Hiện nay nếu muốn sang Trung Quốc du lịch hoặc học tập, các bạn cần phải xin được visa Trung Quốc. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn đến các khu vực giáp biên giới với Việt Nam như Quảng Tây hay Vân Nam thì việc sở hữu một tờ giấy thông hành sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Giấy thông hành sang Trung Quốc sẽ giúp bạn gạt bỏ mọi lo lắng về các vấn đề như thủ tục phức tạp hay chi phí đắt đỏ. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về giấy thông hành Trung Quốc nhé!

Giấy thông hành sang Trung Quốc là gì?

Giấy thông hành sang Trung Quốc là loại giấy tờ do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích nhập cảnh vào Trung Quốc để du lịch, mua bán tại các tỉnh giáp biên giới. Đối với giấy thông hành, bạn không được phép đi quá biên giới trong bán kính 150km. Nếu muốn vào sâu trong nội địa Trung Quốc, bạn bắt buộc phải có visa.

Những đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc gồm:

  • Công dân Việt Nam thường trú tại các xã, phường, thị trấn giáp đường biên giới Việt – Trung
  • Cán bộ nhà nước làm việc tại các cơ quan có trụ sở thuộc các tỉnh biên giới Việt – Trung

Công dân Việt Nam đến các tỉnh giáp biên với mục đích thăm viếng thì có thể cấp giấy thông hành nhiều lần với thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên số lần nhập cảnh bị giới hạn so với làm Visa.

Giay Thong Hanh Sang Trung Quoc 2

Thông tin chi tiết về giấy thông hành sang Trung Quốc

Giấy thông hành sang Trung Quốc áp dụng tại hai cửa khẩu:

  • Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) – Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc)
  • Lào Cai (Lào Cai, Việt Nam) – Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc)

Giấy thông hành Trung Quốc có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Giấy được sử dụng nhiều lần trong phạm vi vùng biên giới.

Lệ phí: Từ 250.00 – 500.000 VNĐ

Thời gian cấp: 2-3 ngày

Người muốn xin giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Hồ sơ xin giấy thông hành sang Trung Quốc

Để có thể xin thành công giấy thông hành sang Trung Quốc, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh Trung Quốc (Mẫu TK9)
  • Ảnh cỡ 4×6 cm

Ngoài ra, với đối tượng công dân Việt Nam thường trú tại các khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc có nhu cầu cấp giấy thông hành khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân. Các cán bộ, công chức trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước thì tờ khai phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp có thẩm quyền.

Ngoài ra, với người đề nghị cấp giấy thông hành có giá trị 12 tháng thì tờ khai phải có xác nhận của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi mình thường trú.

Giay Thong Hanh Sang Trung Quoc 4

Các địa điểm du lịch gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Sau khi xin giấy thông hành sang Trung Quốc, các bạn có thể du lịch tại một số địa điểm dưới đây. Chắc chắn những địa điểm này sẽ đem lại cho các bạn một trải nghiệm du lịch đáng nhớ.

Bằng Tường – Quảng Tây

Bằng Tường là một thị xã tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt và văn hóa dân tộc thiểu số độc đáo. Du khách có thể tham quan Hữu Nghị Quan và thử ẩm thực địa phương. Ngoài ra, du khách có thể đến tham quan các bản làng để tìm hiểu về văn hóa, phong tục, và trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số nơi đây.

Bằng Tường là một điểm đến thú vị cho những người muốn khám phá vùng núi nội địa và trải nghiệm văn hóa dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đông Hưng – Quảng Tây

Cửa khẩu Đông Hưng là một trong những cửa khẩu quan trọng nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Nó nối liền thành phố Móng Cái với thành phố Đông Hưng ở tỉnh Quảng Tây. Đây là một trong những cửa khẩu quốc tế sầm uất, nơi hàng hóa và người dân di chuyển giữa hai quốc gia hàng ngày.

Ngoài vai trò thương mại quan trọng, cửa khẩu Đông Hưng cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Du khách có thể tận hưởng cảnh biển đẹp và tham quan các điểm du lịch quanh khu vực như bãi biển Móng Cái, chợ phiên Đông Hưng, và các di tích lịch sử và văn hóa độc đáo.

Hà Khẩu – Vân Nam

Cửa khẩu Hà Khẩu là một trong những cửa khẩu biên giới quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cửa khẩu Hà Khẩu – Vân Nam không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thương mại mà còn là cửa khẩu với nhiều tiện ích và dịch vụ khác nhau. Nơi đây cũng phản ánh sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đến Hà Khẩu, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm ẩm thực thú vị từ cả hai quốc gia.

Ngoài ra, cửa khẩu Hà Khẩu cũng thu hút du khách bằng cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt và những điểm du lịch hấp dẫn trong khu vực biên giới, tạo ra một điểm đến độc đáo cho những ai muốn khám phá vùng núi non và trải nghiệm văn hóa đa dạng.

Giay Thong Hanh Sang Trung Quoc 5
Cửa khẩu Hà Khẩu, Vân Nam

Trên đây là bài viết giới thiệu về giấy thông hành sang Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa du học thành công!

Kết nối cùng HiCampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *