Hồ Nam Trung Quốc là một tỉnh nằm trong quy hoạch hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hồ Nam nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp kì thú đang đợi du khách tới thăm. Bên cạnh đó là nền ẩm thực Hồ Nam với nhiều nét đặc trưng đa dạng. Vậy các bạn đã hiểu về tỉnh Hồ Nam chưa? Hồ Nam có những địa điểm du lịch nổi tiếng nào? Ẩm thực Hồ Nam có những món ăn nào phải thử? Hãy cùng HiCampus tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Sơ lược về tỉnh Hồ Nam Trung Quốc

Tổng diện tích: 211.800 km2

Dân số thường trú của tỉnh Hồ Nam: 66,04 triệu người

Tỷ lệ đô thị hóa: 60,31%

Tỉnh Hồ Nam hay còn gọi là Tương, là một khu hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hồ Nam có thủ phủ là thành phố Trường Sa. Hồ Nam tiếp giáp với một số tỉnh thành như: Giang Tây, Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Đông, Quảng Tây và Hồ Bắc.

Ho Nam Trung Quoc 2
Hồ Nam Trung Quốc

Hồ Nam Trung Quốc nằm trong vùng chuyển tiếp từ cao nguyên Vân Nam-Quý Châu đến đồi Giang Nam và dãy núi Nam Lĩnh đến đồng bằng Giang Hán. Địa hình là địa hình hình móng ngựa được bao quanh bởi các dãy núi ở ba mặt và mở về phía bắc. Hồ Nam có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa.

Hồ Nam phần lớn nằm ở phía Nam của Hồ Động Đình. Đây chính là lý do nó được gọi với cái tên Hồ Nam. Bên cạnh đó, con sông lớn nhất chảy dọc Hồ Nam có tên là Tương Giang. Vì vậy, Hồ Nam còn có một cái tên khác là Tương như đã nói ở trên.

Ẩm thực đặc trưng của khu vực Hồ Nam Trung Quốc

Ẩm thực Hồ Nam được liệt kê trong 8 nền ẩm thực của đất nước tỉ dân. Chúng còn được biết đến với cái tên 湘菜. Ẩm thực đặc trưng Hồ Nam đặc biệt chú trọng và kỹ năng dùng dao và nêm nếm gia vị. Các món ăn Hồ Nam Trung Quốc luôn nổi tiếng với hương vị chua cay và các món đồ phơi khô. Các món ăn Hồ Nam phong phú đa dạng, mang đậm đặc trưng của khu vực.

Tôm hùm đất – 口味虾 

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng cay, tôm hùm đất Trường Sa, tôm càng cay… là món ăn truyền thống nổi tiếng của tỉnh Hồ Nam. Món này được làm từ tôm càng, có vị cay thơm, màu đỏ tươi và vô cùng thơm ngon.

Nó bắt đầu lan rộng khắp đất nước vào cuối thế kỷ 20 và trở thành món ăn vặt kinh điển tại các quán bia ven đường vào những đêm hè. Tôm hùm được sử dụng làm nguyên liệu chính có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Sau đó món ăn này được du nhập vào Nhật Bản từ Hoa Kỳ vào năm 1918 và sau đó từ Nhật Bản đến Trung Quốc vào năm 1929. Tôm hùm này mọc ở các sông, hồ và đầm lầy ở miền nam Trung Quốc.

Cổ vịt cay – 鸭脖子

Cổ vịt là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Hồ Nam. Còn được gọi là cổ vịt sốt hoặc cổ vịt sốt. Lần đầu tiên được lan truyền ở khu vực hồ Động Đình của Trường Đức và Nhạc Dương vào thời nhà Thanh. Sau đó lan sang Hồ Bắc qua Hồ Nam Trung Quốc. Và nó trở nên phổ biến khắp cả nước trong những năm gần đây.

Cổ vịt thuộc danh mục món ăn sốt (chủ yếu là cổ vịt, vịt muối sốt, bao gồm cánh vịt sốt, cổ vịt sốt, chân vịt sốt, chân vịt sốt, lưỡi vịt sốt, thịt bò sốt, cá dẹt sốt, vịt khô sốt, sốt củ sen vịt, v.v.). Các loại thực phẩm giống như nước sốt được ngâm trong nhiều loại gia vị. Sau đó được tinh chế qua các quá trình như sấy khô và rang trong không khí. Thành phẩm có màu đỏ đậm và có đặc tính thơm, cay, ngọt, tê. Đây là món khai vị thơm ngon và dùng kèm với rượu vang.

Thịt kho tàu Họ Mao – 毛氏红烧肉

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho tàu là món ăn truyền thống đầy đủ màu sắc, hương vị và thuộc về ẩm thực Hồ Nam. Thịt lợn om Mao được làm từ thịt ba chỉ làm nguyên liệu chính, đường trắng và rượu nấu ăn làm gia vị tạo màu. Khi nấu chín sẽ có màu vàng, béo ngậy nhưng không béo ngậy. Vào ngày 10 tháng 9 năm 2018, “Ẩm thực Trung Hoa” đã chính thức ra mắt và “Thịt lợn om Mao” được đánh giá là một trong mười món ăn kinh điển hàng đầu của Hồ Nam trong “Ẩm thực Trung Hoa”.

Ho Nam Trung Quoc
Thịt kho tàu họ Mao – 毛氏红烧肉

Điểm du lịch nổi tiếng tại Hồ Nam Trung Quốc 

Hồ Nam có rất nhiều địa chỉ du lịch nổi tiếng. Trong đó có cả những di sản văn hóa thế giới và quốc gia. Vì vậy khi đến với Hồ Nam, bạn sẽ được tham qua rất nhiều địa điểm du lịch xinh đẹp hút hồn. Dưới đây là một số gọi ý của HiCampus dành cho bạn.

Di chỉ Lão Tư Thành – 老司城遗址 

Di tích Lão Tư Thành nằm ở làng Lão Tư Thành, thị trấn Khê, cách huyện Vĩnh Thuận, vùng tự trị Tương Tây hơn 20 km về phía đông. Tên ban đầu là thành phố Phúc Thạch. Năm 1724, Tư Thành được chuyển đến thị trấn, để phân biệt Tư Thành cũ và mới, thành phố Phúc Thạch còn được gọi là Lão Tư Thành. Đây là trung tâm chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa thời bấy giờ.

Lão Tư Thành là di sản văn hóa thế giới của Trung Quốc. Vì vậy, khi đến với Hồ Nam Trung Quốc, các bạn cũng đừng quên ghé thăm địa điểm này nhé.

Ho Nam Trung Quoc 1
Di chỉ Lão Tư Thành

Đi học tại Hồ Nam học ở đâu?

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung
1 Đại học Tương Đàm 湘潭大学
2 Đại học Cát Thủ 吉首大学
3 Đại học Hồ Nam 湖南大学
4 Đại học Trung Nam 中南大学
5 Đại học Khoa học kỹ thuật Hồ Nam 湖南科技大学
6 Đại học Bách khoa Trường Sa 长沙理工大学
7 Đại học Nông nghiêp Hồ Nam 湖南农业大学
8 Đại học Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Hồ Nam 中南林业科技大学
9 Đại học Trung y dược Hồ Nam 湖南中医药大学
10 Đại học Sư phạm Hồ Nam 湖南师范大学
11 Học viện Bách khoa Hồ Nam 湖南理工学院
12 Học viện Tương Nam 湘南学院
13 Học viện Sư phạm Hằng Dương 衡阳师范学院
14 Học viện Thiệu Dương 邵阳学院
15 Học viện Hoài Hóa 怀化学院
16 Học viện Văn lý Hồ Nam 湖南文理学院
17 Học viện Khoa học Kỹ thuật Hồ Nam 湖南科技学院
18 Gihc viện Khoa kỹ Nhân văn Hồ Nam 湖南人文科技学院
19 Đại học Công thương Hồ Nam 湖南工商大学
20 Đại học Nam Hoa 南华大学

Trên đây la một số thông tin về Hồ Nam Trung Quốc mà HiCampus gửi tới bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về Hồ Nam Trung Quốc. Chúc các bạn có thể sớm đặt chân tới Hồ Nam.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *