp thiết kế,
 • Kỹ thuật thiết kế…

Thực hành

Bên cạnh các môn học về lý thuyết, khi du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường, các bạn còn được thực hành thiết kế ngay từ khi còn đi học. Các tín chỉ cho phần thực hành bao gồm: Khóa luận tốt nghiệp, Thực tập và các môn thực hành. Khi học thực hành, chúng ta sẽ có một số nội dung như sau:

 • Giảng dạy thông qua nghiên cứu các dự án, các ví dụ đặc trưng trước đó. Từ đó, rút ra được kinh nghiệm và kiến thức cho học sinh.
 • Tham quan đánh giácác phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng, tham quan hội chợ thiết kế và các tổ chức doanh nghiệp, khảo sát xã hội thành thị và nông thôn.
 • Thiết lập cơ sở đào tạo thực tế trong và ngoài nhà trường, tạo nền tảng học tập toàn diện, nắm vững phương pháp học tập kỹ năng làm việc chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của các giáo viên hoặc chuyên gia chuyên nghiệp. Phương pháp đào tạo thực tế bao gồm đào tạo dự án, đào tạo lập kế hoạch, đào tạo thị trường, đào tạo khởi nghiệp, v.v.

Học ngành Thiết kế môi trường ở đâu Trung Quốc? 

Hiện nay, ngành học này có mặt trong hầu hết các chuong trình tuyển sinh của các trường đại học tại Trung Quốc. Dưới đây là danh sách các trường có mặt trong top các trường đứng đầu ngành Thiết kế môi trường năm 2022. Cụ thể:

Xếp hạng Trường Xếp loại
1 Đại học Thanh Hoa A+
2 Đại học Đồng Tế A+
3 Đại học Giang Nam A+
4 Học viện Mỹ thuật Trung Quốc A+
5 Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân A+
6 Đại học Sư phạm Hoa Đông A+
7 Đại học Đông Hoa A+
8 Đại học Công nghiệp Quảng Đông A+
9 Đại học Chiết Giang A+
10 Đại học Công nghệ Vũ Hán A+
Trên đây là một số thông tin về du học Trung Quốc ngành Thiết kế môi trường mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành học trên. HiCampus chúc bạn sẽ thành công trên con đường mình lựa chọn. Chúc các bạn có một mùa học bổng rực rỡ. 
Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *