Khi nhắc đến Lạc Dương Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự cổ kính của thành phố này. Lạc Dương cùng với Tây An, Bắc Kinh, và Nam Kinh là tứ đại cố đô của Trung Hoa. Nơi đây đã chứng kiến sự thăng trầm của biết bao triều đại lịch sử phong kiến. Đồng thời cũng là nơi kết tinh nhiều nét văn hóa đặc sắc của Trung Quốc. Trong bài viết này, hãy cùng HiCampus tìm hiểu về thành phố Lạc Dương nhé!

Khái quát về thành phố Lạc Dương Trung Quốc

Diện tích: 15230 km²

Thành phố Lạc Dương (tên gọi tắt là Lạc) là một thành phố trực thuộc tỉnh Hà Nam. Đây là một thành phố văn hóa lịch sử quan trọng của Trung Quốc. Lạc Dương là cố đô của 13 triều đại lịch sử phong kiến Trung Quốc đồng thời cũng là điểm khởi đầu phía Đông của Con đường tơ lụa. 13 triều đại lập đô tại đây bao gồm: Hạ, Thương, Tây Chu, Đông Chu, Đông Hán, Tào Ngụy, Tây Tấn, Bắc Ngụy, Tùy, Đường, Hậu Lương, Hậu Đường và sau này là nhà Tấn.

Lạc Dương nằm ở phía bắc sông Lạc, thời xưa bờ phía Bắc được gọi là “Dương”, vậy nên nơi đây mới có tên là Lạc Dương. Ngoài ra, Lạc Dương cũng là thủ đô duy nhất được mệnh danh là “thần đô” trong lịch sử Trung Quốc. Đây đồng thời cũng là cái nôi quan trọng của văn hóa và dân tộc Trung Hoa.

Ngày nay, Lạc Dương là một trong những siêu đô thị của Trung Quốc, một trong 13 thành phố lớn đầu tiên được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc phê duyệt để được hưởng quyền lập pháp địa phương, một thành phố công nghiệp quan trọng và một thành phố du lịch xuất sắc, đồng thời là một trong những thành phố thí điểm đổi mới đầu tiên ở Trung Quốc.

Lac Duong Trung Quoc
Lạc Dương Trung Quốc

Ẩm thực đặc sắc tại Lạc Dương Trung Quốc

Lạc Dương không chỉ là cố đô mà còn là một trong những kinh đô ẩm thực nổi tiếng tại Trung Quốc. Ẩm thực của Lạc Dương vô cùng phong phú và đa dạng. Sau đây hãy cùng HiCampus tìm hiểu về một vài món ngon nên thử tại Lạc Dương Trung Quốc nhé!

Bánh mẫu đơn – 洛阳牡丹饼

Bánh mẫu đơn là một trong những món ngọt truyền thống của thành phố Lạc Dương. Nguyên liệu chính của món ăn này là bột gạo nếp, bột đậu đỏ. Bột sẽ được nhào nặn và tạo thành hình bông hoa mẫu đơn. Bánh có vẻ ngoài tinh tế và màu sắc tươi sáng.

Kết cấu của bánh mẫu đơn mềm xốp, độ ngọt vừa phải. Đây vừa là món ăn vặt vừa là thức quà biếu khi đến du lịch tại Lạc Dương.

Lac Duong Trung Quoc 3
Bánh mẫu đơn

Canh thịt dê – 洛阳羊肉汤

Canh thịt dê là một trong những món ăn truyền thống của Trung Quốc. Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Lạc Dương tỉnh Hà Nam và có lịch sử hàng trăm năm. Canh thịt dê nổi tiếng với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Khi nếm thử món canh này lần đầu, ban sẽ bị thu hút bởi mùi thơm đậm đà của nó. Tiếp theo là vị thịt dê mềm ngon ngay từ miếng đầu tiên. Đây chắc chắn sẽ là món ăn nên thử khi đến Lạc Dương.

Cẩm nang du lịch Lạc Dương Trung Quốc

Lạc Dương Trung Quốc là một thành phố thích hợp cho những người có niềm đam mê với lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Khám phá Lạc Dương sẽ giúp bạn tiếp thu thêm nhiều kiến thức thú vị về thành phố này. Dưới đây là một số điểm tham quan nổi tiếng tại Lạc Dương, các bạn hãy tham khảo cùng HiCampus nhé!

Hang đá Long Môn – 龙门石窟

Hang đá Long Môn là di sản văn hóa thế giới với nhiều kho tàng nghệ thuật Phật giáo giá trị. Hang Long Môn có những hình chạm khắc tinh xảo, nhiều tác phẩm ở trạng thái bán thành phẩm khiến người ta phải kinh ngạc trước sự khéo léo của người xưa.

Vào năm 2000, hang đá Long Môn được UNESCO công nhận là Di sản thế giới như là một biểu hiện nổi bật của sự sáng tạo nghệ thuật của con người, cùng sự hoàn hảo của một loại hình nghệ thuật và sự gói gọn của tinh tế văn hóa nhà Đường ở Trung Quốc.

Lac Duong Trung Quoc 2
Hang đá Long Môn

Chùa Bạch Mã – 白马寺

Chùa Bạch Mã được coi như là cái nôi của Phật giáo Trung Quốc. Đồng thời chùa Bạch Mã cũng là ngôi chùa cổ nhất Trung Quốc, nằm cách thành phố Lạc Dương 6 dặm.

Các công trình chính của chùa được xây lại dưới triều Minh (1368 đến 1644) và triều Thanh (1644 đến 1912). Sau những đợt tân trang vào những năm 1950 và tháng 3 năm 1973 (sau cuộc Cách mạng Văn hóa), chùa giữ được vẻ đẹp và lịch sử của mình.

Các trường đại học tại thành phố Lạc Dương Trung Quốc

Lạc Dương không chỉ là một thành phố lịch sử văn hóa mà còn là một nơi thích hợp để học tập và sinh sống. Nếu như bạn có mong muốn du học Lạc Dương Trung Quốc thì hãy tham khảo một số đại học và học viện dưới đây nhé!

STT Tên tiếng Việt Tên tiếng Trung Loại trường
1 Đại học Khoa học kỹ thuật Hà Nam 河南科技大学 Công nghệ
2 Học viện Sư phạm Lạc Dương 洛阳师范学院 Sư phạm
3 Học viện Công nghệ Lạc Dương 洛阳理工学院 Công nghệ
4 Học viện nghề Lâm nghiệp Hà Nam 河南林业职业学院 Nông lâm
5 Học viện Kỹ thuật nghề Lạc Dương 洛阳技术职业学院 Tổng hợp
6 Học viện nghề Khoa học kỹ thuật Lạc Dương 洛阳科技职业学院 Công nghệ
Lac Duong Trung Quoc 4
Đại học Khoa học kỹ thuật Hà Nam

Xem thêm: Giới thiệu tỉnh Hà Nam

Trên đây là bài viết giới thiệu về thành phố Lạc Dương Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với tất cả các bạn. HiCampus chúc bạn có một mùa học bổng thành công!

Kết nối cùng Hicampus để được tư vấn về các chương trình và chỉ tiêu học bổng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *