Vấn đề ẩm thực khi du học Trung Quốc cũng là vấn đề được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm. Tại Trung Quốc đa số sinh viên sẽ ăn tại canteen trường. Bởi vì các món ăn nhìn chung khá đa dạng và có giá thành hợp lý. Trong bài viết này, HiCampus sẽ giới thiệu với bạn những điều thú vị về canteen trường đại học Trung Quốc. 

Trường đại học tại Trung Quốc có khá nhiều canteen

Mỗi trường đại học Trung Quốc đều có rất nhiều nhà ăn nằm trong khuôn viên trường. Những nhà ăn này phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. Có một số nhà ăn chỉ dành cho đối tượng là người theo đạo hồi, một số nhà ăn chỉ bán đồ ăn của một quốc gia nào đó như nhà ăn Hàn Quốc, hay những nhà ăn phân cấp với các mức chi phí khác nhau….
Fed70b85d203c58ba90a9244a0ec7276 1 E1694159782884
Mỗi trường có thể có rất nhiều canteen

Sinh viên xếp hàng nối nhau đợi gọi món

Việc xếp hàng gọi món không phải là điều hiếm thấy tại những nhà ăn Trung Quốc đặc biệt là trước và sau giờ lên lớp. Những hàng sinh viên sẵn sàng cầm trên tay chiếc khay để đợi gọi món trong làn khói mờ mờ ảo ảo được bốc lên từ những nồi thức ăn chắc chắn là điều bạn sẽ vô cùng nhớ về một thời du học Trung Quốc.

Thanh toán đa dạng

Thông thường các sinh viên khi ăn tại nhà ăn sẽ thanh toán qua campus card. Hoặc wechatpay, alipay…. Hiếm lắm mới có một vài nhà ăn chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Tự dọn dẹp sau khi ăn xong

Thường sau khi ăn xong, sinh viên mang khay đồ ăn của mình đặt tại những điểm tập kết khay. Sẽ có những người phụ trách dọn dẹp nhận khay đồ ăn và phân loại thức ăn còn thừa và rác.
B23086cd5143c375c8f350c0c1d6a885 E1694159886742
Sinh viên tự dọn dẹp đồ ăn sau khi ăn xong

Canteen trường đại học Trung Quốc không có giấy ăn

Canteen các trường sẽ không có đặt những chiếc hộp đựng giấy ăn như ở Việt Nam. Bạn cần phải tự chuẩn bị trước bằng những túi giấy để tự dùng sau khi ăn xong.
Có thể mua những túi giấy này tại các cửa hàng tiện lợi hoặc sàn thương mại điện tử.

Giá cả tại Canteen trường đại học Trung Quốc

Nhìn chung, chi phí mỗi bữa ăn tại các nhà ăn khá tiết kiệm, đúng chuẩn “giá cơm sinh viên” từ khoảng 8-20 tệ/ bữa là phổ biến.
Một số nhà ăn sang hơn có thể gọi theo từng món hoặc là gọi theo combo các món ăn thì chi phí sẽ cao hơn.
65dc9a3afb5e80b1b3698843dec1bfca E1694160227759
Các món ăn tại canteen có giá thành hợp lý

Dụng cụ đo lượng thức ăn

Lúc mới đến Trung Quốc, mình đã hơi bất ngờ với việc người ta dùng dụng cụ này để đo. Có thể dùng muôi để tính lượng thức ăn bán cho bạn. Ví dụ: 1 muôi cơm sẽ có giá 1 tệ, hoặc 1 muôi nhỏ thịt có giá 4 tệ. Nếu bạn gọi món 麻辣香锅, 麻辣烫 thì người bán sẽ cẩn thận cân lại những thứ bạn chọn xong báo cho bạn bao nhiêu tiền và đưa số để bạn chờ món ăn được nấu chín và sẽ gọi bạn ra lấy sau khi đã giúp bạn chế biến.
06d825fef0f7b53e94471fe2bcffa9a3 E1694159991115
Các món ăn tại canteen Trung Quốc

Món canh miễn phí

Nhiều nhà ăn Trung Quốc sẽ cho bạn ăn món canh miễn phí, thường là nước rau luộc, canh rong biển, hoặc là canh bột ngô xay mịn….

Giữ chỗ khi đi gọi món

Khi đi gọi món, nếu bạn muốn không bị người khác chiếm mất chỗ ngồi mà mình đã ngồi, bạn chỉ cần đặt một vật dụng cá nhân như cặp sách, ô, đồ dùng cá nhân. Những người đến sau sẽ thấy được và tự giác không chiếm lấy chỗ ngồi đó của bạn.
Trên đây là những điều thú vị bạn sẽ được trải nghiệm tại các nhà ăn ở trong khuôn viên trường đại học tại Trung Quốc. Nếu đã đến Trung Quốc du học và được thưởng thức cơm nhà ăn, bạn còn phát hiện ra những điều gì thú vị nữa, cùng liệt kê ra xem nhé

Xem thêm: Những điều thú vị khi du học Trung Quốc

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *