Hiện nay, Trung Quốc là đất nước có nhiều đường cao tốc nhất trên thế giới. Đường cao tốc Trung Quốc không chỉ khiến việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn mà còn góp phần quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus điểm qua 10 cao tốc lớn nhất tại Trung Quốc nhé!

1. Đường cao tốc Liên Hoắc G30 Trung Quốc

Chiều dài: 4395 km

Đường cao tốc Liên Hoắc là đường cao tốc nối thành phố Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô và thành phố Horgos thuộc Khu tự trị Tân Cương. Đường cao tốc Trung Quốc này có tổng chiều dài 4.395 km, đi qua Giang Tô, An Huy, Hà Nam và các tỉnh khác. Đây là trục đường chính thuộc dự án “Ngũ tung thất hoành” do Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc quy hoạch.

Đường cao tốc Liên Hoắc được thông xe hoàn toàn vào ngày 31 tháng 12 năm 2014. Tuyến đường này đã trở thành huyết mạch giao thông quan trọng trong kế hoạch “Một vành đai, Một con đường”. Đồng thời đây cũng là đường cao tốc dài nhất ở Trung Quốc.

Duong Cao Toc Trung Quoc
Đường cao tốc Liên Hoắc

2. Đường cao tốc Kinh Tạng G6

Chiều dài: 3718 km

Đường cao tốc Bắc Kinh-Lhasa, hay còn gọi là Đường cao tốc Bắc Kinh-Tây Tạng là đường cao tốc nối thủ đô Bắc Kinh và Lhasa Tây Tạng. Đường cao tốc Trung Quốc này có chiều dài là 3718km.

Việc xây dựng cao tốc Kinh Tạng bắt đầu vào năm 1996. Đến ngày 20 tháng 10 năm 2016, toàn bộ tuyến cao tốc này (trừ đoạn Gela) được hoàn thành. Cao tốc Bắc Kinh – Tây Tạng được bố trí làn xe hai chiều 4/6/8. Cao tốc này chạy qua 7 tỉnh bao gồm Bắc Kinh, Hà Bắc, Nội Mông, Ninh Hạ, Cam Túc, Thanh Hải và Tây Tạng. Đây cũng là một trong những huyết mạch giao thông quan trọng của Trung Quốc.

3. Đường cao tốc Thẩm Hải G15 Trung Quốc

Chiều dài: 3710 km

Cao tốc Thẩm Hải (Thẩm Dương – Hải Khẩu) do Cục Đường cao tốc Trung Quốc quy hoạch và là cao tốc đầu tiên chạy qua các khu vực ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc.

Dự án xây dựng đường cao tốc Thẩm Hải được bắt đầu vào năm 1983. Đến năm 1984, dự án này chính thức được khởi công. Cao tốc Trung Quốc này bắt đầu từ nút giao thông Kim Bảo Đài ở quận Tô Gia Đồn, thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh ở phía Bắc đến nút giao thông Việt Hải ở quận Tú Anh thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam ở phía Nam. Tuyến đường cao tốc này đi qua tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông, Giang Tô, thành phố Thượng Hải, Chiết Giang, Phúc Kiến, Quảng Đông và tỉnh Hải Nam.

4. Đường cao tốc Trường Thâm G25

Chiều dài: 3585 km

Đường cao tốc Trường Thâm đi qua 9 tỉnh, thành phố bao gồm: Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc, Thiên Tân, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, Phúc Kiến và Quảng Đôn. Cao tốc có tổng chiều dài 3.585 km. Cao tốc này được đánh số G25 trên mạng lưới cao tốc quốc gia Trung Quốc.

5. Đường cao tốc Đại Quảng G45 Trung Quốc

Chiều dài: 3437 km

Đường cao tốc Đại Quảng là tuyến cao tốc dọc Bắc Nam và là một trong những đường cao tốc thuộc quy hoạch “Dự án 7918”. Tiền thân của cao tốc Đại Quảng là “Đường cao tốc Bắc Kinh-Khai Phong” từ Bắc Kinh đến Thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam.

Cao tốc Đại Quảng bắt đầu từ Thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang ở phía Bắc, đi qua tỉnh Cát Lâm, Khu tự trị Nội Mông, thành phố Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Hà Nam, tỉnh Hồ Bắc, tỉnh Giang Tây và kết thúc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ở phía Nam. Tổng chiều dài tuyến đường là 3.550 km, tốc độ cho phép là 80-120 km/h.

Duong Cao Toc Trung Quoc 1
Đường cao tốc Đại Quảng

6. Đường cao tốc Hàng Thụy G56

Chiều dài: 3404 km

Đường cao tốc Hàng Thụy là một trong những tuyến đường chạy theo trục Đông Tây thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc.

Đường cao tốc Hàng Thụy bắt đầu từ thị trấn Trung Thái, huyện Dư Hàng, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, đi qua 5 tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam và Quý Châu và kết thúc tại Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam. Đường cao tốc Trung Quốc này đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở các tỉnh thành phố mà nó đi qua.

7. Đường cao tốc Bao Mậu

Chiều dài: 3003 km

Đường cao tốc Bao Mậu, còn gọi là đường cao tốc Bao Đầu Mậu Danh, là một trong những tuyến cao tốc có trục chính chạy dọc theo hướng Bắc Nam thuộc mạng lưới cao tốc quốc gia Trung Quốc. Đường cao tốc Trung Quốc này mang số hiệu G65 và được thông xe hoàn toàn vào 20h ngày 1/11/2017.

Cao tốc bắt đầu từ thành phố Bao Đầu, Khu tự trị Nội Mông và kết thúc tại Thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, đi qua Ordos, Ngọc Lâm, Diên An, Đồng Xuyên, Tây An, Trùng Khánh, Kiềm Giang, Hoài Hóa, Quế Lâm, Sầm Khê, Cao Châu, Điện Bạch và một số địa phương khác.

8. Đường cao tốc Kinh Côn G5

Chiều dài: 2865 km

Đường cao tốc Kinh Côn, còn gọi là Đường cao tốc Bắc Kinh-Côn Minh là một trong những cao tốc lớn thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc.

Đường cao tốc Bắc Kinh-Côn Minh mang số hiệu G5, nối phía Bắc và Tây Nam Trung Quốc. Đường cao tốc có tổng chiều dài 2865 km, đi qua Bảo Định, Thạch Gia Trang, Thái Nguyên, Lâm Phần, Tây An, An Khang, Hán Trung, Quảng Nguyên, Miên Dương, Đức Dương, Quảng Hàn, Thành Đô, Nhã An, Tây Xương, Phàn Chi Hoa, Vĩnh Nhân, Nguyên Mưu, Vũ Định, và cuối cùng là Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam.

9. Đường cao tốc Kinh Tân G7

Chiều dài: 2822 km

Đường cao tốc Kinh Tân, còn được gọi là đường cao tốc Bắc Kinh-Ô Lỗ Mộc Tề, là đường cao tốc nối Bắc Kinh và Ô Lỗ Mộc Tề. Đồng thời đường cao tốc Trung Quốc này cũng là huyết mạch giao thông quan trọng cho sự phát triển khu vực phía Tây Trung Quốc.

Với việc xây dựng thành công cao tốc Kinh Tân, Trung Quốc tạo ra huyền thoại khi chi 37 tỷ nhân dân tệ để xây cao tốc sa mạc dài nhất thế giới chạy qua 500 km đất hoang.

Cao tốc Kinh Tân được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2012. Tuy nhiên phải mất đến 9 năm thì mới hoàn thành. Đây là dự án xây dựng đường cao tốc đơn lớn nhất ở châu Á và là đường cao tốc sa mạc dài nhất thế giới hiện nay.

10. Đường cao tốc Hỗ Côn G60

Chiều dài: 2730 km

Đường cao tốc Hỗ Côn hay còn có tên gọi khác là đường cao tốc Thượng Hải – Côn Minh. Đường Cao tốc Trung Quốc này có số hiệu G60 trong mạng lưới cao tốc quốc gia của Trung Quốc.

Các thành phố mà cao tốc này đi qua bao gồm Thượng Hải – Hàng Châu – Kim Hoa – Cù Châu – Thượng Nhiêu – Ưng Đàm – Nam Xương – Tân Dư – Nghi Xuân – Chu Châu – Tương Đàm – Thiệu Dương – Hoài Hóa – Ma Giang – Quý Dương – Quý Dương – Lục Bàn Thủy – Khúc Tĩnh – Côn Minh.

Duong Cao Toc Trung Quoc 2
Đường cao tốc Hỗ Côn

Trên đây là bài viết giới thiệu 10 cao tốc Trung Quốc nổi tiếng nhất. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *