Đại học Thiên Tân là ngôi trường đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước Trung Hoa. Và góp một phần không nhỏ vào thành tựu đó chính là đội ngũ giáo viên trí thức, nhiệt huyết và năng lực sư phạm tốt. Cùng Hicampus tìm hiểu các giáo viên Đại học Thiên Tân có gì thú vị mà thu hút sinh viên đến vậy nhé!

Thầy Viên Băng, giáo viên bách khoa từ điển sống muôn vàn màu sắc của đại học Thiên Tân.

Thầy Viên của khoa Vật lý, mình đoán rằng tất cả những ai đã tham gia lớp học của thầy. Thì sẽ không bao giờ quên được, đó chính là sự đè bẹp toàn diện về chỉ số IQ, cảm xúc và tài chính. Vị giáo viên này có quá nhiều những câu nói nổi tiếng. Những trải nghiệm của bản thân thầy cũng đủ thú vị rồi. Thầy thực sự có một cuộc sống phong phú và tràn đầy màu sắc.

Thầy Viên là một người vô cùng tự tin, tài năng đầy người và cực kỳ sắc sảo. Thầy không học Tiến sĩ, sau khi học xong Thạc liền đến Thiên Đại. Cứ vậy mà nhẹ nhàng trở thành phó giáo sư. Thầy cực kỳ biết cách vừa làm vừa chơi. Những ngày đầu thầy vừa nghiên cứu vừa phát minh ra rất nhiều những thứ hay ho. Thầy học và áp dụng toàn bộ những kiến thức một cách linh hoạt. Để mang đến cho sinh viên những bài giảng thú vị và đặc sắc.

Thầy còn là một người đàn ông đội vợ lên đầu. Thầy kể sau khi đi làm về việc đầu tiên sẽ là lau nhà. Không hề dùng gậy lau nhà mà sẽ giặt giẻ để lau nhà bằng tay. Ngay cả khi thầy đi công tác về lúc nửa đêm. Thì thầy cũng sẽ lau nhà mà không ngần ngại. Mùa đông nào thầy cũng mua kẹo táo cho vợ. Thói quen này đã kéo dài hàng chục năm. Lãng mạn cực kỳ luôn, nghe thầy kể mà chúng tôi đều đơ người cả ra. Không giờ giảng viên của mình lại có một mặt cute như vậy.

Giao Vien Dai Hoc Thien Tan 2
Thầy Viên Băng

Cô Ngô Vĩ, hạt dẻ cười của khoa, nói chuyện tấu hài nhưng rất chuyên nghiệp.

Cô Ngô có mái tóc xoăn, khuôn mặt mũm mỉm nhưng luôn nở nụ cười trên môi. Nội dung môn đại số tuyến tính sẽ khó với những người mới học lần đầu. Nhưng có vẻ không khó để tiếp thu nếu học bằng giọng điệu vui vẻ hài hước của cô.

Cô khá thích nói chuyện phiếm, những lúc mà sinh viên buồn ngủ. Cô sẽ chủ động gợi chuyện để làm sôi động bầu không khí. Nếu phát hiện câu chuyện đi quá xa thì cô nhanh chóng sẽ vòng lại về vấn đề chính. Mình ấn tượng nhất một lần, cô khuyên các bạn nữ không nên giảm cân quá mức. Cô nói: “Tại sao lại phải giảm cân? Mỗi miếng thịt trên người đều do cô cực cực khổ khổ ăn mới có được. Giờ giảm hết đi rồi không phải quá đáng tiếc sao.”

Cô ngoài việc là giáo viên của đại học Thiên Tân ra, cô còn cực kỳ thích hóng drama nữa. Nghe sự chỉ điểm của cô, chúng tôi phát hiện ra lớp đại số tuyến tính là nơi các cặp đôi hẹn hò. Khi lên lớp dù cô biết cô cũng không nói. Nhưng khi tan lớp rồi, cô sẽ cười và nói với chúng tôi rằng, cô chưa bao giờ thấy cô bé ngồi ở hàng ghế cuối kia. Cô chắc chắn đó là bạn gái của sinh viên nam đẹp trai nào đó trong lớp.

Mỗi học kỳ đều có rất nhiều người tới nghe giảng tiết của cô. Nhưng cô đều nhớ mặt tất cả sinh viên. Có lần mình về thăm trường, chạy lại ôm cô một cái khiến cô giật mình. Nhưng khi buông ra cô vẫn nhớ và gọi đúng tên mình.

Giáo viên Đại học Thiên Tân thú vị như thế nào?
Cô Ngô Vĩ

Thầy Ngô Sâm, một trạch nam không thích cắt tóc nhưng một khi cắt tóc thì đẹp trai lai láng.

Giáo viên Ngô của đại học Thiên Tân dạy môn Điện tử kỹ thuật số. Bình thường trông thầy khá xuề xòa, khi kỳ đầu chúng tôi gặp thầy, thầy có mái tóc dài màu vàng xỉn. Nghe thầy bảo là do thầy quá bận nên không thể cạo râu hay cắt tóc. Giọng giảng của thầy đôi khi còn khàn khàn do thức khuya nhiều ngày.

Một ngày nọ vào cuối kỳ, thầy đột nhiên cạo râu, cắt tóc, hôm đó nhóm con gái chúng tôi đều cực kỳ phấn khích. Dù thầy vẫn mặc áo chiếc áo polo, quần jeans đơn giản và đi giày thể thao như bình thường. Nhưng toàn bộ khí chất quanh người thầy đã thay đổi hoàn toàn. Thầy trắng đến mức phát sáng, trông còn trẻ ra chục tuổi. Không hề giống một giảng viên mà giống một sinh viên mới tốt nghiệp hơn.

Thầy cũng là một người yêu vợ, ngay năm thầy dạy chúng tôi, thầy đã có một baby rất đáng yêu. Thầy hay chia sẻ những khoảng khắc vui vẻ và hạnh phúc của mình lên vòng bạn bè, chúng tôi đều rất hâm mộ tình cảm của vợ chồng thầy.

Giao Vien Dai Hoc Thien Tan
Thầy Ngô Sâm

Xem thêm: Học bổng Đại học Thiên Tân

Thầy Mã Minh, phong độ ngời ngời, học giả “vô dụng”

Lớp Logic của thầy Mã được thầy giảng rất rõ ràng, rành mạch làm sinh viên rất thích nghe giảng. Tên wechat của thầy là học giả “vô dụng”, thực sự rất ý nghĩa, sự tư ti nhẹ bộc lộ sự khiêm tốn của thầy. Đọc nhiều sách thật vô ích sao? Đáp án tất nhiên là không rồi.

Thầy thường xuyên tổ chức các clb đọc sách mỗi tuần 2 buổi, sinh viên trong và ngoài trường đều có thể đến đây đọc và thảo luận cùng nhau. Những quyển sách không hề dễ hiểu nhưng với sự hướng dẫn của thầy, bạn có thể hiểu một cách dễ dàng. Như thầy nói đây là đam mê của thầy, thầy muốn tiếp tục nó cả đời.

Trong thư viện cùng với giáo viên đại học Thiên Tân và bầu không khí học thức nồng đậm, mọi người như đều thở chậm lại, nghe lời thầy giảng, thời gian cũng như chậm lại.

Ở đại học Thiên Đại có thể hòa mình vào bầu không khí đầy sự khoa học và kỹ thuật này thật là đặc biệt và hạnh phúc. Các bạn sinh viên mau mau báo danh nhé~

Giao Vien Dai Hoc Thien Tan 3
Thầy Mã Minh

Cô Từ Đình Đình, thời gian thăng trầm dẫu có ra sao thì cô vẫn đợi các em ở Bảo tàng lịch sử trường.

Mọi người ở Thiên Đại đều ít nhất một lần đã đến thăm Bảo tàng lịch sử của trường. Và mọi người cũng ít nhất một lần đã gặp thông dịch viên của Bảo tàng. Lắng nghe câu chuyện họ kể về sự thăng trầm của trường trong hơn 120 năm qua. Và giáo viên hỗ trợ đằng sau đội ngũ thông dịch viên chính là cô Từ, như một người chị cả thân thiết. Bình thường cô thường chịu trách nhiệm điều phối công việc và giúp mọi người sắp xếp giải thích và tổ chức các hoạt động trong Bảo tàng.

Cô Từ đến từ Sơn Tây, các đường nét trên khuôn mặt rõ ràng góc cạnh, vẻ ngoài xinh đẹp với đôi mắt to tròn long lanh. Cô cực kỳ tỉ mỉ, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ phòng trực của Bảo tàng.

Giáo viên Đại học Thiên Tân thú vị như thế nào?
Cô Từ Đình Đình

Cô Chu Hữu, giáo viên đại học Thiên Tân tâm huyết nhất với chuyên môn.

Năm hai có thể chọn môn chuyên ngành phụ nên tôi đã đăng ký chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc mà tôi mơ ước đã lâu. Tôi cũng may mắn được trải nghiệm nhiều lớp học của các thầy cô lão làng chuyên ngành này. Khác với các chuyên ngành như quản lý công, quản trị kinh doanh hay tiếng Anh thương mai,… Những người học tiếng Trung hầu hết đều có nhiệt huyết với văn hóa như tôi. Học kỳ đó, lớp học của cô Chu có lẽ là lớp học được mọi người yêu thích nhất.

Với thái độ nghiêm túc, say mê viết bảng và giảng bài, với kiến thức phong phú và sẵn có thì mỗi tiết học về lịch sử văn học TQ hiện đại của cô đều là một niềm vui. Nhiều quan điểm của cô cũng như nhiều nhà văn được nhắc đến trên lớp như Lỗ Tấn, Trương Ái Linh, Uông Tăng Kỳ, Tiêu Hồng,…đã ảnh hưởng sâu sắc đến thẩm mỹ và tư tưởng của tôi. Lớp học lịch sử văn học hiện đại khoảng thời gian đó có thể coi là buổi khai sáng văn học cho tuổi trẻ của tôi.

Thầy Vương Tử Vũ, trên đời này không có việc gì khó, chỉ cần bạn nghiêm túc thực hiện nó.

Môn Phương pháp Toán cho Vật lý là cơn ác mộng của nhiều sinh viên khoa học kỹ thuật. Nhưng đó lại là một kỷ niệm rất tuyệt vời đối với tôi. Có những lúc bạn cảm thấy mình thực sự hiểu được sự tập hợp của những thứ phức tạp này. Và bạn có thể đắm chìm trong sự tinh tế của hệ thống khoa học và niềm vui của những lý luận này.

Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ thầy Vương, một giáo viên Vật lý của Viện khoa học. Bắt đầu từ việc thầy quay trở lại với bản chất nguyên sơ nhất của việc giảng dạy. Từ bỏ các phương pháp hiện đại như PPT, viết lên bảng từng bước, từng bài và truyền đạt kiến thức cho chúng tôi bằng một sự kiên nhẫn nhất.

Khoảng thời gian đó, nhân lực giáo viên đại học Thiên Tân rất eo hẹp. Thầy Vương của Viện khoa học được điều sang dạy cho chúng tôi môn Phương pháp Toán cho Vật lý. Ngay khi đứng trên bục giảng, thầy đã nói luôn rằng môn học này rất khó, không có đường tắt. Phương pháp đơn giản nhất là phương pháp hiệu quả nhất.

Giáo viên Đại học Thiên Tân thú vị như thế nào?
Thầy Vương Tử Vũ

Trên đây là một số cảm nhận về các giáo viên của Đại học Thiên Tân, Hicampus mong một phần nào đó giúp các bạn hiểu biết hơn về các thầy cô và thêm yêu trường yêu ngành. Hicampus chúc bạn sẽ có khoảng thời gian học tập thật quý giá cùng với ngôi trường Thiên Tân này.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *