Kỳ nhập học ở Trung Quốc được chia làm hai kỳ, mỗi kỳ có đặc điểm và thời hạn nộp hồ sơ khác nhau. Lựa chọn kỳ nhập học nào là phụ thuộc vào loại học bổng cũng như chương trình học của các bạn. Hãy cùng HiCampus tìm hiểu kỳ nhập học bên Trung kỹ càng để không bỏ lỡ những mốc thời gian quan trọng này nhé.

Thông tin về các kỳ nhập học ở Trung Quốc

Nhằm giúp các bạn giải đáp những băn khoăn như Trung Quốc nhập học tháng mấy? Kỳ nhập học ở Trung Quốc chia làm mấy kỳ? Nên đi du học Trung Quốc vào kỳ nhập học nào? Sau đây là một số thông tin về các kỳ nhập học ở Trung Quốc bạn nên nắm rõ.

Các kỳ nhập học ở Trung Quốc Bắt đầu
Kỳ mùa thu Tháng 9
Kỳ mùa xuân Tháng 2- tháng 3
Ky Nhap Hoc O Trung Quoc 1
Một số thông tin về kỳ nhập học ở Trung Quốc

Học kỳ mùa thu (hay học kỳ tháng 9)

Thời lượng:

Tháng 9, 10, 11, 12, 1

Đặc điểm:

Học kỳ mùa thu là kỳ học quan trọng nhất trong năm. Học kỳ bắt đầu sau kỳ nghỉ hè, vào khoảng tháng 9 trong năm. Đây là kỳ học chính thức của cả sinh viên nội địa và du học sinh. Hầu hết các chương trình học toàn phần (full-time) của các trường đều bắt đầu vào học kỳ mùa thu. Đồng nghĩa với việc, đây là học kỳ giúp các bạn sinh viên có nhiều lựa chọn về trường học.

Mùa thu cũng là mùa có tiết trời dễ chịu trong năm để sinh viên dễ dàng thích nghi. Kỳ mùa thu cũng có nhiều học bổng du học chính phủ Trung Quốc cho sinh viên.

Thời hạn nộp đơn:

Thường rơi vào khoảng tháng 2 – tháng 3, tùy từng trường và tùy vào thời gian nghỉ tết âm lịch hàng năm.

Học kỳ mùa xuân (hay học kỳ tháng 2, tháng 3)

Thời lượng:

Tháng 2/tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6

Đặc điểm:

Học kỳ mùa xuân là học kỳ bắt đầu vào mùa xuân, sau kỳ nghỉ đông và tết âm lịch. Học kỳ bắt đầu từ tháng 2 hoặc tháng 3 dương lịch (tùy theo lịch nghỉ tết âm).

Đây là kỳ học thứ 2 trong năm, thường không phải kỳ học khai giảng các chuyên ngành. Thường các sinh viên học các chuyên ngành ngôn ngữ hoặc các chương trình không cấp bằng, hoặc số ít các chương trình học full-time sẽ nhập học vào kỳ này. 

Thời hạn nộp đơn:

Thường rơi vào khoảng tháng 9 hàng năm.

Các thời hạn quan trọng để nộp hồ sơ bạn cần nắm

Muốn đi du học Trung Quốc vào kỳ nhập học mùa thu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ chu đáo, càng sớm càng tốt. Dưới đây là quy trình nộp hồ sơ cụ thể, với những cột mốc quan trọng bạn không nên bỏ lỡ.

Bước 1: Tháng 9 đến tháng 12 – Chuẩn bị yêu cầu đầu vào!

Thời điểm này, bạn nên định hình rõ các chương trình học phù hợp, các ngôi trường bạn muốn nộp hồ sơ. Tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào như các yêu cầu về HSK, các giấy tờ cần chuẩn bị, mẫu hồ sơ nhập học của từng trường, các chương trình học bổng phù hợp. Nếu còn mông lung, bạn có thể lựa chọn một công ty tư vấn du học Trung Quốc uy tín để được tư vấn hỗ trợ ngay từ bước này.

Sau khi nắm rõ các yêu cầu đầu vào, bạn hãy dành thời gian ôn tập, thi lấy các chứng chỉ cần thiết và chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ. Hãy dành thời gian dự trù phòng trường hợp thi lại vì không đạt được kết quả cần thiết.

Xem thêm: Hồ sơ xin học bổng một năm tiếng

Bước 2: Tháng 1 đến tháng 3 – Nộp hồ sơ cho trường

Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho trường là trước kỳ nhập học từ 6-9 tháng. Các trường sẽ mất từ 4-8 tuần để xét duyệt hồ sơ xin nhập học. Nộp hồ sơ sớm giúp bạn chủ động giải quyết các trường hợp phát sinh do cần bổ sung giấy tờ, tránh việc lỡ kỳ nhập học mong muốn. Trong thời điểm này, bạn cần luôn kiểm tra để cập nhật thông tin mới nhất từ nhà trường.

Bước 3: Tháng 3 đến tháng 5 – Chấp nhận thư mời nhập học

Các trường sẽ xem xét hồ sơ nhập học và gửi email thông báo kết quả kèm thư mời nhập học nếu bạn đủ điều kiện. Bạn cần kiểm tra và hồi âm sớm, vì một số trường có chính sách ưu tiên giữ chỗ cho người nhập học theo thứ tự thời gian. Đi kèm với hồi âm, bạn có thể cần đóng một khoản phí nhập học để xác nhận giữ chỗ. Mức phí tùy vào mỗi trường.

Bước 4: Tháng 5 đến tháng 7 – Xin visa, đóng học phí

Sau khi có thư mời nhập học, bạn cần bắt đầu quá trình xin visa, chứng minh tài chính, đóng học phí theo yêu cầu… Nếu hồ sơ visa được duyệt, visa của bạn sẽ được gửi về địa chỉ bạn cung cấp.

Bước 5: Tháng 7 đến tháng 9 – Sẵn sàng bay

Sau khi có visa, bạn cần chuẩn bị hành lý, mua vé máy bay để lên đường du học. Bạn nên đến Trung Quốc sớm hơn lịch khai giảng để ổn định chỗ ở, tham gia chương trình định hướng sinh viên đầu năm, tìm hiểu cách thức đi lại và sinh hoạt.

Ky Nhap Hoc O Trung Quoc 2
Tháng 9 là thời điểm sẵn sàng cho một kỳ nhập học mới

Lưu ý

Mấu chốt của quy trình trên là nắm rõ các bước nộp hồ sơ qua website của trường và lãnh sự quán. Bạn cần thực hiện các bước với độ chính xác tuyệt đối.  Vì mỗi sai sót đều có thể khiến quá trình nộp đơn, xin visa thất bại.

Các giấy tờ hồ sơ cần được dịch công chứng đồng nhất sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung.

Hồ sơ tài chính của bạn cũng cần rõ ràng để chứng minh việc bạn có ý định du học nghiêm túc, có thể trang trải các sinh hoạt phí phát sinh. 

Trên đây là thông tin về các kỳ nhập học ở Trung Quốc và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ nhập học mà bạn cần nắm được. Trong quá trình thực hiện hồ sơ du học và hồ sơ xin visa, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn phát sinh. Thay vì mất thời gian tự tìm hiểu thông tin, bạn có thể liên hệ ngay với HiCampus.vn để được tư vấn và hỗ trợ hoàn thành hồ sơ du học nhanh chóng, đảm bảo nhất nhé.

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *